Phát hiện chất cấm Hdroquynone có trong kem Sâm Đế Vương của Công ty TNHH Olic Việt Nam

Vì nhu cầu làm đẹp mà nhiều người tiêu dùng vội vàng lên mạng tìm mua sản phẩm mỹ phẩm kem Sâm Đế Vương mang thương hiệu Olic dẫn đến kết quả là tiền mất tật mang, bởi chất lượng không được như mong muốn và có chứa chất cấm của Bộ Y tế.

02/06/2022 17:12

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe Cộng Đồng nhận được phản hồi của nhiều người đã mua sản phẩm kem Sâm Đế Vương mang thương hiệu Olic dòng sản phẩm thuộc Công ty TNHH Olic Việt Nam (địa chỉ tại tầng 11, tòa nhà Zen Tower, số 12 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về sử dụng. Những người sử dụng sản phẩm này cho biết thời gian đầu sử dụng rất tốt, trắng nhanh, sạch nám, mịn màng, tuy nhiên dùng kéo dài gây bào mòn da và xạm trở lại thậm chí sắc tố da còn kém hơn so với chưa dùng.

anh 1 quang cao co canh

Tin vào những lời quảng cáo có cánh của hệ thống Công ty TNHH Olic, nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm bị dị ứng

Chị Trần Thị T (Thanh Hà, Hà Nội) cho biết: “Tin vào những lời quảng cáo có cánh của hệ thống Công ty TNHH Olic Việt Nam là sẽ sạch chân nám, tôi đã mua sản phẩm kem Sâm Đế Vương về sử dụng, tuy nhiên chỉ đến ngày thứ 4 thôi, da mặt tôi đỏ ứng lên, nóng rát, ngứa ngáy khó chịu”.

z3461662775017_8d32be22cdd3e41366bce74b9464f246 (1)

Mẫu sản phẩm khách hàng đã sử dụng 

Nghi ngại về sản phẩm khách hàng đã mang sản phẩm trên thử nghiệm các chỉ tiêu an toàn tại cơ quan kiểm nghiệm có uy tín để từ đó đánh giá được chất lượng sản phẩm này. Vừa qua, Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã trả phiếu kết quả thử nghiệm đối với mẫu kem Sâm Đế Vương. Kết quả sản phẩm này có chứa dẫn xuất Hydroquynone bị cấm lưu hành. 

Anh 2 my pham chua chat cam

Phiếu kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm kem Sâm Đế Vương chứa chất Hydroquynone

Được biết, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi các sở y tế thông báo về 5 loại paraben (được sử dụng làm chất bảo quản, chất nhũ hóa...) trong mỹ phẩm bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben, hydroquinone chỉ được phép có trong mỹ phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam trước ngày 30/7/2015. Theo đó, từ ngày 1/8/2015 cấm mỹ phẩm có chứa thành phần kể trên lưu hành.

Theo các nghiên cứu tại châu Âu, chất Hydroquynone vẫn thường được sử dụng làm chất bảo quản trong 80% mỹ phẩm, nhiều loại thực phẩm và dược phẩm để chống nấm mốc phát triển và vi sinh vật có hại cho con người. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh Hydroquynone là chất gây mất cân bằng nội tiết tố, về lâu dài có thể gây ung thư.

anh 4

Những thông tin về sự hoài nghi này về Hydroquynone có liên quan đến ung thư vú cũng làm cho nhiều phụ nữ lo lắng và người ta khuyên người tiêu dùng hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh cánh tay, ngực và những vùng da nhạy cảm.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Tòa soạn Sức Khỏe Cộng Đồng đề nghị các cơ quan chức năng và Công ty TNHH OLic Việt Nam nên xem xét việc thu hồi, tiêu huỷ các sản phẩm không đảm bảo chuẩn theo quy định hiện hành.

Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Minh Châu

comment Bình luận