8 lợi ích của đậu đỗ
Lợi ích của loại rau này là có thể vì vỏ chứa chất xơ, vitamin A, khoáng chất và beta-carotene, là những chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính gây no, chống oxy hóa, hạ đường huyết, nhuận tràng và hạ cholesterol.
Đậu đỗ có thể được nấu chín, hấp hoặc nướng trong các chế phẩm như salad, món hầm, món tẩm bột, bánh nướng, súp và món farofas.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của đậu đỗ là:
1. Giúp giảm cân
Đậu đỗ giúp giảm cân vì chúng là loại rau có chứa chất xơ, chất dinh dưỡng giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kéo dài cảm giác no suốt cả ngày và do đó kiểm soát cơn đói giữa các bữa ăn.
Hơn nữa, đậu đỗ cũng là một loại rau ít calo nên chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
2. Tránh cao huyết áp
Vì chứa kali, một loại khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình thư giãn động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu và giúp loại bỏ lượng natri dư thừa lưu thông trong máu nên đậu đỗ giúp ngăn ngừa huyết áp cao.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Mangan, hiện diện với số lượng tuyệt vời trong vỏ, là một khoáng chất có tác dụng hình thành và củng cố các tế bào phòng vệ, tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và nấm.
4. Giúp ngăn ngừa loãng xương
Đậu đỗ có thể giúp ngăn ngừa loãng xương vì nó có chứa mangan, một khoáng chất quan trọng cho sự hình thành xương và sụn.
Kali có trong đậu đỗ sẽ trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, làm tăng độ pH của cơ thể, làm giảm quá trình đào thải canxi qua nước tiểu và do đó ngăn ngừa chứng loãng xương.
5. Chống táo bón
Vì là loại rau có lượng chất xơ dồi dào nên đậu đỗ có tác dụng tăng tốc độ vận chuyển trong ruột và tăng lượng phân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di tản và giúp chống táo bón, đặc biệt là khi tiêu thụ cùng với lượng nước đầy đủ.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Đậu đỗ chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, trung hòa các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, nguyên nhân hình thành nếp nhăn và da chảy xệ.
7. Kiểm soát cholesterol trong máu
Các chất xơ có trong vỏ làm giảm sự hấp thu chất béo và cholesterol trong ruột, khiến chúng giảm nồng độ trong cơ thể về lâu dài và do đó giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu.
8. Giúp tránh bệnh tiểu đường
Vì có chứa chất xơ nên đậu đỗ giúp kéo dài thời gian hấp thu carbohydrate trong ruột, khiến glucose tăng từ từ trong máu, nhờ đó giúp tránh tình trạng kháng insulin và tiểu đường.
Thuộc tính nhóm
Vì nó chứa chất xơ, khoáng chất, vitamin và carotenoids, đậu đỗ có đặc tính gây no, chống oxy hóa, nhuận tràng, hạ đường huyết và hạ cholesterol máu.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Khoa học thẩm mỹ demire 2024: Nơi quy tụ những chuyên gia hàng đầu từ Hàn Quốc và Việt Nam
Ngày 14 - 15/6 Hội nghị Khoa học Thẩm mỹ Demire 2024 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), với sự góp mặt của nhiều bác sĩ và chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thẩm mỹ trong nước và quốc tế.June 15 at 8:42 am -
Phạm Thị Kim Xuyến: Không ai có thể sống cuộc sống của bạn…
Vừa qua, Ban tổ chức đã có buổi trò chuyện, chia sẻ cùng thí sinh Phạm Thị Kim Xuyến - thí sinh chính thức cuộc thi “Hoa hậu Thẩm mỹ Việt Nam - Miss Cosmetic Vietnam” 2024 với câu chuyện mang nhiều thông điệp ý nghĩa.June 14 at 2:45 pm -
Hành trình hơn 5 năm đẩy lùi K phổi di căn não sống vui sống khỏe bên con cháu
Nhắc đến ung thư, không ít người sẽ nghĩ ngay đến “án tử”, tuy nhiên, với y dược học hiện đại ngày nay, nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi, tỉ lệ sống lên đến 80–90% nếu được phát hiện sớm và lựa chọn điều trị đúng phương pháp. Câu chuyện của cụ ông 73 tuổi sau đây là một câu chuyện kỳ lạ, hiếm gặp và hi vọng sẽ trở thành thông điệp sống cho nhiều người có cùng hoàn cảnh.June 13 at 2:29 pm -
Hiểu đúng về chất béo trong cơ thể
Hiện nay, hầu hết chúng ta đều cho rằng cần hạn chế tối đa lượng chất béo trong chế độ ăn hàng ngày do chất béo không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo là một trong các yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể chúng ta.June 13 at 7:29 am