Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả các điều kiện, các biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất đến chế biến bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng. Nhằm đảm bảo cho thực phẩm tươi sạch và an toàn không gây hại cho sức khỏe tính mạng người tiêu dùng.
27/11/2024 17:43

Ở Việt Nam công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua cũng đã được Đảng nhà nước, các cấp các ngành từ trung ưng đến các địa phương hết sức quan tâm. 

Mỗi người dân chúng ta đều phải nhận thức được tầm quan trọng của việc VSATTP sạch và an toàn mang lại sức khỏe cho con người, song bên cạnh không ít người đã vì lợi nhuận cố ý sử dụng như cồn công nghiệp, chất phụ gia , chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ hóa chất thực vật khi phun thuốc vượi quá giới han cho phép đã mang ra chợ bán , thực phẩm từ xúc vật ốm, chết, thịt ôi thiu.

Việc bảo quản chế biến từ thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, xúc vật ốm, chết không qua kiểm dịch vẫn bán trên thị trường, kiến thức hiểu biết của người dân còn hạn chế vì thế dẫn đến xảy ra các vụ ngộ độc hàng loạt từ thực phẩm ôi thiu, ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi là ngộ độc thức ăn là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc, biểu hiện triệu chứng lâm sàng nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng, người mệt mỏi ảnh hưởng tới sức khỏe

anh-2

Nguyên nhân chính là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm nặng hoặc do điều kiện môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển đặc biệt là thực phẩm có nguần gốc từ gia xúc gia cầm . 

Vì vậy người dân khi đi chợ phải chọn các loại thực phẩm, và đồ uống có nguồn gốc xuất sứ rõ dàng. Rau, củ,quả tươi sạch. Chon thịt từ gia súc, gia cầm khỏe mạnh, miếng thịt săn chắc, không chảy nước, trên da không có vết đỏ, tím, không có nốt xuất huyết, không có mùi ôi thiu, thức ăn đồ hộp được bán sẵn cũng phải qua kiểm dịch cơ quan thú y.

Không nên mua thực phẩm không rõ xuất xứ nguồn gốc, không nên ăn những thức ăn qua ngày đã có mùi ôi thiu , và thực hiện 10 lời khuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, không nên mua thực phẩm từ gia súc vật ốm, chết thực phẩm không rõ nguồn gốc. Nếu ta không phát hiện hoặc biết nhưng cố tình sử dụng thức ăn đó vì lợi nhuận làm mất đạo đức con người dẫn đến hậu quả ngộ độc thực phẩm hàng loạt nhất là cho các bếp ăn tập thể, các xí nghiệp, đám cưới hỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe  và tính mạng cho con người .

 An toàn vệ sinh thực phẩm là hết sức cần thiết cho sức khỏe con người và cộng đồng vì vậy mọi  người dân cần hiểu rõ và chọn mua thực phẩm tươi sống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ khâu ban đầu

Xuân Viết

comment Bình luận

largeer