Giun đất có ăn được không?

Giun đất là loài động vật ruột khoang, sinh sống nhiều ở các vùng đất ẩm, xốp và mát. Ngoài lợi ích đối với đất trồng, giun đất còn được chế biến để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

16/11/2020 16:12

Giun đất có ăn được không? Thực tế có một số nước trên thế giới dùng giun để chế biến thành các món ăn. Như ở Ý có món pate làm từ giun quế, ở Úc thì làm món ốp lết cũng cho vào một ít giun. Ở Nhật Bản rất gần chúng ta thì họ ăn bánh quy giun đất. Còn ở Hàn Quốc có món cháo giun khá thú vị.

Tại Việt Nam, chưa có món ăn nào dùng giun đất làm nguyên liệu chính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Việt Nam đã nghiên cứu cách lên men một loại nước mắm mà ngoài thành phần truyền thống của nó như cá và muối có bổ sung thêm 10% là giun quế.

Sở dĩ có được kết quả này là do giun quế, loại giun được sử dụng để làm nước mắm, có hàm lượng độ đạm cao và chứa nhiều hoạt chất sinh học như vi sinh vật, enzym... giúp đẩy nhanh quá trình lên men và tăng độ đạm cho nước mắm.

giun-dat-1

Nhiều người cho rằng giun đất giàu chất dinh dưỡng và có thể chữa ung thư, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng giun đất còn gọi là trùn, địa long... là một vị thuốc đã được sử dụng lâu đời trong Đông y. Tuy nhiên, theo một số sách cổ, giun đất là một vị thuốc chủ yếu để trị bệnh chứ ít tác dụng bổ dưỡng.

TS. Hữu Thăng - Tổng hội Y dược học Việt Nam: "Không có bất cứ tài liệu nào nói giun đất có tác dụng chữa ung thư. Nghiên cứu hiện đại cho thấy giun đất chứa chất Lumbriferin giúp thanh nhiệt, hạ sốt. Các thành phần đạm trong giun có tác dụng kháng Histamin, làm giãn khí quản. Điều này lý giải việc y học cổ truyền thường dùng địa long để trị hen suyễn, viêm phế quản, khó thở. Tuy nhiên, việc một ai đó tự ý ăn giun vì nghĩ rằng nó bổ dưỡng, có khả năng chữa bệnh lại rất nguy hiểm. Trong Đông y, người ta sử dụng giun đất để bào chế và đưa lại hiệu quả nhưng với một người bình thường mà cầm giun lên ăn có khi lại rước bệnh vào thân".

chuabenh5kienthuc_net_hjue

Theo cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS, TS. Đỗ Tất Lợi thì giun đất được phân vào bộ côn trùng. Một lương y cho biết, có nhiều thực nghiệm chứng minh các thành phần đạm có trong giun đất có tác dụng kháng histamin- giải độc. Thành phần trong giun đất còn có một độc tố là terrestro -lumbrolysin có thể gây co giật. Có lẽ nhờ thành phần này mà giun đất được dùng điều trị các chứng cấp mạn kinh phong theo nguyên tắc "lấy độc trị độc", nhưng phải theo liều lượng và phối hợp thuốc nghiêm cẩn.

Trong Đông y, dược liệu địa long có vị mặn, hơi tanh, tính lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, chỉ suyễn, thông kinh lạc, lợi tiểu, hạ huyết áp, được dùng riêng với liều hằng ngày sắc uống hoặc dưới dạng bột.

Mộc Trà (tổng hợp)

comment Bình luận