Ăn mứt gừng có tăng cân không?

Ăn mứt gừng có tăng cân không? Mứt gừng là một loại mứt truyền thống được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Tuy nhiên, ăn mứt gừng có làm tăng cân không vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

26/01/2018 14:27

Ăn mứt gừng có tăng cân không?

Gừng được xem là một trong những nguyên liệu chữa bệnh cực kỳ tốt đối với con người, đặc biệt là với những người béo. Theo nghiên cứu, gừng có vị ấm chưa hợp chất hữu ích làm tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể. Đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạn chế hấp thụ và tích tụ mỡ trong cơ thể. Vì vậy gừng có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Mặt khác người ta tim thấy trong gừng có hoạt chất alcohols- một chất chống ôxy hóa. Chất này có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giúp bài tiết mồ hôi và giải độc hiệu quả. Gừng được xếp trong danh sách 10 thực có khả năng đốt cháy chất béo tốt nhất.

Với các tác dụng chữa bệnh hiệu quả của mình, gừng được người dân chế biến thành món mứt gừng. Mứt gừng được làm từ gừng bánh tẻ bao ngoài một lớp đường, vị hơi cay và khá ngọt. Mứt gừng giúp làm ấm cơ thể trong những ngày Tết lạnh giá. Người Việt thường ăn mứt gừng với 2 loại: gừng khô thái miếng và gừng dẻo thái sợi.

Empty

Ăn mứt gừng có tăng cân không? Mứt gừng có nhiều đường dễ gây tăng cân

Mặc dù là món ăn tốt cho sức khỏe nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn quan ngại câu chuyện: liệu ăn mứt gừng có làm tăng cân không? Bởi để làm ra mứt gừng người ta cần một lượng đường tương đối lớn. Đường bám bên ngoài mứt gừng khi đi vào cơ thể có thể gây tích tụ mỡ dưới da và trong các cơ quan nội tạng.

Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng nhận định: nếu đứng một mình, gừng có tác giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, khi được chế biến thành mứt với hàm lượng đường quá cao khả năng giảm cân và giữ thăng bằng cân nặng của gừng bị giảm đi đến 2/3.

Hơn nữa, việc ăn mứt gừng quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Theo các chuyên dinh dưỡng tốt nhất mỗi ngày chỉ nên ăn từ 100 – 300g mứt gừng. Việc ăn quá nhiều mứt gừng còn gây ra hiện tượng đau dạ dày, tiêu chảy.

Với những người muốn giữ cân nặng ổn định thì nên ăn mứt gừng với hàm lượng vừa phải. Mặt khác, nên hạn chế ăn các thực phẩm có chứa dầu mỡ, có nhiều chất béo. Đồng thời nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Cách làm mứt gừng khô cho ngày Tết nguyên đán

Mặc dù mứt gừng không phải là sản phẩm tốt tuyệt đối với những người muốn giảm cân nhưng mứt gừng lại rất tốt với những đối tượng khác. Vậy nên, sở hữu một lọ mứt gừng tự làm trong ngày Tết nguyên đán rất tốt.

Dưới đây, Sức Khoẻ Cộng Đồng xin chia sẻ cách làm mứt gừng khô tại nhà nhanh và sạch:

Chuẩn bị: 2kg gừng tươi (nên dùng bánh tẻ để đảm bảo độ dẻo của mứt; dùng gừng già sẽ rất cay và gừng có nhiều xơ); 1 quả chanh; 800g đường kính; 2 thìa muối; bột vanilla.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế gừng

Làm sạch gừng tươi, sau đó cho gừng vào ngâm khoảng 20 phút. Bạn nên cạo sạch vỏ bên ngoài để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tiếp đó bạn thái miếng gừng thành lát thật mỏng.

Bạn chuẩn bị 1 chậu nước pha 2 thìa muối và cho gừng đã thái miếng vào ngâm trong khoảng 3 phút và vớt ra rổ để ráo nước.

Empty

Bước 2: Luộc gừng

Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước sau đó cho lên bếp đun sôi gừng trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó bạn chắt bỏ nước luộc gừng đi và cho nước khác vào luộc tiếp. Đun sôi 2 lần như vậy có thể loại bỏ bớt vị cay nồng của gừng (ở lần thứ 2 khi nước vừa sôi thì bạn tắt bếp nước đề tránh làm mất hương vị gừng và làm gừng bị nhũn ra).

Empty

Bước 3: Tẩm ướp gừng

Bạn vắt hết 1 quả chanh đã chuẩn bị lên gừng cắt miếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần để loại bỏ vị chua của tranh. Sau đó ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1 (tức là 1kg gừng thì cho 500g đường).

Nếu muốn mứt quện hơn thì bạn để đường tan hết rồi hãy sên. Thời gian này sẽ kéo dài từ 2 – 3h đồng hồ.

Empty

Bước 4: Sên mứt gừng

Bạn cho hỗn hợp gừng và đường đã trộn vào trong chảo nóng già đun với lửa vừa phải. Thỉnh thoảng đảo đũa để gừng không bị chảy sém. Bạn sên cho đến khi lượng nước đường trong chảo còn hơi sền sệt thì hạ nhỏ lửa xuống. Sau đó dùng đũa đảo liên tục và cho vaniila vào để tạo mùi thơm.

Khi thấy mứt gừng khô, đường kết tinh trắng, dậy mùi thơm tức là việc làm mứt gừng đã hoàn thành. Bạn bắc chảo xuống và vớt gừng ra.

Empty

Bước 5: Bảo quản

Bạn để nguội mứt gừng đã sên, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong đậy kín. Làm như vậy sẽ bảo quản được mứt gừng lâu, giữ mùi vị luôn thơm ngon.

Empty

Trên đây là một số chia sẻ nho nhỏ về mứt gừng bạn có thể sử dụng để tham khảo!

comment Bình luận