Australia cho người đã tiêm chủng COVID-19 đi lại tự do hơn
“Mọi người sẽ thấy người đã tiêm chủng có thể đi lại và làm được nhiều việc hơn”, ông Morrison nói với đài 3AW, Reuters đưa tin. “Khả năng nhiễm virus, phát tán bệnh, mắc bệnh nặng và phải nhập viện của họ thấp hơn. Vì thế điều đó sẽ không gây áp lực cho hệ thống bệnh viện công”.
Ông Morrison cũng cho biết các lãnh đạo chính phủ liên bang và tiểu bang sẽ trao đổi về hộ chiếu vaccine và việc mở rộng phạm vi cách ly tại nhà trong cuộc họp cùng ngày 17/9.
Giới chức y tế Australia từng cảnh báo đợt bùng phát biến chủng Delta nhiều khả năng sẽ gây áp lực lên hệ thống chăm sóc y tế nếu các bang vẫn tiếp tục kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Sydney, Melbourne, Canberra, và một số khu vực khác.

Thủ tướng Australia Scott Morrison
Bang Victoria ngày 17/9 ghi nhận 510 ca mắc, với đa số tập trung tại thủ phủ Melbourne, cùng một ca tử vong. Một ngày trước, bang này phát hiện 514 ca mắc mới trong 24 tiếng, qua đó lập kỷ lục của đợt dịch hiện tại.
Ông Morrison đã và đang kêu gọi tái mở cửa đất nước theo độ phủ tiêm chủng ngày càng tăng. Cùng ngày 17/9, ông xác nhận 70,6% nhóm dân trên 16 tuổi đã được tiêm mũi đầu.
Theo kế hoạch tái mở cửa của chính quyền liên bang, các tiểu bang và vùng lãnh thổ được khuyến khích dỡ bỏ dần các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt như kiểm soát cửa khẩu, một khi 70-80% người trưởng thành của Australia hoàn tất chủng ngừa COVID-19.
Tuy nhiên, không phải lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ nào cũng đồng ý với kế hoạch tái mở cửa này.
Thủ tướng Morrison cho biết nội các quốc gia, bao gồm thủ tướng, thủ hiến các bang và các bộ trưởng, sẽ cân nhắc thời điểm bắt đầu nới lỏng cách ly tập trung tại khách sạn để thay bằng hình thức cách ly tại nhà cho du khách nhập cảnh vào Australia.
Dù đối mặt với biến chủng Delta phát tán nhanh, Australia phần lớn đã tránh được số lượng ca mắc cao như được ghi nhận ở những quốc gia tương đương khác.
Nhờ những lần phong tỏa nhanh chóng và lệnh cách ly tại khách sạn đối với du khách quốc tế, nước này đến nay chỉ có khoảng 81.000 ca mắc và 1.129 ca tử vong.
Ngọc Linh (Theo Reuters)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am