Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chokolade Vægttab giả tràn lan trên thị trường

Lực lượng chức năng đã và đang quyết liệt trong việc xử lý các vi phạm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả Chokolade Vægttab “đội lốt” sản phẩm thật.

27/10/2020 21:20

Sản phẩm nhập khẩu hay lừa bịp?

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thông tin quảng cáo về một sản phẩm khi ăn vào có thể giảm cân, giảm béo một cách nhanh chóng có tên là Chokolade Veagttab. Sản phẩm này được người bán giới thiệu là nhập khẩu từ Đan Mạch.

Khi phóng viên gọi điện thoại vào số điện thoại 0973 290 899 để đặt mua sản phẩm thì được giới thiệu toàn những công dụng trên trời. Người này khẳng định kẹo được nhập từ Đan Mạch, có hiệu quả giảm cân cao mà không cần tập thể dục. Chỉ trong vòng 1 tháng, nếu dùng “1 sét” (thường gọi là một liệu trình có 40 viên) số cân nặng sẽ giảm từ 3-10kg.

Anh 1

Thông tin trên nhãn sản phẩm được ghi bằng ngôn ngữ không thông dụng, không có bất cứ thông tin nào về Đơn vị chịu trách nhiệm sản phẩm và nhà máy sản xuất.

Tuy nhiên khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ pháp lý của sản phẩm thì người này ấp úng nói sản phẩm xách tay nên không có giấy tờ.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì đây là một sản phẩm có nhiều điểm bất thường. Nhãn hộp bên ngoài được làm bằng chất liệu giấy mỏng, có hai màu là màu hồng và màu trắng, ngoài hộp là hình ảnh mô tả những viên kẹo hình trái tim, cạnh hộp là hình ảnh mô tả một thân bình béo phì xấu xí, một thân hình thon gọn, xinh xắn. Đặc biệt thông tin trên nhãn không hề có tiếng Việt mà toàn bộ là tiếng nước ngoài nhưng không phải chữ của những ngôn ngữ thông dụng.

Qua các công cụ dịch có thể hiểu, đây là những chữ Đan Mạch, mô tả về sản phẩm Chokolade Vægttab. Và tên sản phẩm Chokolade Vægttab được người bán giới thiệu là kẹo socola giảm cân.

Điều đáng nói, sản phẩm được mệnh danh sản xuất theo dây chuyền công nghệ hàng đầu Đan Mạch này không hề có bất cứ thông tin nào về nhà máy sản xuất cũng như đơn vị chịu trách nhiệm nhân phối sản phẩm. Cái người ta có thể nhận ra duy nhất vỏn vẹn trên vỏ hộp là thông tin về ngày sản xuất.

Phóng viên mở sản phẩm ra thì ghi nhận, bên trong là hai túi nilon, hộp màu trắng thì có túi nilon màu đen, hộp màu hồng thì có túi nilon màu hồng. Mỗi túi đựng 20 viên socola hình trái tim, được nén từ hỗn hợp có mùi socola nhưng không được mịn mà lạo xạo bột. Viên kẹo này khi cắn thì cứng như cắn phải đá.

Anh 2

 Sản phẩm chỉ có phiếu kiểm nghiệm, không có phiếu tiếp nhận của Cục ATTP,  không được Bộ Y tế Việt Nam công nhận.

Theo quy định của Điều 14, Luật An toàn thực phẩm 2010, “Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm chức năng”: TPCN phải có thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thành phần tạo nên chức năng đã công bố; Đối với TPCN lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường phải có báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm. 

Như vậy, với một loại sản phẩm không rõ là thuốc hay thực phẩm chức năng, không tiếng Việt, không tem phụ, không hướng dẫn sử dụng, không có thông tin của Nhà máy sản xuất cũng như đơn vị phân phối sản phẩm, lại không có bất cứ thông tin nào của cơ quan chức năng Việt Nam công nhận thì sản phẩm Chokolade Vægttab này liệu có an toàn cho sức khỏe hay không?

Sản phẩm giả “đội lốt” sản phẩm thật

Chúng tôi đã liên lạc với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế thì được biết, cho đến thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm chưa hề cấp bất cứ một loại giấy phép nhập khẩu nào cho sản phẩm Chokolade Vægttab như đã mô tả ở trên. Việc sản phẩm Chokolade Vægttab quảng cáo được nhập khẩu từ Đan Mạch là không có căn cứ, vi phạm quy định về Luật An toàn thực phẩm.

Hiện tại, Cục An toàn thực phẩm mới chỉ cấp số tiếp nhận duy nhất cho một sản phẩm bảo vệ sức khỏe có tên là Chokolade Vægttab do công ty TNHH PHARMA QUỐC ANH là chủ sở hữu theo quyết định số 10313/2020/ĐKSP.

anh 3

Sản phẩm thật viên có hình trái tim được nén bằng máy móc hiện đại đúng tiêu chuẩn nên bột mịn, thơm, xờ không bị dính tay còn sản phẩm giả bột không được nén mịn, khi xờ vào có cảm giác ráp tay.

Để tìm hiểu sản phẩm được quảng cáo là nhập khẩu từ Đan Mạch nêu trên có phải là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH PHARMA QUỐC ANH. Đại diện công ty này cũng cho biết hiện đang rất đau đầu về vấn nạn hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chokolade Vægttab được các đối tượng làm giả một cách rất tinh vi: từ bao bì, nhãn mác rất giống hàng thật, nhìn qua rất khó phân biệt. Tuy nhiên, sau khi phân tích, so sánh và đối chiếu chi tiết bao bì, nhãn mác thông tin của hai sản phẩm này thì sản phẩm nhái được lừa bán cho người tiêu dùng có khá nhiều điểm khác nhau.

Cụ thể, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chokolade Vægttab do Bộ Y tế cấp phép cho công ty TNHH PHARMA QUỐC ANH trên vỏ hộp có dán tem chống hàng giả. Trên mỗi tem này sẽ có một mã thẻ cào, khi người tiêu dùng mua sản phẩm sẽ cào mã thẻ và nhắn tin theo cú pháp được hướng dẫn, nếu người tiêu dùng nhận được dòng chữ “Chúc mừng! bạn đã mua được sản phẩm chính hãng. Xin cảm ơn!” thì đây mới là sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng được Bộ Y tế cấp phép. Còn hàng giả thì không có loại tem này.

Trên sản phẩm thật, chính hãng cũng có mã vạch icheck do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam cấp để khách hàng tra cứu trực tiếp trên phần mềm di động. Sản phẩm giả, nhái không có mã vạch icheck.

Anh 6

Hàng thật túi zip bên trong được Bộ Y tế kiểm duyệt nội dung, hàng nhái túi zip bên trong ghi nội dung rất chung chung.

Thêm nữa, sản phẩm chính hãng được Bộ Y tế cấp phép sản xuất theo dây truyền tiên tiến, hiện đại đạt chuẩn GMP nên viên có hình trái tim được nén bằng máy móc hiện đại đúng tiêu chuẩn nên bột mịn, thơm, xờ không bị dính tay, ăn có vị bùi, ngon. Trong khi đó, sản phẩm giả do được làm thủ công nên kích thước không đều nhau, bột không được nén mịn nên khi xờ vào có cảm giác ráp tay, đặc biệt khi cho sản phẩm giả lên miệng cắn thì rất rắn.

Và một đặc điểm nhận dạng nữa mà bất kỳ người tiêu dùng thông minh nào cũng có thể nhận thấy là trên nhãn của sản phẩm chính hãng có đầy đủ thông tin từ thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, logo GMP của nhà sản xuất. Toàn bộ thông tin này đã được Bộ Y tế công nhận, sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm nghiệm theo quy định tại thông tư số 19/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Còn sản phẩm giả thì viết thông tin một cách rất chung chung bằng một thứ ngôn ngữ không thông dụng.

anh 7

Hàng thật đã được Bộ Y tế cấp giấy tiếp nhận sản phẩm.

Đại diện công ty TNHH PHARMA QUỐC ANH cho biết: “Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, không để các sản phẩm giả mạo của công ty chúng tôi tiếp tục ra ngoài thị trường, ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng”.

Hiện nay, trong thời đại công nghệ phát triển, nạn sản xuất, quảng cáo, kinh doanh hàng giả, hàng nhái ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp, khó lường. Trong đó, nguy hiểm hơn cả là nạn sản xuất, buôn bán thuốc, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Từ trường hợp nêu trên, rất mong các cơ quan chức năng và ngành y tế cần sớm khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật những cá nhân, tổ chức sản xuất, quảng cáo, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, lừa dối khách hàng, nhằm bảo vệ lợi ích, sức khỏe và tài sản người tiêu dùng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các nhà sản xuất chân chính, cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh cho xã hội.

PV

comment Bình luận