Ăn hàu sống tuy ngon miệng nhưng nguy cơ ngộ độc luôn thường trực
Mặc dù có nhiều cách để ăn hàu, từ hàu nướng đến hàu chiên giòn nhưng một trong những cách phổ biến nhất là chỉ cần tách vỏ, rưới một ít nước cốt chanh lên trên và hớt thịt hàu thẳng ra khỏi vỏ để ăn.
Ngoại trừ may mắn, còn lại, nói chung, khi ăn động vật có vỏ ở dạng sống, bạn sẽ luôn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Bữa tối ngon miệng với hàu sống rất có thể chính là cơn ác mộng tiềm tàng.
Tuy nhiên, một người dùng Twitter Nhật Bản đã gây xôn xao khi tuyên bố chắc chắn rằng, để tránh ngộ độc thực phẩm do ăn hàu sống, chỉ cần bạn không bao giờ được để vỏ hàu chạm vào miệng, về cơ bản nghĩa là chỉ cần húp nguyên con hàu sống mà không chạm vào vỏ sẽ tránh khỏi nguy hiểm.
Ăn hàu sống không chạm vào vỏ hàu - Bữa ăn trọn vẹn hạnh phúc hay thảm họa tiêu hóa và bệnh tật đang chờ?
Trong khi chia sẻ trên Twitter ban đầu gây xôn xao đã bị xóa bỏ thì tuyên bố vẫn khiến nhiều người băn khoăn, làm dấy lên một số câu hỏi trong đầu của nhiều cư dân mạng: Làm thế nào để ăn hàu một cách an toàn? Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn hoặc mắc bệnh đường tiêu hóa nếu ăn hàu sống bao gồm tiếp xúc với cả vỏ hàu? May mắn thay, cuộc tranh luận xôn xao đến mức tạo ra một cuộc thảo luận khiến các quan chức từ Bộ Y tế Nhật Bản tìm ra câu trả lời.
Theo giới quan chức y tế Nhật Bản, ăn hàu sống dù chạm hay không chạm vào vỏ cũng không quan trọng. Cho dù bạn là người thích ăn hàu sống bằng cách dùng dụng cụ tách thịt hàu ra hay trực tiếp ăn có tiếp xúc vỏ hàu đi chăng nữa, cả hai cách đều không tạo ra sự khác biệt trong việc giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp xúc với vi khuẩn có hại.
Lý do là vì thứ gây ra ngộ độc thực phẩm không phải là vi khuẩn mà thực sự là một loại virus, cụ thể là Norovirus. Và cách con người tiếp xúc với Norovirus không phải qua mai của động vật có vỏ mà thực sự là qua thịt của nó.
Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm) cho biết thêm, hàu và các loài động vật nhuyễn thể (ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…) sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển.
"Ăn hàu sống, chúng ta đều có nguy cơ cao nhiễm sán, ngộ độc thực phẩm, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đáng sợ khác", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. Trong đó không thể không nhắc đến vi khuẩn Norovirus là loại vi khuẩn có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, hay vi khuẩn Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Vị chuyên gia này cho biết thêm, mối nguy hại khi ăn hàu sống ở khu vực nước mặn còn là khả năng chúng bị nhiễm kim loại nặng, khi ăn vào cơ thể sẽ tích lũy lại theo thời gian, đến một lúc nào đó phát ra những bệnh mãn tính nguy hiểm khó lường.
20 giây để rửa tay sạch với xà phòng và nước ấm là việc cần làm trước khi ăn hàu sống
Cách Norovirus xuất hiện trong thịt hàu không xảy ra đột ngột hay ngẫu nhiên. Norovirus di chuyển vào môi trường biển thông qua rò rỉ nước thải, về cơ bản là qua phân hoặc chất nôn chưa qua xử lý. Hàu, là động vật thân mềm hai mảnh vỏ kiếm ăn bằng cách lọc nước bên trong cơ thể, cuối cùng sẽ tích tụ Norovirus nếu chúng ở gần khu vực xử lý, kiểm soát nước thải kém.
Về cơ bản, khả năng bạn bị ngộ độc thực phẩm thực sự phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng Norovirus trong ruột hàu. Bộ Y tế Nhật Bản nhấn mạnh rằng thực hành vệ sinh đúng cách, chẳng hạn như xử lý hàu sống trong điều kiện vệ sinh và rửa tay, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ăn hàu cũng như động vật có vỏ một cách an toàn.
Trước và sau khi ăn hàu, giới chuyên gia khuyến cáo, bạn nên rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm trong 20 giây theo khuyến cáo của WHO để diệt virus, vi khuẩn, tránh mắc bệnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn hàu sống một cách thoải mái. Thực sự không có cách nào để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay nhiễm kí sinh trùng khi ăn hàu sống hoặc động vật có vỏ ở dạng sống nói chung. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn chiêu đãi bản thân một số món hải sản ngon nhưng có việc quan trọng phải làm vào ngày hôm sau, cách duy nhất chính là bạn không nên bỏ qua con đường ăn chín uống sôi.
Theo Tổ Quốc
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm