Trẻ cầm lược chơi sẽ bị chậm nói hoặc bị câm vĩnh viễn?

Theo quan niệm dân gian, nếu ba mẹ để trẻ cầm lược sẽ bị chậm nói hoặc thậm chí bị câm vĩnh viễn. Vì thế, cho trẻ cầm lược là điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé.

29/12/2020 12:26

Trẻ chậm nói là tình trạng khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Khi trẻ chậm nói, ngôn ngữ của bé bị hạn chế và khó khăn trong việc giao tiếp, tiếp nhận các thông tin từ người khác. Nếu như các hoạt động thể chất khác của bé vẫn diễn ra bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng và nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự chậm nói này.

cham noi

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói? (Hình minh họa)

Theo các nhà nghiên cứu, một số nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ chậm nói có thể do trẻ xem quá nhiều tivi, các thiết bị di động như iphone, ipad… có thể làm giảm thời gian vận động của trẻ, giảm tương tác xã hội và cơ hội phát triển ngôn ngữ. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa của Mỹ và Anh được công bố trước đó, trẻ em dưới 2 tuổi không được xem TV. Bởi ti vi phát ra sóng, sóng này làm giảm khả năng hoạt động của máu trong não, khiến bé chậm chạp hơn so với bình thường.

Hoặc việc sống trong môi trường đa ngôn ngữ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. Trong quá trình phát triển chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng là nguyên nhân trẻ chậm nói so với lứa tuổi.

luoc

Trẻ cầm lược có thể bị chậm nói hoặc câm vĩnh viễn? (Hình minh họa)

Việc bỏ mặc không quan tâm dạy dỗ của cha mẹ, trẻ sống trong gia đình ít có sự giao tiếp giữa các thành viên, khiến cho trẻ ít có cơ hội phát triển ngôn ngữ.

Ngoài ra, có thể do một số bệnh lý về vòm họng, thính giác, các yếu tố về tâm lý trẻ, bệnh lý thần kinh, tự kỷ... cũng có thể khiến bé chậm nói

Trên đây là một số lý do khiến trẻ chậm nói theo các căn cứ khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, nhiều người vẫn tin rằng theo quan niệm dân gian mà các cụ đã truyền lại, việc phụ huynh cho trẻ cầm lược, chơi với lược cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói hoặc thậm chí có thể bị câm. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian, không có căn cứ khoa học nào chứng minh cho điều này.

Để lý giải việc không cho trẻ cầm lược vì lược chứa nhiều vi khuẩn, không sạch sẽ, trẻ cầm lược chơi thường hay đưa vào miệng để gặm, cắn khiến vi khuẩn dễ xâm nhập, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lược chải đầu là một trong những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. 

Mỗi nang tóc có thể chứa tới 50.000 vi khuẩn và những chiếc lược chải đầu kém vệ sinh có thể là nguyên nhân góp phần làm gia tăng lượng vi khuẩn đó. Bề mặt các răng lược thường xuyên tiếp xúc với chất nhờn tiết ra trên da đầu và rất dễ bám bụi. Nếu lâu ngày không được cọ rửa, chúng sẽ tạo thành môi trường tốt cho vi khuẩn cư trú và quay trở lại gây bệnh cho da đầu và đương nhiên nếu chơi với lược, các vi khuẩn này sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể non nớt của trẻ và gây ra một số bệnh.

Minh Thùy (tổng hợp)

 

comment Bình luận