Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Virus corona chủng mới ngừng đột biến và dễ lây lan hơn

Chuyên gia - 07:08 30, Jul 2020
Một nghiên cứu mới đáng lo ngại của nhóm chuyên gia Hong Kong cho thấy virus corona chủng mới có khả năng đã ngừng biến thể, nghĩa là nó đã thích nghi với con người và trở nên dễ lây lan hơn.

 

Trang tin News.com.au ngày 28/7 dẫn một nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại học Bách khoa Hong Kong cho hay, virus corona chủng mới có thể đã ngừng đột biến. Điều đó có nghĩa là virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 dường như đã thích nghi với cơ thể người, dẫn tới việc nó trở nên dễ lây lan hơn.

 

Chuyen gia: Virus corona chung moi ngung dot bien va de lay lan hon
Giáo sư David Hui Shu-cheong từ Đại học Trung Quốc cho rằng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm mạnh hơn so với hai đợt đầu tiên vì nó đã thích nghi với cơ thể con người hiệu quả hơn. Ảnh minh họa.

 

“Coronavirus đã tiếp tục biến thể trong đợt thứ nhất và thứ hai khi chúng tôi thực hiện nghiên cứu tương tự”, Phó giáo sư Gilman Siu Kit-hang nói với tờ SCMP.
“Tuy nhiên, nghiên cứu lần này cho kết quả rất khác (khi virus ngừng đột biến). Điều này có thể chứng minh rằng hoặc là virus đã thích nghi với cơ thể người dẫn tới ngừng đột biến hoặc toàn bộ những ca này đều nhiễm virus ở cùng một thời điểm trong một thời gian ngắn”, chuyên gia Hong Kong nhận định.
Trong khi đó, giáo sư David Hui Shu-cheong từ Đại học Trung Quốc chia sẻ trên tờ SCMP rằng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm mạnh hơn so với hai đợt đầu tiên vì nó đã thích nghi với cơ thể con người hiệu quả hơn.
Hồi tuần trước, giới quan sát nhận định làn sóng lây lan COVID-19 thứ 3 đã xuất hiện ở Hong Kong với cường độ dữ dội hơn những lần trước. Nó dường như đang trong quá trình vượt ngoài tầm kiểm soát do những thiếu sót trong các biện pháp về biên giới và nhập cảnh, cùng sự phản ứng chậm trễ của chính quyền cũng như sự chủ quan từ công chúng.
Hôm 28/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, không giống cúm mùa, COVID-19 lây lan không theo mùa mà sẽ bùng phát như làn sóng lớn lúc dâng lên, lúc hạ xuống.
WHO khuyến cáo rằng cách tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh là hạn chế tối đa nguy cơ lây lan mầm bệnh.

 

Hoàng Hà
Share:

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân 431 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19
Chuyên gia - 10:05 12, Aug 2020

Bệnh nhân 431, Đà Nẵng đã tử vong rạng sáng nay với chẩn đoán viêm phổi nặng do Covid-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc...

WHO khuyến cáo mẹ mắc Covid-19 tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ
Chuyên gia - 07:41 09, Aug 2020

WHO mới đây khuyến cáo, những người mẹ nhiễm virus Sars CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Bộ Y tế truy tìm khẩn người đến 3 địa điểm tổ chức tiệc cưới của Đà Nẵng
Nhận định mới - 14:45 06, Aug 2020

Bộ Y tế tìm người đến 3 địa điểm tổ chức tiệc cưới ở Đà Nẵng gồm Nhà hàng tiệc cưới Golden Phoenix, Trung tâm tiệc cưới Biển Xanh, Trung tâm hội nghị Phì Lũ,...

Người trẻ tuổi nhiễm và tử vong do Covid-19: Nguy cơ đáng báo động
Chuyên gia - 07:06 04, Aug 2020

Trong những ngày qua, thế giới liên tiếp chứng kiến sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại nhiều nước. Nguy cơ đáng báo động là không chỉ...

Hai ca dương tính Covid-19 ở Đắk Lắk từng đi du lịch, đám cưới ở Đà Nẵng
Nhận định mới - 19:47 02, Aug 2020

Lịch trình di chuyển dày đặc của hai ca dương tính Covid-19 ở Đắk Lắk, từng đi du lịch và đám cưới ở Đà Nẵng.

Việt Nam có thể xét nghiệm 31.000 mẫu/ngày
Chuyên gia - 06:38 31, Jul 2020

Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định, đợt dịch Covid-19 hiện tại tương đối phức tạp. Ngành Y tế đang hỗ trợ đẩy nhanh năng lực xét nghiệm.

Tăng nhân lực khẩn cấp dập dịch COVID-19 tại Đà Nẵng
Chuyên gia - 14:51 30, Jul 2020

Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Chủng virus corona mới tại Việt Nam có độ lây lan nhanh hơn trước
Chuyên gia - 08:39 29, Jul 2020

Trong bốn ngày qua, Việt Nam ghi nhận thêm hàng chục ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có liên quan tới ba bệnh viện tại Đà Nẵng. Virus...