Tìm hiểu về astaxanthin

Astaxanthin là một carotenoid màu đỏ hồng được tìm thấy tự nhiên trong cá và hải sản như nhuyễn thể, tảo, cá hồi, tôm và tôm hùm và có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như như ung thư, xơ vữa động mạch, tiểu đường và huyết áp cao.
21/11/2024 17:20

Hơn nữa, astaxanthin còn làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước tia cực tím của ánh nắng mặt trời, duy trì độ ẩm và độ mềm mại cho da, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và chảy xệ.

Astaxanthin cũng có thể được sử dụng ở dạng tổng hợp, làm chất phụ gia trong thức ăn nuôi cá và hải sản. Thuốc nhuộm này cũng có thể được tìm thấy ở các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc hiệu thuốc, dưới dạng viên nang bổ sung.

Lợi ích của Astaxanthin

Do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, astaxanthin mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và có thể được sử dụng để:

benh-viem-khop-dang-thap-nguyen-nhan-trieu-chung-va-phong-benh-f165b08a-5d9f-441d-885c-abfc64d21977

1. Duy trì sức khỏe và sự mềm mại của làn da

Astaxanthin có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao, giúp bảo vệ da trước tia cực tím của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư da.

Hơn nữa, carotenoid này còn ngăn ngừa mất nước, giữ cho da ngậm nước và mềm mại, giúp ngăn ngừa và chống lại nếp nhăn, chảy xệ.

2. Ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư

Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, astaxanthin chống lại các gốc tự do dư thừa, ngăn ngừa tổn thương các tế bào khỏe mạnh của cơ thể và ngăn ngừa sự xuất hiện của một số loại ung thư như vú, tuyến tiền liệt và gan.

3. Bảo vệ sức khỏe của mắt

Astaxanthin giúp cải thiện tuần hoàn máu ở võng mạc, ngoài ra còn bảo vệ tế bào mắt trước tia UV của ánh nắng mặt trời và bảo vệ sức khỏe của mắt, giúp tránh các tình trạng như mỏi mắt và tăng nhãn áp, tăng nhãn áp có thể gây đau đầu và khó nhìn. 

4. Giảm cholesterol LDL “xấu”

Astaxanthin là thuốc nhuộm có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng viêm và oxy hóa tế bào mỡ, do đó làm giảm mức cholesterol xấu, LDL trong máu.

5. Tránh các bệnh thoái hóa thần kinh

Astaxanthin có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống apoptotic, nghĩa là ngăn ngừa sự chết của các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, carotenoid này bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh, giúp tránh các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Astaxanthin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó làm tăng số lượng tế bào lympho T và B trong cơ thể, một trong những tế bào của cơ thể giúp chống lại các vi sinh vật như virus và vi khuẩn.

7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bởi vì nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh, astaxanthin bảo vệ tế bào tuyến tụy chống lại những tổn thương có thể xảy ra do các gốc tự do gây ra, cải thiện chức năng của hormone insulin và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

8. Tránh các bệnh về tim mạch

Astaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các mảng mỡ trong động mạch và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Hơn nữa, astaxanthin còn bảo tồn tính đàn hồi của động mạch, cải thiện lưu thông máu và giúp kiểm soát huyết áp.

Astaxanthin có giúp bạn giảm cân không?

Mặc dù astaxanthin giúp giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường nhưng loại caroten này không có đặc tính giúp bạn giảm cân.

Để giảm cân, nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên ăn các thực phẩm lành mạnh và tự nhiên, chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và protein nạc.

Thực phẩm giàu astaxanthin

Nguồn thực phẩm chính của astaxanthin là cá và hải sản, như:

- Con tôm;

- Cá hồi;

- Tôm;

- Cá hồi;

- Tôm càng xanh;

- Tảo và vi tảo như chlorella và spirulina.

Hơn nữa, astaxanthin cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong loài nhuyễn thể, một loài giáp xác tương tự như tôm, cũng rất giàu carotenoid này.

Số lượng khuyến nghị

Một cách tốt để có được những lợi ích của astaxanthin là bổ sung các loại thực phẩm chứa nguồn carotenoid này vào chế độ ăn uống của bạn.

Một cách khác để có được lợi ích của astaxanthin là thông qua việc bổ sung viên nang, trong đó thường khuyến nghị dùng tới 6g mỗi ngày, tốt nhất nên dùng trong bữa ăn và tốt nhất là dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra và chống chỉ định

Ăn nhiều astaxanthin có thể khiến da đỏ và gây đau dạ dày. Vì không có nghiên cứu nào chứng minh sự an toàn của việc bổ sung ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên không nên sử dụng chất bổ sung astaxanthin trong những tình huống này.

Những người bị dị ứng với cá và hải sản không nên bổ sung astaxanthin. Hơn nữa, những người đang sử dụng thuốc nên thông báo cho bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng astaxanthin vì chất bổ sung có thể cản trở hoạt động của một số loại thuốc.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer