Bài thuốc chữa bệnh từ bào ngư khô

Bào ngư mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên thường được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y. Dưới đây là một số bài thuốc đem lại hiệu quả cao, có tác dụng đẩy lùi bệnh tật, đem đến một sức khỏe dẻo dai.
26/05/2023 15:17

Bài thuốc chữa quáng gà

Quáng gà là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc làm mắt bị thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hoặc những nơi ánh sáng tối. 

Empty

Bào ngư khô có công dụng chữa quáng gà vô cùng hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Vỏ bào ngư: 16g

- Sơn dược:16g

- Kỷ tử: 12g

- Bạch thược: 12g

- Phục linh: 12g

- Cúc hoa: 12g

- Đơn bì: 12g

- Trạch tả: 12g

- Thục địa: 12g

- Mật ong

- Nước sạch

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Rửa sạch tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị với nước

- Bước 2: Rửa xong đem phơi khô sau đó tán thành bột mịn.

- Bước 3: Trộn bột với một chút mật ong và vo thành viên nhỏ uống mỗi ngày. Mỗi ngày sử dụng 2 viên uống trước bữa ăn 30 phút để đem lại hiệu quả cao nhất. 

Bài thuốc chữa đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là căn bệnh phổ biến trên thế giới nếu không được điều trị đúng cách rất dễ dẫn đến mù lòa. Bệnh này thường gặp nhiều ở lứa tuổi trung niên, người cao tuổi. Trong bào ngư khô có chứa nhiều hợp chất tốt, có khả năng điều trị đục thủy tinh thể, giúp mắt sáng và đỡ mờ hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Vỏ bào ngư: 30g

- Thuyền thoái: 15g

- Huyền hồ phấn: 10g

- Xác rắn lốt: 15g

- Đại hoàng: 5g

- Nước sạch

Các bước tiến hành:

- Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đem rửa qua với nước.

- Bước 2: Chuẩn bị nồi đun, đổ hết tất cả số nguyên liệu này vào đun trên bếp. Nước đổ vào ấm tầm 400ml.

- Bước 3: Sắc thuốc trên bếp trong thời gian từ 30 đến 40 phút đến khi nước cạn còn tầm 100ml thì tắt bếp. Chia đôi số thuốc uống 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Sau khi uống thuốc từ 1 đến 2 tháng bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt. 

Bài thuốc trị đau mắt đỏ

Bào ngư khi sử dụng lâu còn có tác dụng điều trị bệnh đau mắt đỏ, mắt mờ, đau mắt về tối. Các điều trị vô cùng đơn giản. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Vỏ bào ngư

- Táo tàu

- Cỏ tháp bút

- Gừng

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Rửa sạch tất cả các loại nguyên liệu trên với nước.

- Bước 2: Sao khô phần vỏ bào ngư và cỏ tháp bút sau đó tán mịn thành bột. Gừng thái lát thật mỏng còn táo tàu thì giã nhuyễn.

- Bước 3: Pha 2 thìa bột bào ngư và cỏ tháp bút với nước uống mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. 

Bài thuốc điều hòa huyết áp, bổ khí huyết

Bào ngư khô dùng làm thuốc điều hòa huyết áp, bồi bổ khí huyết sẽ phát huy được hiệu quả tích cực. Chỉ cần áp dụng tầm 2 tuần đến 1 tháng bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. Cách làm bào ngư khô bổ khí huyết, điều hòa huyết áp như sau:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bào ngư: 50g

- Sò huyết: 7,5g

- Hành tím: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Sơ tra: 7,5g

- Nước luộc gà: 400ml 

Bài thuốc này được chế biến dưới dạng canh. bạn có thể ăn 1 lần mỗi ngày, ăn cả cái và nước, không uống mỗi nước. 

Các bước thực hiện

- Bước 1: Rửa qua các nguyên liệu với nước sạch.

- Bước 2: Thái tỏi và hành tím theo lát mỏng sau đó xào với phần bào ngư đã chuẩn bị.

- Bước 3: Tiếp tục cho sò huyết và sơn trà vào xào cùng. Cho gia vị nhạt vừa phải không cho quá mặn sẽ hại thận.

- Bước 4: Đổ nước luộc gà vào nồi và đun sôi trong thời gian tầm 20 phút là có thể sử dụng được. Ăn cả cái lẫn nước mỗi ngày một lần vào buổi trưa hoặc buổi tối đều được. 

Bài thuốc chữa bệnh về phổi

Các căn bệnh về phổi có thể đến với bạn bởi rất nhiều nguyên nhân. Nếu không tìm cách điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến xấu và trở nặng bất kỳ lúc nào. Bạn có thể sử dụng bào ngư để bài chế thành thuốc điều trị các bệnh như lao phổi, sốt dài ngày, hỗ trợ điều trị ung thư phổi vô cùng hiệu quả. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bào ngư khô: 20g

- Thịt lợn nạc: 100g

- Hạt sen: 20g

- Nước sạch

Các bước tiến hành:

- Bước 1: Ngâm bào ngư với nước trong khoảng thời gian 20 phút. Vớt ra rửa qua lại một lần nữa với nước sạch rồi thái lát mỏng.

- Bước 2: Với thịt lợn cũng rửa sạch và thái lát thật mỏng. Hạt sen bỏ tâm, bỏ vỏ, rửa sạch.

- Bước 3: Đổ thịt, hạt sen và bào ngư vào nồi với 500ml nước. Thêm gia vị, bật bếp lên để hầm. Hầm tầm khoảng 30 đến 40 phút là có thể sử dụng được, càng hầm lâu càng tốt. Khi canh còn nóng nên thưởng thức để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Canh bào ngư, hạt sen, thịt lợn khi sử dụng để phòng chống bệnh ung thư sẽ phát huy được hiệu quả tích cực, đẩy lùi các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng. 

Bài thuốc từ bào ngư chữa tiểu đường

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường khá cao trên thế giới. Bệnh còn có tên gọi khác là đái tháo đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bệnh nhân đạt mức cao hơn thông thường do thiếu hụt insulin.

Empty

Bào ngư kết hợp với một số vị thuốc Đông Y có công dụng chữa bệnh tiểu đường

Bệnh không chữa trị sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong bào ngư có chứa các chất giúp điều trị bệnh tiểu đường, bồi bổ cơ thể, giảm lượng đường trong máu. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bào ngư khô: 20g

- Củ cải: 100g

- Cà rốt: 100g

- Thịt nạc: 100g

Nêu không dùng thịt nạc có thể sử dụng tôm nõn cũng được, khối lượng tương đương 100g. 

Cách tiến hành:

- Bước 1: Đầu tiên cần phải sơ chế toàn bộ số nguyên liệu đã chuẩn bị với nước sạch.

- Bước 2: Thái từng miếng bào ngư nhỏ sau đó xào tôm với thịt đã thái mỏng với hành. Củ cải và cà rốt cắt thành miếng vừa ăn.

- Bước 3: Thêm nước vào đun cùng đến khi sôi thì cho bào ngư khô, củ cải và cà rốt vào nấu cùng. Nấu canh đến khi tạo thành dạng súp ăn trong ngày. Mỗi tuần thực hiện từ 2 đến 3 lần để đem lại hiệu quả cao. 

Bài thuốc điều trị bệnh kinh nguyệt không đều

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bế kinh ở phụ nữ. Bế kinh hay nói cách khác là kinh nguyệt không đều, đến thất thường không theo một chu kỳ nào gây ảnh hưởng đến cuộc sống, báo hiệu những bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể người. Để chữa bệnh này có thể sử dụng cách nấu bào ngư khô dưới đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bào ngư: 2 con

- Hành tây: 2 củ

- Hành khô: 1 củ

- Nước sạch

- Gia vị: mắm, đường, hạt nêm…

Các bước tiến hành:

- Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu với nước.

- Bước 2: Hành tây cắt thành từng khoanh theo hình móc câu, không cắt nhỏ quá sẽ bị nát.

- Bước 3: Phi thơm hành xào bào ngư với hành khô đến khi thịt hơi xe lại thì đổ hành tây vào xào cùng.

- Bước 4: Đổ nước vào nồi và nấu thật nhừ. 

Món này có thể ăn luôn khi nóng hoặc ăn kèm với cơm, có tác dụng chữa bệnh bế kinh vô cùng hiệu quả. Chú ý ăn khoảng từ 7 đến 10 ngày sau đó cách 1 tuần và lại ăn tiếp đến khi kinh nguyệt đều thì thôi. 

Hướng dẫn chọn và bảo quản bào ngư khô đúng tiêu chuẩn

Bảo ngư khô cần phải được bảo quản thật tốt mới có thể giữ nguyên được hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây của chúng tôi. 

Cách bảo quản bào ngư khô

Cứ tầm 1,5kg bào ngư tươi sẽ thu được khoảng 250g bào ngư khô. Quy trình sơ chế và phơi khô cần phải đảm bảo đúng chuẩn, đúng kỹ thuật mới không làm hao hút đi các dinh dưỡng có trong thực phẩm. Cụ thể:

- Bước 1: Chuẩn bị nước, rửa sạch số bào ngư đã chuẩn bị. Chuẩn bị thêm vải bạt hoặc mâm đề phơi khô bào ngư.

- Bước 2: Xếp bào ngư lên mâm hoặc bạt, lưu ý xếp dàn trải và đều không xếp chồng lên nhau. Đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để bào ngư nhanh khô hơn.

- Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không. Phơi khô bào ngư xong thì bảo quản trong lọ. Nếu dùng túi bóng thì cần phải hút chân không.

- Bước 4: Bào ngư khi khô lại nên ngâm với nước trước khi chế biến để thịt nở ra. Ngâm trong thời gian từ 15 đến 20 phút, không ngâm quá nhanh cũng không ngâm quá lâu.

- Bước 5: Bào ngư sau khi vớt ra khỏi nước có thể rửa lại lần nữa với nước sạch và thái thành những miếng vừa ăn. 

Bào ngư khô để được bao lâu? Bào ngư khô có thời hạn sử dụng lên đến vài tháng. Khi không sử dụng hết bạn có thể gói lại vào túi và bảo quản nơi khô ráo.

Bào ngư khô có thể để trong thời gian từ 3 đến 4 tháng mà không bị hỏng. Tuy nhiên, cần lưu ý bào ngư một khi đã ngâm nước thì phải sử dụng luôn không gói cất đi sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có. 

Mẹo chọn bào ngư tốt cho sức khỏe

Bào ngư khô có thể để được trong thời gian từ 3 đến 4 tháng, tuy nhiên nếu để quá lâu sẽ phát sinh ra nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các dấu hiệu này sẽ rất khó phát hiện nếu như bạn không tiếp xúc và sử dụng bào ngư thường xuyên. Những người có cơ địa yếu khi ăn phải còn có thể bị ngộ độc. Vậy mẹo chọn bào ngư khô ở đây là gì?

Bạn nên chọn những con bào ngư có thân béo, nhiều thịt, viền đều nhau. Những con đã có vết cắt sẵn trong khi bóc vỏ chắc chắn sẽ không được lâu bằng những con bào ngư còn nguyên vẹn. Bào ngư đạt chuẩn cầm sẽ rất nặng tay, khi soi lên đèn giữa thân có màu đỏ. 

Trên thị trường có 2 loại bào ngư chính là loại 1 đầu và loại 2 đầu. Loại 2 đầu thịt sẽ to và béo hơn, giá thành cũng đắt hơn. Loại 1 đầu phổ biến hơn và nhỏ hơn. Tuy nhiên, để tìm được những con bào ngư có 2 đầu không phải là vấn đề đơn giản. Hầu như bào ngư bày bán ở chở, các cửa hàng thực phẩm đều là loại 1 đầu.  

Ngoài ra khi thưởng thức bào ngư bạn cũng có thể phân biệt được loại bạn dùng có đạt chuẩn về chất lượng hay không. Thịt của bào ngư không nên quá cứng cũng không quá mềm. Bào ngư đúng tiêu chuẩn khi nhai phải có độ giòn nhất định, mùi thơm nhẹ, hơi dính răng. Nếu thịt hơi nát và mềm oặt thì không nên sử dụng vì đây là loại kém chất lượng. 

Theo Tạp chí Đông y

comment Bình luận

largeer