5 sai lầm trong ăn uống của người Việt đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn
Không ăn tinh bột
Chế độ ăn thiếu tinh bột sẽ dễ gây ra bệnh tim, đồng thời trí nhớ và khả năng nhận thức cũng sẽ bị suy giảm... Trong khi đó, với mục đích giảm cân, nhiều người chọn giải pháp giảm mạnh hoặc cắt hẳn tinh bột trong mỗi bữa ăn. Việc làm này gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì thiếu tinh bột là nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu không thay thế chúng bằng các nguồn thực phẩm khác.
Do đó, bạn cần có một chế độ ăn uống vừa hợp lý, có thể giảm bớt tinh bột nhưng không nên cắt hoàn toàn.
Ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh
WHO xếp hạng thịt đỏ, cùng thuốc lá và asen thuộc nhóm các nhân tố gây ung thư hàng đầu. WHO đã tìm ra mối liên hệ giữa các loại thịt đỏ qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích hoặc thịt bò xay với ung thư trực tràng. Kết quả ở các nghiên cứu khác còn cho thấy nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt nếu ăn nhiều thịt đỏ.
Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tại Việt Nam, tỷ lệ ăn thiếu rau và trái cây đang ở mức báo động. Việc sử dụng thiếu rau xanh và hoa quả đồng nghĩa với thiếu chất xơ, sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể. Trong đó có thể kể đến việc thúc đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư.
Gắp thức ăn cho nhau
Người Việt thường có thói quen gắp đồ ăn ngon cho nhau để bày tỏ lòng hiếu khách. Thế nhưng, đây lại là nguyên nhân khiến vi khuẩn HP lây lan từ người này sang người khác. Loại vi khuẩn HP này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày.
Ăn thực phẩm nóng
Nhiều người có thói quen ăn óng, uống nóng, nhất là khi trời lạnh. Tuy nhiên, theo công bố của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng trên 65 độ C có thể gây ung thư. Thường xuyên ăn thức ăn có nhiệt độ quá cao thì nguy cơ mắc ung thư thực quản hay ung thư dạ dày càng cao.
Ăn không đúng bữa
Để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày, mỗi người đều phải ăn đủ 3 bữa sáng, trưa và tối. Tuy nhiên, nhiều người cắt bỏ hoặc bỏ lỡ giờ ăn của mình. Nếu tình trạng này cứ kéo dài thường xuyên thì không những gây hại cho dạ dày mà còn làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.
Do vậy, bạn cần thay đổi thói quen ăn quá bữa và cố gắng ăn đúng giờ cho các bữa trong ngày. Với bữa sáng là trước 7h, bữa trưa là trước 13h và bữa tối là trước 19h để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.
Theo Giadinh.net.vn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đánh giá về tính an toàn của quá trình điều trị bằng SMPF Complex 1M
Việc dưỡng và chăm sóc da là quy trình không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của phái đẹp. Làn da đẹp giúp tăng sự tự tin và sức hấp dẫn, do đó sở hữu một làn da khỏe khoắn, tươi trẻ trở thành niềm mong ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, quá trình nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp, đầy sức đòi hỏi sự kiên nhẫn cao và ứng dụng tốt các phương pháp, sản phẩm chăm sóc da an toàn.April 23 at 9:33 am -
Shimex Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng
Ngày 19 - 20/4/2024, giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện Đại dọc Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.April 22 at 4:03 pm -
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm