Bắc Giang: Robot hỗ trợ khử khuẩn bằng tia UV tại Bệnh viện dã chiến
Mẫu robot này vừa được đưa đến Bắc Giang trong những ngày đầu tháng 6. Robot được thiết kế theo dạng tách rời, gồm một module xe tự hành (AGV), kết hợp cùng một module chuyên khử khuẩn có thể chứa đèn UVC, thiết bị phun dung dịch khử khuẩn, khoang chứa đồ. Khi công việc khử khuẩn được hoàn thành, phần AGV sẽ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, thuốc men, nhu yếu phẩm trong bệnh viện. Phiên bản dùng tại bệnh viện dã chiến ở Bắc Giang tập trung vào khử khuẩn bằng tia cực tím.

Robot khử khuẩn tại bệnh viện dã chiến ở Bắc Giang (Ảnh: Phenikaa)
Theo Tiến sĩ Lê Anh Sơn, đại diện Phenikaa - đơn vị phát triển robot và tối ưu theo đề xuất của các bác sĩ đang trực tiếp chống dịch tại Bắc Giang, điểm nổi bật của sản phẩm này nằm ở khả năng vận hành đơn giản. Do các kỹ sư vận hành không thể đến vùng dịch, robot được thiết kế để các bác sĩ có thể sử dụng ngay, với một nút bật/tắt duy nhất.
Robot có trọng lượng 150 kg, cao 1,55 mét, sử dụng công nghệ định hướng bằng "Line từ" - tức là di chuyển theo các đường vạch sẵn. Tiến sĩ Sơn cho biết với yêu cầu của các bác sĩ, đơn vị quyết định chọn công nghệ line từ thay vì công nghệ quét laser để có độ ổn định cao và dễ dàng thực hiện. "Chỉ cần dán line từ lên những nơi cần khử khuẩn và bấm nút, robot sẽ hoạt động ngay", ông Sơn nói.
Line từ được dán trên mặt sàn để dẫn hướng robot, theo một lộ trình được thiết kế bởi các bác sĩ có chuyên môn trong lĩnh vực khử khuẩn. Tốc độ di chuyển của robot là 0,5 mét/giây, đủ để vừa di chuyển vừa diệt khuẩn toàn bộ xung quanh. Thời lượng pin của máy đạt 4 tiếng khi vừa phát tia UV và phun sương.
Công nghệ diệt khuẩn chính được sử dụng là tia cực tím UVC - được hầu hết các bệnh viện hiện nay sử dụng để diệt khuẩn bề mặt. Bộ phát tia UVC trên robot có khả năng phát hiện người trong bán kính một mét, để tự ngắt tia cực tím, tránh tác động không tốt đến người xung quanh.
Điểm hạn chế của robot là chỉ di chuyển trong các khu vực có đường Line từ vạch sẵn. Ông Sơn cho biết, do bệnh viện ở Bắc Giang có quy mô lớn, lượng Line từ 250 mét ban đầu không đủ. Đơn vị triển khai phải gom từ nhiều nơi và có thêm 500 mét Line từ nữa để robot có thể đi khắp bệnh viện.
Việc sử dụng robot đã giúp giảm nhân lực khử khuẩn, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Lưu Quý

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm