6 thói quen tiềm ẩn mà người trầm cảm mắc phải

Trầm cảm không chỉ là sự buồn bã, ủ rũ, khóc lóc hoặc các trang phục màu đen mà còn là cảm giác của một người bị tê liệt. Họ thức dậy vào buổi sáng, cảm thấy không có chút động lực nào và chỉ muốn vùi mình lại vào chiếc gối trong phòng ngủ.

11/11/2020 16:02

1. Không muốn ra khỏi nhà

Một số người bị trầm cảm có thể nằm trong nhà trong nhiều tuần hoặc lâu hơn. Có rất nhiều lý do cho điều này, tùy thuộc vào người bạn hỏi. Đối với một số người, đó là sự tự hận bản thân hoặc cảm giác mệt mỏi không muốn di chuyển. Trầm cảm có sức mạnh này không chỉ đánh gục ý chí của bạn mà còn cả khả năng thể chất của bạn khi rời khỏi nhà.

Năng lượng cần thiết để đi mua hàng tạp hóa gần như không có. Thậm chí họ còn có nỗi sợ rằng mọi người gặp phải sẽ ghét họ là có thật. Vòng lặp suy nghĩ ấy luẩn quẩn trong đầu người trầm cảm 

hầu như không thể thoát ra khỏi cửa trước.

2. Lúc nào cũng cảm thấy tội lỗi

Cảm giác tội lỗi là một cảm giác hoàn toàn bình thường. Nếu bạn làm điều gì đó mà bạn hối hận, cảm giác tội lỗi sẽ theo sau. Tuy nhiên, vấn đề với trầm cảm là nó có thể gây ra cảm giác tội lỗi vì không có gì hoặc về mọi thứ .

Cảm thấy tội lỗi thực sự là một triệu chứng của bệnh trầm cảm và đó là lý do tại sao khi người bị trầm cảm, họ cảm thấy như mình đang mang theo những tệ nạn của thế giới. Ví dụ, những người bị trầm cảm có thể cảm thấy tội lỗi khi không thể giúp đỡ những người là nạn nhân của thảm họa thiên nhiên và điều này khiến họ cảm thấy mình vô dụng.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-tram-cam-is_170314_depression_800x600-1537540765-637-width800height600

3. Không giữ gìn vệ sinh tốt

Vệ sinh tốt là điều cần thiết như tắm rửa hàng ngày, đánh răng, làm tóc và chăm sóc cơ thể của bạn. Nhưng khi chứng trầm cảm xuất hiện, những người bị ảnh hưởng có thể ngừng tắm - thậm chí trong nhiều tuần, nếu tình trạng này kéo dài như vậy. Nghe có vẻ “thô thiển” nhưng đó là điều mà trầm cảm gây ra. 

Trầm cảm có thể chỉ đơn giản là biến những hành động tự chăm sóc bản thân thành những hoạt động khiến chúng ta không đủ năng lượng để làm.

4. Bị ép ngủ trưa hàng ngày

Mọi người cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm, điều đó có thể đúng với hầu hết mọi người, nhưng những người bị trầm cảm nặng có thể khó ngủ cả ngày.

Thường khi những người bị trầm cảm thức dậy, họ không cảm thấy được nghỉ ngơi chút nào. Họ không cảm thấy như họ đã ngủ. Họ không có năng lượng và vẫn còn buồn ngủ. Điều này dẫn đến việc ngủ sau giấc ngủ ngắn sau giấc ngủ ngắn, mà dường như không có giấc ngủ nào mang lại cảm giác thư thái.

5. Tin chắc rằng mọi người đều ghét bạn

Trong cuộc sống, có người sẽ thích bạn và cũng có người không. Trong một suy nghĩ lành mạnh, hầu hết mọi người sẽ chấp nhận những mặt tích cực và những mặt tiêu cực. Nhưng trầm cảm khiến con người lúc nào cũng nghĩ mọi người ghét mình và tin rằng điều đó luôn hiện hữu

Chứng trầm cảm chỉ ra mọi nhỏ nhặt trong cuộc sống sử dụng điều này làm “bằng chứng” cho thấy mọi người ghét bạn. Nhận thức về sự căm ghét này có xu hướng khiến những người bị trầm cảm cảm thấy chán nản hơn.

6. Không dọn dẹp nhà cửa trong nhiều tháng liền

Giống như nhiệm vụ khó khăn khi tắm - hút bụi, quét bụi và lau nhà có vẻ đúng như vậy. Sự thờ ơ với việc vệ sinh nhà cửa là một cảm giác phổ biến với bệnh trầm cảm. Một số người trầm cảm thậm chí có thể cảm thấy không xứng đáng với một môi trường sống trong lành.

Sự thờ ơ có thể làm tê liệt các giác quan của chúng ta và xóa đi mùi thối. Trầm cảm chiếm quá nhiều năng lượng cả về tình cảm và thể chất - đến nỗi người mắc chứng này thấy việc sống chung với rác là bình thường.

Phạm Huyền (tổng hợp)

 

comment Bình luận