15 thực phẩm dành cho người thiếu máu

Các loại thực phẩm được khuyên dùng để chữa bệnh thiếu máu chủ yếu là những thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt và đậu. Tuy nhiên, nên luôn tiêu thụ chúng cùng với các thực phẩm giàu vitamin C như cam và ổi, vì vitamin này giúp cải thiện sự hấp thu sắt trong ruột, đặc biệt là sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
24/12/2024 16:27

Thiếu máu là căn bệnh do sự thay đổi nồng độ hemoglobin trong máu gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, da nhợt nhạt và chóng mặt.

Điều trị thiếu máu có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống. 

Danh sách thực phẩm chữa bệnh thiếu máu

Các loại thực phẩm chính giúp chữa bệnh thiếu máu là:

anh-chup-man-hinh-2024-12-23-luc-12.15.46

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất sắt và vitamin B12, đó là lý do tại sao nên tiêu thụ khoảng 2 đến 3 lần một tuần để giúp chống thiếu máu. 

Các loại thịt trắng như thịt gà, cá và gà tây cũng chứa sắt nhưng với số lượng ít hơn. Vì vậy, bạn có thể luân phiên giữa ngày ăn thịt đỏ và ngày ăn thịt trắng.

2. Đậu đen

Đậu đen rất giàu chất sắt non-heme, một loại sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ruột khó hấp thụ hơn. Vì vậy, nên ăn đậu đen cùng với các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, ổi, sơ ri để cải thiện khả năng hấp thu sắt.

Các loại đậu khác như đậu lăng, đậu xanh, đậu mắt đen và đậu xanh cũng là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời.

3. Gan

Gan bò hoặc gan gà cũng cung cấp một lượng lớn chất sắt, một khoáng chất tham gia sản xuất huyết sắc tố, một thành phần của máu vận chuyển oxy từ phổi đến toàn bộ cơ thể và thường giảm khi bị thiếu máu.

Gan có thể được tiêu thụ ở dạng nướng hoặc nấu chín. Tuy nhiên, không nên ăn thực phẩm này hàng ngày vì nó có chứa các kim loại nặng như đồng, chì hoặc thủy ngân, có thể tích tụ trong cơ thể, gây ra những thay đổi ở thận hoặc trong quá trình chuyển hóa vitamin và khoáng chất.

4. Cam

Cam là loại trái cây giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hấp thu sắt có trong thức ăn ở đường ruột. Vì vậy, nên ăn cam cùng với các thực phẩm giàu chất sắt. Kiểm tra danh sách thực phẩm giàu vitamin C.

5. Rau chân vịt

Rau bina rất giàu axit folic, một loại vitamin cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa và chữa bệnh thiếu máu.

Loại rau này có thể được dùng sống hoặc nấu chín, trong món salad, kem hoặc súp, ngoài ra còn được dùng ở dạng xào và thêm vào chế biến bánh nướng, trứng tráng và mì ống.

6. Trứng

Trứng có lượng sắt tốt. Hơn nữa, thực phẩm này còn chứa lượng lớn axit folic và vitamin B12, những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hình thành các tế bào máu, chẳng hạn như hồng cầu và tiểu cầu.

Bạn có thể ăn 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày dưới dạng chế biến như trứng bác, trứng tráng hoặc trứng luộc vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày.

7. Hạt bí ngô

Do có hàm lượng sắt cao nên hạt bí ngô là lựa chọn tuyệt vời giúp chữa bệnh thiếu máu. Một cách tốt để sử dụng loại hạt này là thêm nó vào món salad, trái cây hoặc súp. 

8. Quả hạch

Các loại hạt có lượng chất sắt tuyệt vời và do đó, có thể được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, thêm vào sữa chua, trái cây hoặc salad như một bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc buổi chiều.

Hơn nữa, các loại hạt cũng có thể được sử dụng trong các chế phẩm như bánh ngọt, nước sốt, bánh mì, bánh pudding, bánh nướng, bánh kếp hoặc granolas.

9. Ổi

Ổi rất giàu vitamin C, cải thiện khả năng hấp thu sắt ở ruột và giúp chống thiếu máu. Ổi có thể được tiêu thụ cùng với các loại thực phẩm giàu chất sắt có nguồn gốc thực vật một cách tự nhiên hoặc trong các chế phẩm như nước trái cây và vitamin.

10. Yến mạch

Yến mạch giúp chữa bệnh thiếu máu vì chúng chứa lượng sắt tốt. Vì vậy, yến mạch có thể được sử dụng để thêm vào trái cây, nước trái cây và sữa chua hoặc thêm vào chế biến súp, nước dùng, bánh mì và mì ống. 

11. Nho khô

Nho khô là nguồn cung cấp sắt dồi dào và do đó thúc đẩy sản xuất hồng cầu, giúp chống thiếu máu. Loại trái cây này có thể được tiêu thụ, thêm vào sữa chua, salad, ngũ cốc, bánh ngọt hoặc granola.

12. Cá ngừ nướng

Phi lê cá ngừ nướng trong chảo hoặc trong lò chứa lượng sắt tuyệt vời, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để chống thiếu máu.

Cá ngừ có thể được dùng trong các bữa ăn cùng với các thực phẩm khác, như gạo lứt, ớt hoặc salad, và có thể ăn 2 đến 3 lần/tuần.

13. Đậu hũ

Đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác có lượng chất sắt dồi dào nên có thể là thực phẩm tốt để điều trị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, nó có nguồn gốc thực vật, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay.

Chẳng hạn, đậu phụ có thể được dùng trong món salad, bánh mì sandwich, món nướng hoặc làm nguyên liệu cho bánh kếp và có thể tiêu thụ khoảng 100 gram 3 đến 4 lần/tuần.

14. Bột cacao

Theo các nghiên cứu được thực hiện với chuột bạch tạng, tiêu thụ bột ca cao có thể giúp chống lại bệnh thiếu máu vì nó có lượng chất sắt dồi dào trong thành phần, duy trì hàm lượng chất cao trong máu. Tham khảo thêm công dụng của bột cacao.

Lượng bột cacao nên tiêu thụ mỗi ngày là 2 thìa cà phê hoặc 40 gam sôcôla đen, tương ứng với khoảng 3 ô vuông của một thanh. Ví dụ, cũng có thể sử dụng ca cao để chế biến sô cô la nóng và món tráng miệng.

15. Tim gà

Tim gà là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời khác, vì cứ 100 gam tim gà lại chứa 6 mg sắt. Thực phẩm này có thể được tiêu thụ trong các bữa ăn chính cùng với salad và cơm.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer