Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Việt Nam có thể xét nghiệm 31.000 mẫu/ngày

Chuyên gia - 06:38 31, Jul 2020
Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định, đợt dịch Covid-19 hiện tại tương đối phức tạp. Ngành Y tế đang hỗ trợ đẩy nhanh năng lực xét nghiệm.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tình hình dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng tương đối phức tạp, ổ dịch lớn nhất tập trung quanh cụm 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng (hiện đã được phong tỏa).

Xác định trước tình hình, ngay khi có ca bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã có những việc làm quyết liệt trong công tác phòng chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam có thể xét nghiệm 31.000 mẫu/ngày

GS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế đánh giá dịch Covid-19 tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp

Cụ thể, Bộ đã cử 3 đoàn công tác với những chuyên gia đầu ngành về điều trị, xét nghiệm, dịch tễ… vào Đà Nẵng. Toàn bộ ekip bác sĩ từng điều trị cho bệnh nhân 91- phi công người Anh cũng được huy động ra điều trị cho bệnh nhân nặng tại Đà Nẵng. Các cuộc hội chẩn ca bệnh nặng liên tục được thực hiện. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, có tới 5 cuộc hội chẩn quốc gia.

Hiện có khoảng 30 y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là các chuyên gia có kinh nghiệm đang giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm.

Để hỗ trợ Đà Nẵng, Bộ Y tế cũng điều 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố để chống dịch. Trước đó, các máy thở, máy ECMO cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy mang đến Đà Nẵng “chi viện”.

Trong hôm nay, ngành y tế tiếp tục huy động thêm nhân lực về hồi sức tích cực, ECMO, nhân lực xét nghiệm từ Hà Nội, TP.HCM tới Đà nẵng để hỗ trợ.

“Ngành y tế huy động tốt đa lực lượng tinh nhuệ quyết tâm dập dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa mọi mặt cho thành phố”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện các địa phương đang thực hiện rà soát tất cả người đi đến Đà Nẵng, đặc biệt là đến 3 bệnh viện trên. Các địa phương đã kích hoạt ở mức độ cao với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng làm sao phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng nhanh.

Bộ Y tế đã có kế hoạch thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xét nghiệm cho những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác.

Hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 của cả nước là 31.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày và tới đây sẽ tiếp tục được nâng lên.

Bộ Y tế đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng nâng được năng lực xét nghiệm tại thành phố này lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai điều động lực lượng xét nghiệm vào để thiết lập 2 labo xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến.

Hiện tại, toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid-19 do cơ quan bảo hiểm y tế chi trả.

Hoàng Hà
Share:

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân 431 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19
Chuyên gia - 10:05 12, Aug 2020

Bệnh nhân 431, Đà Nẵng đã tử vong rạng sáng nay với chẩn đoán viêm phổi nặng do Covid-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc...

WHO khuyến cáo mẹ mắc Covid-19 tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ
Chuyên gia - 07:41 09, Aug 2020

WHO mới đây khuyến cáo, những người mẹ nhiễm virus Sars CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Bộ Y tế truy tìm khẩn người đến 3 địa điểm tổ chức tiệc cưới của Đà Nẵng
Nhận định mới - 14:45 06, Aug 2020

Bộ Y tế tìm người đến 3 địa điểm tổ chức tiệc cưới ở Đà Nẵng gồm Nhà hàng tiệc cưới Golden Phoenix, Trung tâm tiệc cưới Biển Xanh, Trung tâm hội nghị Phì Lũ,...

Người trẻ tuổi nhiễm và tử vong do Covid-19: Nguy cơ đáng báo động
Chuyên gia - 07:06 04, Aug 2020

Trong những ngày qua, thế giới liên tiếp chứng kiến sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại nhiều nước. Nguy cơ đáng báo động là không chỉ...

Hai ca dương tính Covid-19 ở Đắk Lắk từng đi du lịch, đám cưới ở Đà Nẵng
Nhận định mới - 19:47 02, Aug 2020

Lịch trình di chuyển dày đặc của hai ca dương tính Covid-19 ở Đắk Lắk, từng đi du lịch và đám cưới ở Đà Nẵng.

Tăng nhân lực khẩn cấp dập dịch COVID-19 tại Đà Nẵng
Chuyên gia - 14:51 30, Jul 2020

Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Virus corona chủng mới ngừng đột biến và dễ lây lan hơn
Chuyên gia - 07:08 30, Jul 2020

Một nghiên cứu mới đáng lo ngại của nhóm chuyên gia Hong Kong cho thấy virus corona chủng mới có khả năng đã ngừng biến thể, nghĩa là nó đã thích nghi với con người và...

Chủng virus corona mới tại Việt Nam có độ lây lan nhanh hơn trước
Chuyên gia - 08:39 29, Jul 2020

Trong bốn ngày qua, Việt Nam ghi nhận thêm hàng chục ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có liên quan tới ba bệnh viện tại Đà Nẵng. Virus...