5 thói quen ăn uống người Việt nào cũng mắc dễ gây ung thư dạ dày
Ăn mặn
Ăn mặn về lâu dài có thể khiến bạn bị viêm dạ dày và nặng hơn là ung thư dạ dày. Muối chính là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Theo một nghiên cứu, những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.
Ăn chung bát đũa
Đây cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn HP - vi khuẩn gây viêm loét ở dạ dày, dẫn tới ung thư.
Ở điều kiện bình thường vi khuẩn HP không có tác động nhiều. Nhưng khi có thể thay đổi, chế độ ăn uống không phù hợp vi khuẩn này sẽ hoạt động mạnh tiết ra các chất làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền và tổn thương, lâu dần sẽ gây ung thư dạ dày.
Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Gắp thức ăn cho nhau
Vi khuẩn HP cũng dễ dàng lây lan qua các thói quen ăn uống khác như gắp thức ăn cho nhau, mớm cơm cho trẻ, ăn uống tại quán xá vỉa hè - những nơi bát đũa, ly cốc không đảm bảo vệ sinh.
Ăn nhiều đồ chiên rán
Khi bạn ăn quá nhiều đồ chiên rán, ít ăn hoa quả rau xanh sẽ là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khiến vi khuẩn HP hoạt động mạnh hơn, tăng nguy cơ viêm loét, ung thư dạ dày.
Thức đêm nhiều
Thức khuya thường xuyên sẽ làm cho dạ dày của bạn hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn dễ dẫn đến mắc các bệnh như viêm loét, tăng nguy cơ ung thư.
Ăn đêm
Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
Việc ăn khuya thường xuyên, đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, nước uống có ga, món chiên rán,… không tốt cho sức khỏe của bạn.
Một số nghiên cứu cho biết ăn khuya sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, làm cản trở sự phục hồi của niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây tổn hại niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.
Ăn quá nhiều thịt ít rau xanh, trái cây tươi
Lười ăn rau được cho khiến tình trạng táo bón nặng hơn, ứ đọng chất độc trong cơ thể, làm bệnh ung thư dễ phát triển. Lười ăn rau xanh kết hợp với ăn nhiều thịt càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Uống nhiều rượu bia
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cảnh báo rằng: Thói quen ăn uống kết hợp rượu với thịt nguội làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày…
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm