Bắc Giang: Chủ động kiểm soát, không để phát sinh ổ dịch mới
Cùng dự có các đồng chí: Mai Sơn, Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy tiền phương PCD số 1 của tỉnh dự tại điểm cầu huyện Việt Yên.
Chặt đứt nguồn lây tại các điểm nóng
Theo đánh giá của BCĐ PCD COVID-19 tỉnh, thời điểm này, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2 điểm nóng về dịch bệnh tại TP Bắc Giang và huyện Tân Yên. Trong ngày, TP Bắc Giang ghi nhận 8 ca nhiễm mới ở các Công ty: TNHH BAIAN Vina; TNHH Việt Phát và TNHH Sơn Nguyệt.
Từ ngày 4/7 đến nay, huyện Tân Yên phát hiện 21 người nhiễm COVID-19; riêng ngày 8/7 có 5 ca nhiễm mới. Trong đó có 3 trường hợp ở khu cách ly tập trung và 2 trường hợp liên quan đến Công ty TNHH BAIAN Vina và Công ty cổ phần G.W.T (TP Bắc Giang).
Từ ngày 24/6 đến nay, huyện Việt Yên không ghi nhận ca nhiễm mới. Huyện Việt Yên đề xuất chuyển trạng thái PCD ở 12 xã từ Chỉ thị 15 sang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương
Nhiều ý kiến thảo luận cho biết hiện các khu công nghiệp (KCN) đã khôi phục nhanh, hoạt động an toàn trở lại. Các sở, ngành liên quan phối hợp với địa phương rà soát thí điểm xây dựng các khu nhà trọ an toàn và giới thiệu cho 6 doanh nghiệp (DN) thuê trọ cho công nhân.
Đồng chí Mai Sơn đề nghị các huyện, TP chủ động tầm soát cộng đồng, kiểm soát dịch trong các DN. Mỗi DN bắt buộc phải thành lập tổ COVID-19 theo dõi sức khỏe người lao động, hằng ngày báo cáo tình hình cho trung tâm y tế tuyến huyện. Yêu cầu DN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý công nhân.
Không để dịch tiếp tục lây lan
Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đang kiểm soát tốt tình hình. Các địa bàn trọng điểm như Việt Yên, Lục Ngạn đã khống chế thành công dịch bệnh.
Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn ghi nhận hai điểm nóng dịch tại TP Bắc Giang và huyện Tân Yên. Công tác khống chế dịch tại huyện Tân Yên có chiều hướng tốt dần lên nhưng ổ dịch tại TP Bắc Giang diễn biến rất phức tạp.
Đánh giá các ca nhiễm tại Công ty TNHH BAIAN Vina có lịch trình di chuyển phức tạp, ổ dịch của DN này đặc biệt nguy hiểm, đồng chí yêu cầu TP Bắc Giang xác định và kiểm soát chặt nguồn lây, truy vết thần tốc, khoanh vùng diện rộng, dập dịch triệt để, không để phát sinh ổ dịch mới. Đặc biệt, không để dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào các DN, nhất là các DN có quy mô nhỏ, chưa chú trọng phòng dịch.
Đối với huyện Tân Yên, ổ dịch ở xã Việt Lập đã cơ bản được kiểm soát. Thời điểm này, huyện Tân Yên phải quyết liệt ngăn chặn dịch lây lan từ các trường hợp liên quan đến 2 DN ở TP Bắc Giang. Đồng chí yêu cầu huyện Tân Yên và TP Bắc Giang thực hiện phong tỏa hai xã Quế Nham và Song Mai.
Đồng chí đề nghị huyện Việt Yên và một số huyện nhiều ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới tiếp tục giữ vững thành quả, không chủ quan, lơ là trong việc kiểm soát nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào, đặc biệt là người về từ các vùng dịch khác.
Xác định dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải chủ động đối mặt, sống chung an toàn với dịch bệnh. Người đứng đầu phải nêu cao trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp dưới, đổi mới phương thức làm việc phù hợp với thực tiễn chống dịch hiện nay.
Các huyện, TP tập trung cao rà soát, quản lý người về từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía nam. Trong đó, số người ở các huyện Tân Yên, Lục Nam đang làm ăn tại TP Hồ Chí Minh đông, nhất là ở các chợ đầu mối sẽ có xu hướng chuyển dịch về quê khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cần được kiểm soát chặt chẽ.
Đồng chí nhất trí cho 12 xã trên địa bàn huyện Việt Yên chuyển trạng thái từ Chỉ thị 15 sang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, giữ lại 5 xã tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15. 9 xã của huyện Lục Ngạn đang thực hiện công tác PCD theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và cho phép Ban chỉ huy tiền phương kết thúc nhiệm vụ tại huyện Lục Ngạn.
Đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, tỷ lệ thí sinh đủ điều kiện dự thi cao, đồng chí yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cho thí sinh yên tâm dự thi đợt 2 bảo đảm an toàn, đạt kết quả cao.
Các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các DN khôi phục sản xuất trở lại bình thường; song hành vừa thực hiện PCD vừa sản xuất an toàn. Thường xuyên chấn chỉnh, giám sát việc thực hiện PCD tại DN, nhất là các DN nhỏ, ngoài KCN. Mỗi DN bắt buộc phải có nhân viên y tế theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ PCD và chịu trách nhiệm khi xảy ra dịch bệnh. Trong hai tháng đầu hoạt động trở lại, các DN thực hiện xét nghiệm mỗi tuần một lần đối với tất cả người lao động.
Sở Thông tin và Truyền thông cần yêu cầu các DN, nhất là các DN ngoài khu, cụm công nghiệp bắt buộc cài đặt phần mềm quản lý lao động và tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các tính năng của phần mềm theo hướng kết nối liên thông với các phần mềm khác như phần mềm khai báo y tế.
Minh Thu

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm