Công nghệ Exosome - Hồi sinh làn da

Không hổ danh là “sứ giả truyền tín hiệu hạnh phúc”, exosome có kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 1/2000 kích thước 1 tế bào mang một lượng khổng lồ các yếu tố tăng trưởng, miRNA, Lipid giúp hàng rào bảo vệ da được hồi sinh theo cách chưa một hoạt chất nào trước đây làm được! Vậy exosome là gì?

24/06/2022 08:40

Exosome - đi từ tế bào gốc nhưng không phải tế bào gốc!

Chất tiết tế bào gốc là chất có trong các thể tiết ngoại bào và được biết đến với tên gọi là exosome. Trong quá trình nuôi cấy, tế bào tiết ra nhiều chất tiết trong đó có các chất tăng trưởng tế bào và cả các chất điều hòa sinh trưởng mô, tế bào. Do vậy, exosome có chứa chất tiết từ tế bào đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trên thế giới nhằm nghiên cứu phát triển thành các liệu pháp chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có các thử nghiệm vai trò của exosome trong lĩnh vực tái tạo da.

Empty

Nguyên bào sợi là quần thể tế bào chính trong lớp hạ bì của da, chúng mất dần khả năng sản xuất collagen và tái tạo cấu trúc ma trận ngoại bào khi da bị lão hóa.

Trong một nghiên cứu của Hu và cộng sự (2019), exosome thể hiện hiệu quả cao trong việc tổng hợp collagen và chống lão hóa trong điều kiện phòng thí nghiệm và mô hình động vật.

Khi tiêm exosome vào da đã làm tăng biểu hiện procollagen type I và giảm đáng kể biểu hiện MMP-1, chủ yếu thông qua điều hòa giảm yếu tố hoại tử khối u (TNF-α) và điều chỉnh tăng yếu tố tăng trưởng dịch chuyển beta (TGF-β). Ngoài ra, exosome còn cho thấy hiệu quả:

Làm tăng độ dày của da lên 20%

Tăng sản xuất collagen lên 30%.

Những kết quả này chỉ ra rằng các exosome có đặc tính chống lão hóa da và do vậy có khả năng ngăn ngừa và điều trị lão hóa da.

Tại sao là chất tiết của tế bào chứ không phải tế bào?

Việc sử dụng exosomes thực sự có lợi thế so với sử dụng tế bào gốc.

Empty

Thứ nhất, không có nguy cơ thải ghép từ hệ thống miễn dịch, điều này thường xảy ra khi các tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta phản ứng với các tế bào có nguồn gốc một cơ thể khác đưa vào. Exosome chứa thành phần sinh học phân tử không phải là tế bào, vì vậy không cần phải khớp bệnh nhân để điều trị, và exosome có thể dễ dàng sử dụng phổ biến.

Thứ hai, do kích thước rất nhỏ của exosome (nm) và có thể dễ dàng xâm nhập vào da thông qua áp lực nên các biện pháp trị liệu không cần phải xâm lấn hoặc chỉ cần sử dụng kim có kích thước cực nhỏ. Điều này có hiệu quả cao, phù hợp yếu tố thẩm mỹ và không mất nhiều thời gian hồi phục da sau khi trị liệu bằng exosome.

Thứ 3, exosome được sinh ra từ tế bào - đồng nghĩa nó mang trong mình tất cả những lợi ích mà một tế bào có bao gồm các yếu tố tăng trưởng, lipid, miRNA - đủ để phục hồi cho da tương tự như thế bào gốc.

Vậy exosome loại nào tốt?

Công ty ExoCoBio đã phát triển công nghệ cũng như quy trình sản xuất của riêng mình (ExoSCRT TM Bằng sáng chế số 10-1895916) để phân lập và tinh chế các exosome tế bào gốc.

Empty

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp công nghệ sinh học hàng đầu thế giới. Công ty Exocobio mở một chặng đường mới trong ngành y học tái sinh khi nghiên cứu ứng dụng - phát triển và thương mại hóa hoàn toàn công nghệ exosome.

Với vốn đầu tư khoảng 100 tỷ won cho quy trình sản xuất này, Exocobio hy vọng sẽ giúp đỡ được nhiều người mắc bệnh nan y cũng như lĩnh vực làm đẹp trên toàn thế giới tìm được ra giải pháp tốt nhất cho mình!

Zacy Aesthetics - tự hào đơn vị tiên phong đưa công nghệ exosome về Việt Nam

Zacy Aesthetics - đơn vị luôn tiên phong đi đầu trong ngành thẩm mỹ làm đẹp đã và đang có những bước chuyển mình mạnh trong ngành thẩm mỹ khi đưa công nghệ Exosome của công ty ExoCobio về tại thị trường Việt Nam.

DSC_6344_1024x683

Năm 2022, Zacy tự hào và vinh dự được Exocobio độc quyền thương hiệu phân phối sản phẩm Exosome. Tháng 8, Zacy Aesthetics sẽ làm lễ ra mắt công bố sản phẩm exosome và tung ra thị trường Việt Nam.

Với mức nhu cầu kỉ lục về Exosome tại thị trường Việt Nam, Zacy Aesthetics hy vọng công nghệ sẽ đem lại những bước phát triển đột phá trong y học tái sinh cho ngành thẩm mỹ. Qua đó, giúp tạo ra các giá trị bền vững cho doanh nghiệp, đưa ngành thẩm mỹ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Nguyễn Trang

comment Bình luận