Tại sao tóc lại xoăn? Có nên nhổ tóc xoăn không?

Nhiều người sinh ra đã có mái tóc xoăn tự nhiên mà không cần uốn. Đây có phải là điểm khác biệt do di truyền gen của thế hệ trước để lại?

17/11/2020 10:55

Nguyên nhân gây ra tóc xoăn

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin, mọc từ nang tóc (chân tóc) chiếm trên 70% (gồm nhiều loại protein). Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da.

Nhiều người thường nghĩ tóc chỉ là protein chết, nhưng thật ra khi bên trong cơ thể bất ổn, điều đó sẽ ảnh hưởng tới mái tóc.

Tóc xoăn hay thẳng nguyên nhân then chốt là ở hình dạng của nang tóc (chân tóc) – phần bầu hình chén nằm dưới da đầu.

Nang tóc là yếu tố quyết định hình dạng sợi tóc và hướng góc mà sợi tóc sẽ mọc. Một nang tóc bất đối xứng hay phẳng lì sẽ tạo ra độ cong cho sợi tóc, dẫn đến một sợi tóc hình bầu dục mọc chéo góc thay vì mọc thẳng lên.

Một yếu tố khác phải kể đến là cấu trúc protein trong một sợi tóc. Một nhóm nghiên cứu từ Clichy, Pháp, làm việc cho hãng mỹ phẩm L’Oréal đã sử dụng máy hiển vi điện tử để đối chiếu các sợi tóc khác nhau và phát hiện thấy các sợi tóc xoăn có một cấu trúc phân bổ protein keratin không đồng đều (nghiêng lệch), khi lượng protein keratin chủ yếu tập trung bên trong góc cạnh dưới các đường cong xoăn.

toc xoan

Hình minh họa.

Ngoài ra còn các yếu tố khác như độ ẩm, tác động của các loại hóoc-môn trong cơ thể, chế độ dinh dưỡng các loại thuốc sử dụng, hay một sự thay đổi trong các protein của tóc do nhiệt hay nước, tất cả chúng đều có thể thay đổi trạng thái của tóc bạn.

Nếu mái tóc xoăn tự nhiên khi bạn mới sinh ra thì yếu tố gene cũng góp phần quyết định hình dáng của sợi tóc, tỉ lệ ở người Việt Nam khoảng 10% và tỉ lệ người Châu Phi là 99%. 

Theo tiến sĩ xã hội học Rose Weitz, nghiên cứu cho thấy phụ nữ tóc thẳng được xem là nghiêm túc, thẳng thắn và chuyên nghiệp hơn. Ngược lại, những cô gái tóc xoăn thường tạo ra ấn tượng thoải mái và dễ gần hơn.

Có nên nhổ bỏ tóc xoăn không?

Đối với nhiều người cho rằng tóc xoăn là nguyên nhân gây ra ngứa và có thói quen nhổ bỏ. Tuy nhiên, việc nhổ bỏ tóc xoăn lại là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh về tóc và da đầu. TS.BS Phạm Thị Minh Phương, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay: "Việc nhổ bỏ những sợi tóc bị xoăn ngứa là thói quen không tốt làm cho tình trạng của tóc càng trở lên tồi tệ hơn".

Lý do, nếu nhổ tóc sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nang tóc. Hậu quả làm cho nang tóc bị thoái triển gây ra tình trạng hỏng nang tóc, tóc mọc kém và tóc dễ bị gãy. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc như: các bệnh toàn thân, các yếu tố dinh dưỡng, các rối loạn miễn dịch…

Ngoài ra, hiện nay yếu tố stress cũng được cho có ảnh hưởng đến sự phát triển của nang tóc. Khi tóc trở nên xấu, xoăn, ngứa, khô thì cần phải xem xét tất cả các vấn đề trên.

Quá trình phát triển của tóc cũng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau: phát triển (anagen), trung gian (catagen) và ngừng phát triển (telogen).

Theo ước tính ở da đầu bình thường, khoảng 85 – 90% tóc ở giai đoạn phát triển, 10 – 15% ở giai đoạn ngừng phát triển, giai đoạn trung gian thường khoảng 1%. Nếu tính trung bình da đầu có khoảng 100.000 sợi tóc, thì có khoảng 100 sợi tóc sẽ rụng hàng ngày.

Tốc độ phát triển của tóc da đầu vào khoảng 0,37 mm/ngày. Vậy nếu như một người không cắt tóc thì sợi tóc có thể phát triển trung bình tới độ dài 25 đến 100 cm, tuy nhiên cá biệt có một số người tóc có thể dài tới 170 cm.

Thùy Dương (tổng hợp)

 

comment Bình luận