Bình Dương: Trạm Y tế tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine
Vụ việc trên xảy ra tại Trạm Y tế lưu động số 2 Cụm công nghiệp Phú Chánh (phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

Ảnh minh họa
Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và công nhân, từ tháng 10/2021 tới nay, khi công nhân đến Trạm y tế lưu động số 2 nằm trong Cụm công nghiệp Phú Chánh tiêm vaccine phòng COVID-19 thì bị nơi này “xoay” đủ kiểu.
Cụ thể, khi công nhân đến tiêm vaccine phòng COVID-19 , các cán bộ, nhân viên y tế tại đây yêu cầu phải thực hiện test nhanh với giá 120.000 đồng/lần, nếu không test sẽ không được tiêm.
Một số trường hợp khác đưa kết quả xét nghiệm âm tính do công ty xác nhận còn hiệu lực theo quy định nhưng vẫn không được chấp nhận, nơi này yêu cầu phải test trực tiếp tại trạm.
Trước đó, Sở Y tế Bình Dương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế và các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh không được yêu cầu người tiêm vaccine phải xét nghiệm nhanh COVID-19, trừ trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Đồng thời, các điểm tiêm vaccine cũng không được thu phí dịch vụ tiêm phòng COVID-19 của người dân dưới bất cứ hình thức nào.
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho biết, trước khi đưa công nhân đến tiêm vaccine, phía trạm y tế này đề nghị doanh nghiệp phải nộp tiền “bồi dưỡng” cho trạm, số tiền tương ứng 30.000 đồng/công nhân.
Cụm công nghiệp Phú Chánh hiện có hơn 30 doanh nghiệp đang hoạt động với số lượng hàng ngàn công nhân. Hầu hết công nhân tại đây đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trạm y tế lưu động số 2.
Trước đó, vào tháng 9/2021, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên Đoàn Hồng Tươi đã ký quyết định thành lập Trạm y tế lưu động số 2 Cụm công nghiệp Phú Chánh. Đây là một trong những trạm y tế có nhiệm vụ chính là quản lý, theo dõi người nghi nhiễm, xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19 tại doanh nghiệp.
Trạm y tế này sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động phòng, chống dịch bệnh, yên tâm lao động sản xuất nhưng khi đi vào hoạt động lại xảy ra những bất cập khiến nhiều người băn khoăn, trong đó có việc thu tiền trong quá trình hoạt động.
Lý giải của Trạm Y tế
Để tìm hiểu về vụ việc, PV đã liên hệ với bà Huỳnh Thị Hồng Đào - Trưởng trạm y tế lưu động số 2 nhưng bà này cho biết hiện không đi làm, đồng thời cho hay hiện tại đã có người khác phụ trách trạm.
Liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Thành Phú - Phụ trách trạm, người này cho hay chỉ phụ trách về mặt chuyên môn, vấn đề khác ông không nắm mà do ông Nguyễn Hùng phụ trách.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hùng - Thành viên Trạm y tế lưu động số 2, cũng là cán bộ của Cụm công nghiệp Phú Chánh thừa nhận có việc vận động doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí trong quá trình triển khai tiêm vaccine.
Theo ông Hùng, do nhân lực của trạm không đủ trong khi số lượng người tiêm vaccine khá lớn nên trạm đã vận động các doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ bằng tiền để lo cho hoạt động của trạm, trong đó có chi phí vật tư y tế và lương cho cán bộ, nhân viên.
Về việc xét nghiệm, ông Hùng cho rằng trạm không bắt buộc công nhân phải xét nghiệm trước khi tiêm, những người đến xét nghiệm trước khi tiêm là do “có nhu cầu”. Trong khi đó, nhiều công nhân cho rằng họ bị “ép” xét nghiệm mới được trạm cho tiêm.
"Không có chủ trương thu tiền trong quá trình tiêm vaccine"
Ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương kiêm Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên khẳng định, ngành y tế không có chủ trương nào về việc thu tiền trong quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 .
Đối với Trạm Y tế lưu động số 2 nói trên, kinh phí hoạt động đều do doanh nghiệp tự thu tự chi.
Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết, Sở đã nghe được các đơn vị báo cáo về vụ việc này và đã tiến hành kiểm tra. Theo đó, ngày 24/12 vừa qua, Trạm Y tế lưu động Cụm công nghiệp Phú Chánh đã có văn bản gửi các doanh nghiệp về việc xin hỗ trợ kinh phí để tăng cường đội ngũ y tế nhằm đảm bảo tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người lao động.
Đối với công tác xét nghiệm, ông Toàn cho biết, hiện nay các doanh nghiệp có thể chủ động xét nghiệm cho người lao động mà không cần xét nghiệm tại trạm y tế, khi người lao động đến tiêm vaccine trạm phải có trách nhiệm tiêm theo đúng quy định.
Về các vấn đề doanh nghiệp phản ánh, Sở Công Thương cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác minh, làm rõ.
Theo Vietnam.net

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm