Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Bị say nóng, say nắng cần làm gì?

Chuyên gia - 10:23 18, Jun 2020
Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt những ngày nhiệt độ tăng cao đột ngột.

Bị say nắng, say nóng không chỉ khiến chúng ta mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu,... mà còn có khả năng dẫn đến đột quỵ.

Nếu không xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong.

Khi chịu tác động của nhiệt, cơ thể người có phản ứng đáp ứng và huy động các cơ chế điều nhiệt. Nếu quá tải, chúng sẽ gây ra tổn thương với cơ thể. Hội chứng say nắng, say nóng là tình trạng rối loạn cân bằng nước, điện giải toàn thân, điều hòa thân nhiệt dẫn đến những bệnh lý khác.

Say nóng là tình trạng tăng thân nhiệt do nhiệt độ môi trường cao hoặc hoạt động thể lực quá mức, vượt quá khả năng điều hòa của trung khu điều nhiệt, làm chúng bị rối loạn, mất kiểm soát. Say nóng có thể phát triển thành say nắng (sốc nhiệt).

Say nắng hay còn gọi sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng (>40 độ C) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, tuần hoàn, hô hấp. Say nắng luôn đi kèm với say nóng.

Trên thực tế, ta có thể phân biệt sự khác nhau giữa say nắng và say nóng. Say nóng thường diễn ra từ từ, nhiệt độ trung bình cơ thể tăng dần, có thể nhận ra được các biểu hiện căng thẳng do nhiệt và thân nhiệt thường không vượt quá 40 độ C. Ngược lại, say nắng thường diễn ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, kèm theo tổn thương thần kinh nặng và có thể gây tử vong.

Say nóng thường gặp về buổi chiều, có nhiều tia hồng ngoại, khi làm việc ở những nơi nhiệt độ, độ ẩm cao, thông gió kém. Say nắng thường xuất hiện khi làm việc dưới trời nắng nóng, độ ẩm cao, không khí lưu thông kém, thường vào thời điểm giữa trưa, trời nắng gay gắt, có nhiều tia tử ngoại.

Khi gặp người bị say nắng, say nóng, chúng ta phải thực hiện các bước như sau:

- Đưa bệnh nhân vào chỗ mát, thoáng khí (chỗ bóng râm, lên xe mát hay nhà mát, …) đồng thời gọi cấp cứu hỗ trợ.

- Khai thông đường thở, hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực nếu người bệnh hôn mê, không bắt được mạch.

- Áp dụng ngay lập tức các biện pháp làm mát để hạ nhiệt độ của cơ thể: Đo nhiệt độ cơ thể nếu có nhiệt kế, cởi bỏ quần áo và áp nước ấm lên người bệnh nhân. Sau đó, bạn dùng quạt để tăng quá trình bốc hơi (bệnh nhân nên nằm nghiêng hoặc được đỡ ở tư thế tay chống gối để bề mặt da có thể hứng được nhiều gió).

- Đắp khăn lạnh hoặc áp gói nước đá vào nách, bẹn, cổ.

- Cho uống nhiều nước hoặc dung dịch điện giải nếu bệnh nhân tỉnh táo, có thể uống được.

- Chuyển bệnh nhân bằng xe điều hòa hoặc phải mở cửa sổ, quá trình di chuyển tiếp tục làm mát cho nạn nhân.

 

 

Hoàng Linh
Share:

Tin cùng chuyên mục

Hội chẩn quốc gia lần 6 sức khỏe phi công Anh trước khi về nước
Nhận định mới - 09:17 03, Jul 2020

Phi công người Anh sẽ được hội chẩn để đánh giá lại toàn bộ tình hình sức khỏe trước khi người này được đưa về nước vào ngày 12/7.

Phẫu thuật thành công cho trường hợp lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non cùng dây cước cuộn với thức ăn
Nhận định mới - 11:11 02, Jul 2020

Lưỡi câu và dây câu nằm trong bụng bệnh nhân gây lồng ruột vừa được phẫu thuật thành công.

Nhiều người viêm da do kiến ba khoang đốt
Chuyên gia - 09:06 02, Jul 2020

Đến mùa mưa, rất nhiều người phải đi bệnh viện vì tình trạng viêm da. Tình trạng này có thể gây thành dịch làm cho nhiều người trong gia đình hoặc trong khu phố cùng...

Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở VSMART VFS-510
Chuyên gia - 20:18 27, Jun 2020

Ngày 20/6/2020, Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, chính thức cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart,...

Cách giữ sức khỏe trong những ngày nắng nóng gay gắt
Chuyên gia - 09:01 23, Jun 2020

Nền nhiệt độ phổ biến 36-39°C, nhiều nơi trên 40°C. Đáng lo ngại, thời gian có nhiệt độ trên 36°C kéo dài 10-18 giờ/ngày cùng với độ ẩm khá thấp 30%-50%, ảnh...

Cách nhận biết một người bị đột quỵ
Chuyên gia - 07:17 17, Jun 2020

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di...

Thói quen xấu khiến dân văn phòng hay mắc thoái hoá đốt sống cổ
Chuyên gia - 09:11 16, Jun 2020

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều biến...

WHO khuyến cáo thế giới không lơ là trong ứng phó Covid-19
Chuyên gia - 09:22 09, Jun 2020

Trong cuộc họp báo ngày 8-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu đang được cải thiện nhưng diễn biến trên toàn cầu lại...