Những mối nguy hại ngầm đối với sức khỏe khi sử dụng đũa không đúng cách
Theo tin tức từ báo Xây Dựngđưa tin, Đũa là vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, nhưng rất nhiều người không biết sử dụng đũa sao cho đúng và đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một sốthường gặp khi sử dụng đũa trong bữa ăn mọi người nên tránh.
Dùng đũa quá lâu
Sai lầm trong ăn uống người Việt hay mắc phải là sử dụng đũa quá lâu trong mỗi bữa ăn
Dùng đũa quá lâu dễ nhiễm khuẩn E.Coli, vi khuẩn tụ cầu vàng, nấm mốc gây các bệnh tiêu hóa. Đũa mốc còn sản inh aflatoxin có thể gây ung thư gan. Tuổi thọ của đũa kéo dài từ 3 đến 6 tháng, trong quá trình sử dụng, nếu đũa đổi màu, có chấm đen, có mùi chua phải thay ngay để đảm bảo sức khỏe.
Dùng đũa vừa mới mua về
Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa dễ bị nhiễm virus trong môi trường, vi khuẩn, các chất hóa học. Do đó dung đũa ngay khi vừa mua về có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe mỗi người. Tốt nhất là nên rửa sạch và luộc sôi trong 30 phút, sau đó phơi khô rồi mới đem ra sử dụng.
Chà xát quá mạnh khi rửa đũa
Một số người có thói quen khi rửa bát đũa thường chà mạnh vì cho rằng làm như vậy đũa mới sạch được. Khi làm như vậy, lớp sơn bảo vệ đũa dễ mất đi, xuất hiện rãnh nhỏ, vết nứt là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh.
Sử dụng đũa nhiều màu sắc
Sử dụng đũa nhiều màu sắc cũng là một sai lầm trong ăn uống nên tránh
Nhiều người đặc biệt là trẻ em thường thích sử dụng đũa có nhiều màu sắc. Tuy nhiên, đây không phải là việc làm tốt cho sức khỏe trong mỗi bữa ăn hang ngày. Rất dễ bị nhiễm độc khi màu sơn trên đũa phai ra khi gắp thức ăn. Những loại hóa chất tạo màu hay tạo bóng trên đũa gây bệnh nguy hiểm cho con người, không tốt cho sức khỏe.
Không vệ sinh ống đựng đũa
Ống đựng đũa là nơi trú ngụ, sinh sôi, nảy nở của rất nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Do đó, mọi người nên có thói quen vệ sinh ống đựng đũa, chạn bát, luôn giữ cho đồ đạc luôn được sạch sẽ, gọn gàng. Có như vậy, sức khỏe của mối thành viên trong bữa cơm gia đình được đảm bảo.
Theo DNVN
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm