Bất ngờ trước công dụng giảm cân thần kỳ của trứng

Một số nghiên cứu thời gian gần đây đã chỉ ra rằng trứng có thể là một nguyên liệu, thành phần hữu ích cho thực đơn ăn uống lành mạnh. Nếu biết ăn đúng liều lượng và quy cách, loại thực phẩm này còn có thể hỗ trợ giảm cân do chứa ít calo, giàu protein và giúp no lâu.
15/12/2021 16:46

Ít calo, bổ dưỡng

Trứng giàu protein, vitamin A, vitamin D, vitamin B và choline – một vi chất dinh dưỡng quan trọng với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa hàm lượng protein lớn, trong đó lòng đỏ mang theo lượng chất béo, vitamin và khoáng chất cao nhất. Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng trung bình như sau:

- Calo: 71.5

- Chất béo: 4.8g

- Vitamin A: 160mcg

- Canxi: 56mg

- Vitamin D: 2mcg

- Riboflavin: 475mcg

- Vitamin B12: 0.89mcg

- Folate: 47mcg

- Vitamin E: 1.05mcg

- Niacin: 0.75mg

- Sắt: 1.75mg

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giúp no lâu, thúc đẩy trao đổi chất

Về mặt giảm cân, protein trong trứng có thể giúp bạn no lâu, từ đó làm giảm lượng calo cơ thể tiêu thụ trong ngày. Chúng làm dịu cơn đói tốt hơn nhiều so với carbohydrate hay chất béo vì yêu cầu một lượng thời gian lớn hơn để tiêu hóa hết. Bên cạnh đó, protein còn có lợi cho cơ bắp, giúp duy trì và thậm chí còn thúc đẩy phát triển chúng, tăng quá trình đốt calo cũng như quá trình trao đổi chất.

Trứng là bữa sáng lành mạnh bậc nhất

Thưởng thức bữa sáng với loại thực phẩm giàu protein như trứng có thể góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm cân của bạn. Một nghiên cứu diễn ra vào năm 2008 với đối tượng những người từ 25 đến 60 tuổi đã kết luận rằng ăn trứng cho bữa sáng giúp giảm cân nhiều hơn so với bánh mì. Cụ thể, những người tham gia thí nghiệm được chia thành 2 nhóm, một nhóm ăn trứng trong bữa sáng còn nhóm còn lại thì thưởng thức bánh mì. Kết quả, sau 8 tuần, nhóm ăn trứng đã giảm được 61% chỉ số BMI, giảm 65% trọng lượng cơ thể và giảm nhiều hơn 34% so với nhóm ăn bánh mì.

Cách ăn trứng để giảm cân hiệu quả

Các chuyên gia dinh dưỡng đã xem xét kỹ lưỡng hàm lượng cholesterol có trong trứng và chỉ ra rằng ăn 1 quả trứng mỗi ngày sẽ không làm tăng mức cholesterol. Đây cũng là liệu lượng hợp lý để thường thức loại thực phẩm này.

Để tiêu diệt vi khuẩn có hại, tốt nhất bạn nên nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng săn chắc đến mức nhất định. Một số phương pháp chế biến nguyên liệu này là kho, luộc, bác và chiên (sử dụng một lượng tối thiểu các loại dầu ăn lành mạnh như ô liu…).

Theo Insider

comment Bình luận

largeer