3 cách nấu canh khổ vừa ngon lại giải nhiệt ngày hè

Canh khổ qua (mướp đắng) là một món ngon dễ ăn và đưa cơm, với hương vị ngon từ thịt cùng vị đắng nhẹ đặc trưng từ trái khổ qua đã tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của món canh phù hợp với tiết trời ngày hè sắp tới.
25/04/2019 10:31

Khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu

- Mướp đắng xanh: 3 quả

- 3 củ hành tươi (Phần củ trắng băm nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ)

- Thịt lợn xay: 200g

- Miến: 100g

- Nấm mèo: 3 miếng

- Gia vị khác: Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, hạt nêm, nấm hương

Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua

Bước 1: Cắt bỏ hai đầu của quả mướp đắng. Cắt thành khúc dài vừa ăn. Sử dụng một cái muỗng nhỏ để loại bỏ phần ruột bên trong.

Bước 2: Ngâm miến trong nước mát và nấm mèo trong nước nóng khoảng 10 phút. Rửa sạch và để ráo nước. Cắt miến thành từng đoạn khoảng 1cm và nấm mèo thái dải mỏng.

Bước 3: Lấy một bát lớn kết hợp tất cả thành phần: thịt băm, nấm mèo, miến và phần trắng của hành lá băm nhỏ, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều. Trộn đều càng nhiều sẽ càng nhuyễn.

Bước 4: Nhồi chặt nhân vào ruột trái khổ qua.

Bước 5: Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi dưới lửa vừa. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm hương.

- Đặt tất cả những khúc khổ qua đã được nhồi thịt rồi đậy vung nấu trong khoảng 20 phút hoặc đến khi chín mềm thì tắt bếp.

Bước 6: Múc canh ra tô, trang trí với hành lá cắt nhỏ cùng rau mùi rồi rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức.

canh-kho-qua-nhoi-thit

 

Khổ qua hầm chân giò

Nguyên liệu:

-5 cục móng giò

-4 quả khổ qua

- Ngò rí thái nhuyễn

- Muối- đường- bột ngọt- mắm

Chế biến:

- Trần sơ chân giò với nước sôi, vớt ra để ráo.

-Ướp chân giò với 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường (muỗng cafe) trong 10 phút.

- Bắc chân giò lên bếp, đổ vào 1.5 tô nước. Đun sôi vớt bọt, hầm trong 20 phút, lấy đũa châm thử xem nhừ chưa. Khi chân giò nhừ cho khổ qua vào hầm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn

Canh này nên làm thêm 1 chén mắm nêm chấm thì ngon tuyệt 

Canh khổ qua nấu tôm khô

Nguyên liệu:

-1/2 kg khổ qua

-100 gr tôm khô

-Hạt nêm, đường, nước mắm,tiêu

-Hành lá, ngò rí

Chế biến:

- Tôm khô ngâm nở mềm,vớt ra để ráo. Khổ qua bào mỏng hay dày (tuỳ thích)

- Phi thơm ít đầu hành lá cắt nhỏ, xào tôm khô, nêm gia vị, cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nước sôi vài lượt để tôm khô nở mềm, hớt bỏ bọt. Sau đó cho tiếp khổ qua vào, nêm lại cho vừa ăn. Khổ qua chín, tắt bếp

- Cho canh ra tô, thêm hành ngò,tiêu. Dùng nóng rất ngon...

comment Bình luận

largeer