Quả dâu da có nóng không

Quả dâu da vốn là loại quả quen thuộc của nhiều người, thế nhưng chúng cũng khiến người mua dè chừng vì sợ tính nóng ảnh hưởng đến sức khỏe.

12/09/2018 01:52

Quả dâu da là món trái cây phổ biến mà bạn có thể gặp dễ dàng ở các mùa hè trong năm từ chợ đến siêu thị. Thế nhưng quả dâu da có nóng không lại khiến nhiều người phân vân khi mua chúng.

Quả dâu da là gì?

Cây dâu da sinh theo Wikipedia là nguồn gốc từ chi dâu da ( chúng có tên khoa học: Baccaurea) chi của thực vật có hoa cũng như thuộc họ Phyllanthaceae. Chi này tận 100 loài, phân bố và trải rộng từ đất nước Indonesia tới  vùng Tây Thái Bình Dương.

dau-da-1

Hình ảnh minh họa cho một loại quả dâu da

Tại Việt Nam, chúng sinh trưởng mạnh khỏe, ít sâu bệnh nên được nhiều vùng ưa thích trồng để lấy quả đem bán. Chúng cũng khá năng suất khi một cây ở độ tuổi trưởng thành có thể cho tới 50kg dâu da mỗi năm. Cây dâu da không chỉ là cây ăn quả mà còn có thể để chữa bệnh. Dâu da có nhiều loại với màu vàng và đỏ và chủ yếu. Chúng có vị chua ngọt hơi chát rất kích thích vị giác. Người ta thường quen thuộc với quả dâu da xoan. Quả dâu da đất mà mọi người nhầm lẫn với dâu da vì cùng tên gọi thực ra là quả bòn bòn có màu sắc, kích thước khác nhau.

 Quả dâu da có nóng không

Việc tính nóng hay không nóng vốn chỉ là quan điểm dân gian của nhiều người. Chúng chỉ có chia ra loại quả nhiều đường và ít đường. Những quả như nhãn, vải, mít,… mà mọi người thường gọi là quả nóng vốn là những quả nhiều đường. Còn những quả ít đường là thanh long, bưởi, cam… Mỗi người lại có một thể trạng khác nhau nên họ có thể ăn từng loại quả cho phù hợp, nhất là những người bị bệnh như tiểu đường,béo phì hãy ăn quả ít đường, người tăng cân thì có thể ăn quả nhiều đường.

Vấn đề mụn nhọt rôm sảy mà mọi người giải thích do quả nóng thực ra là việc hấp thu quá nhiều loại quả có nhiều đường kiến cho cơ thể tăng lượng đường trong máu và vi khuẩn trên da có thể phát triển dễ dàng.

Quả dâu da đất là loại quả ít đường, vị thanh nên bạn có thể sử dụng chúng một cách thoải mái hơn.

Công dụng của quả dâu da mà bạn có thể chưa biết

Giống như nhiều loại trái cây khác quả dâu da cũng có nhiều chất dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu cần thiết của con người, đặc biệt chất xơ trong quả dâu da có thể giúp bạn ngăn bệnh hiệu quả. Chúng có thể ngăn các bệnh về tim mạch hay táo bón và tiêu chảy. Một công dụng khác đó là cải thiện hệ tiêu hóa do giàu vitamin B cùng chất xơ. Ngoài ra chất chống oxy dồi dào.

Như đã nói ở trên, không chỉ là một trái cây ngon bổ rẻ mà cây dâu da còn có giúp ích con người với vô số tác dụng khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc có liên quan đến cây dâu da được nhiều người áp dụng bạn có thể tham khảo.

dau-da-xoan-1

Quả dâu da xoan có nhiều công dụng

Tác dụng chữa ho: Bạn cần chuẩn bị vỏ cây dâu da khoảng 10 gram để sắc với 300 ml nước, khi nào còn 100 ml thì dừng lại. Có thể chia để uống khoảng 5 lần một ngày.

Tác dụng để chữa sưng đau nhức đầu gối: Bạn cần khoảng 30 gram lá dâu da xoan tươi. Sau đó giã nát và trộn chúng với rượu để đắp lên vùng đang sưng đau. Hãy kiên trì thực hiện chúng khoảng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần đắp trong khoảng 30 phút.

Tác dụng chữa đầy bụng khó tiêu: Chuẩn bị 8 gram dâu da xoan, sau đó sao vàng hạ thổ. Sắc chúng với 2 bát nước khi còn nửa bát thì dừng lại. Hãy cố gắng uống khi ấm và làm liên tục trong 3 ngày.

comment Bình luận
  • bài viết liên quan
  • Cách ăn nhãn không bị nóng

    Nhãn là loại quả đặc trưng khi hè đến. Hương vị thơm ngon từ cùi nhãn khiến bao người mê đắm. Tuy nhiên, ăn nhãn nhiều sẽ khiến nóng trong người, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách ăn nhãn không gây nóng.
    June 27 at 12:08 pm
    Cách ăn nhãn không bị nóng
  • Người bị nóng gan nên ăn gì?

    Chức năng gan bị suy giảm hoặc nhiễm độc gây ra các triệu chứng khác nhau như ngứa ngáy, nổi mụn,…đó chính là biểu hiện của việc bị nóng gan. Bệnh chủ yếu xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không phù hợp hoặc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh khi điều trị bệnh.
    May 21 at 11:01 am
    Người bị nóng gan nên ăn gì?
  • Sau sinh bị sốt nóng lạnh nên làm gì?

    Một trong những nguyên nhân khiến cho các bà mẹ sau sinh bị sốt nóng lạnh có thể là do bị mất quá nhiều máu, cộng thêm việc bị mất nhiệt nên người rất yếu, dễ bị sốt nóng lạnh. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên một vài cách chữa trị vấn đề bị sốt sau sinh.
    August 17 at 11:00 am
    Sau sinh bị sốt nóng lạnh nên làm gì?
  • Ăn sầu riêng có nóng không?

    Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây” bởi giàu năng lượng, cung cấp nhiều calo cho cơ thể. Tuy nhiên, sầu riêng chứa nhiều đường, chất béo nên dễ gây sinh nhiệt, nóng trong, nổi mụn cho người ăn.
    May 30 at 10:19 am
    Ăn sầu riêng có nóng không?