Họp báo thông tin vụ lật tàu Vịnh Hạ Long: Tranh thủ giờ vàng tìm kiếm nạn nhân trước khi bão số 3 đổ bộ

Chiều 20/7, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo khẩn cấp để thông tin chính thức về vụ lật tàu du lịch QN-7105 trên Vịnh Hạ Long vào chiều 19/7. Toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực hết sức với quyết tâm cao nhất nhằm cứu nạn, cứu hộ, xác minh nguyên nhân và giảm thiểu thiệt hại.
20/07/2025 18:15
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công thông tin về vụ lật tàu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công thông tin về vụ lật tàu

 Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công cho biết, trên tàu có tổng cộng 49 nạn nhân, gồm 46 khách du lịch và 3 thuyền viên. Đến thời điểm hiện tại, đã xác định rõ danh tính 35 người. 4 nạn nhân còn lại vẫn đang được tìm kiếm cứu nạn. Chia sẻ với nỗi đau, mất mát to lớn của các gia đình nạn nhân, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ các gia đình để động viên và cam kết hỗ trợ tối đa về vật chất cũng như tinh thần cho các gia đình, cá nhân không may gặp nạn, bao gồm cả việc đỡ đầu cho các cháu nhỏ để các cháu có điều kiện học tập.

Đại tá Hoàng Văn Thuyết, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh trả lời báo chí

Đại tá Hoàng Văn Thuyết, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh trả lời báo chí

Ngay sau khi sự cố xảy ra, công tác cứu hộ, cứu nạn đã được triển khai một cách khẩn trương và quy mô lớn. Đại tá Hoàng Văn Thuyết, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh thông tin: Bộ Chỉ huy đã báo cáo Quân khu 3, thành lập Ban Chỉ huy tiền phương và huy động gần 1.000 người cùng hàng trăm phương tiện tham gia công tác cứu hộ. Các lực lượng chủ chốt bao gồm quân sự, biên phòng, công an tỉnh, kiểm ngư và đặc công. Đặc biệt, hơn 500 ngư dân thông thạo luồng lạch cũng được huy động phối hợp tìm kiếm người mất tích.

Ngoài ra, các đơn vị kỹ thuật cao như Viettel đã triển khai máy bay không người lái, Binh đoàn 18 huy động lực lượng chuyên sâu, tạo thành một mạng lưới tìm kiếm trên diện rộng. Công tác chỉ huy và triển khai lực lượng vẫn đang được duy trì với cường độ cao trong ngày 20/7, đặc biệt trong bối cảnh cơn bão số 3 đang tiến gần, việc tranh thủ thời gian trước khi bão vào càng trở nên cấp bách.

Đối với thông tin các phóng viên, cơ quan báo chí quan tâm về công tác cứu nạn, điều tra nguyên nhân, Thượng tá Cù Quốc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động 14 tàu, xuồng cao tốc cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã cứu sống 10 người, tìm thấy và bàn giao 35 thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự. Công tác khám nghiệm, xác định danh tính được tiến hành khẩn trương, chính xác.

Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng.

Về hỗ trợ nạn nhân và chăm sóc y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Bùi Mạnh Hùng cho biết, ngành y tế đã huy động 12 đội cấp cứu cùng 31 xe cứu thương túc trực tại các bến phà, Hải đội 2 để tiếp nhận nạn nhân. Trong số 10 người được cứu sống, 9 người đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 người điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Các trường hợp chủ yếu bị thương phần mềm, choáng váng do sốc tâm lý, sặc nước và hiện sức khỏe đã ổn định.

Một cháu bé cùng một nữ du khách đã được chuyển về Hà Nội để gia đình thuận tiện cho việc chăm sóc, điều trị. Toàn bộ viện phí, chi phí vận chuyển và chăm sóc cho các nạn nhân đều được miễn phí. Hệ thống y tế tỉnh đang tích cực hỗ trợ, theo dõi và điều trị các trường hợp còn lại, đảm bảo các nạn nhân được chăm sóc tốt nhất.

Công tác tìm kiếm những người mất tích vẫn đang được tiến hành khẩn trương với sự tham gia của đông đảo lực lượng, hy vọng sẽ sớm có thêm thông tin về các nạn nhân còn lại.

UBND tỉnh Quảng Ninh họp báo liên quan đến vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 ngày 19/7 trên vịnh Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh họp báo liên quan đến vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 ngày 19/7 trên vịnh Hạ Long

Về các nội dung liên quan đến quy chuẩn, cấp phép của tàu, quy định mặc áo phao của du khách cũng được các cơ quan trả lời rõ ràng tại buổi họp báo. Trên thực tế khi trục vớt du khách nhiều người tử nạn mặc áo phao, các quy định khác được tàu thực hiện đúng theo quy định.

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 13 giờ 30 ngày 19/7, khi tàu du lịch QN-7105, do ông Đoàn Văn Trình làm chủ phương tiện kiêm thuyền trưởng, xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long theo tuyến hành trình số 2, bất ngờ gặp giông lốc và bị lật, hậu quả đến thời điểm hiện tại là 35 người tử vong, 4 người mất tích.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là sự cố thiên tai bất ngờ, không mong muốn, việc trước mắt là tập trung chăm lo hậu sự, chăm sóc sức khỏe cho những người được cứu. Đồng thời khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân còn lại cũng như đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành văn bản về tăng cường công tác đảm bảo an ninh an toàn , phòng chống thiên tai cứu hộ cứu nạn trên vịnh Hạ Long.

Theo TTXVN

comment Bình luận