Bổ sung đúng cách vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng cần thiết bởi chúng thực hiện hàng trăm vai trò trong cơ thể.
07/04/2021 17:36

 

Tham gia vào quá trình chuyển hóa, cấu tạo tế bào, cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể con người. Chúng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp xương của chúng ta chắc khỏe và điều chỉnh hormone. 

Tuy nhiên những chất dinh dưỡng này không được tạo ra trong cơ thể mỗi người mà phải được bổ sung từ những thực phẩm bên ngoài như hoa quả, rau và từ những thức ăn khác mà hằng ngày con người nạp vào trong cơ thể.

Cũng chính vì thế ranh giới giữa việc nạp đủ các chất dinh dưỡng này (có lợi cho sức khỏe) và quá nhiều (có thể gây hại) khá mong manh. Vitamin và khoáng chất có thể gây độc nếu tiêu thụ một lượng lớn. 

Vậy nên, chúng ta cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, đúng khoa học là cách tốt nhất để có đủ lượng vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và đảm bảo sức khỏe.

a1

Cùng tìm hiểu danh sách tất cả các vitamin và khoáng chất quan trọng, để biết tại sao chúng lại có vai trò cần thiết và những loại thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất có thể nạp vào cơ thể:

Trích bởi: “Bài nghiên cứu Vitamin và các khoáng chất của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand ”

 

 

Vitamin

Vai trò trong cơ thể

Thực phẩm chứa vitamin

Vitamin A

  • Giúp cho thị lực
  • Hỗ trợ sinh sản
  • Tăng hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.
  • Sản phẩm sữa nguyên kem
  • Bơ thực vật
  • Gan
  • Thịt, trứng
  • Trái cây và rau quả màu cam, vàng
  • Các loại rau xanh lá

Vitamin nhóm B gồm:

B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12

  • Chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng
  • Chuyển hóa chất béo và protein thành năng lượng
  • Giúp hoạt động lành mạnh cho tim, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh của cơ thể
  • Kiểm soát cholesterol
  • Phát triển và hoàn thiện các mô bao gồm cả da và mắt
  • Bánh mì nguyên cám
  • Chiết xuất nấm men
  • Yến mạch
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Thịt nạc
  • Quả hạch và các loại hạt
  • Trái cây
  • Rau và các loại đậu

Vitamin C

  • Chất chống oxy hóa
  • Chuyển hóa protein
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Giúp hấp thụ sắt

Tất cả các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là:

  • Trái cây họ cam quýt
  • Họ rau cải
  • Dưa lưới
  • Dâu tây
  • Cây ớt
  • Cà chua
  • Khoai tây
  • Xoài
  • Trái kiwi

Vitamin D

  • Cần thiết để chuyển hóa canxi
  • Xương và răng khỏe mạnh
  • Hỗ trợ nhiều cơ quan bao gồm ruột, gan và thận
  • Vitamin D hình thành trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
  • Cá hồi
  • Cá trích và cá mòi
  • Lòng đỏ trứng
  • Sữa tăng cường và bơ thực vật

Vitamin E

  • Chất chống oxy hóa
  • Giữ cho các màng xung quanh tế bào khỏe mạnh
  • Dầu không bão hòa như dầu hướng dương và dầu cây rum
  • Lá rau xanh, Mầm lúa mì
  • Các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt
  • Gan, Lòng đỏ trứng
  • Các loại hạt và hạt giống

Vitamin K

  • Máu đông
  • Họ bắp cải
  • Lá rau xanh
  • Sữa

Khoáng chất

Vai trò trong cơ thể

Thực phẩm chứa khoáng chất

Canxi

  • Xương khỏe
  • Chức năng cơ và thần kinh
  • Máu đông
  • Sữa, sữa chua
  • Phô mai
  • Cá mòi đóng hộp, cá hồi
  • Rau xanh châu á
  • Đậu hũ

Iốt

  • Chức năng tuyến giáp
  • Chức năng não
  • Phát triển bình thường
  • Hải sản
  • Bánh mỳ
  • Muối ăn iốt

Sắt

  • Chức năng tế bào hồng cầu
  • Giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể
  • Sản xuất năng lượng
  • Lưu trữ oxy trong cơ
  • Gan
  • Thịt (đặc biệt là thịt đỏ)
  • Thịt gà
  • Cá hồi, Cá ngừ đóng hộp
  • Đậu nướng và các loại đậu khác (chẳng hạn như đậu lăng), đậu hũ
  • Rau xanh
  • Trứng
  • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường

Kẽm

  • Làm lành vết thương
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Tái tạo mô
  • Hàu, hải sản
  • Thịt, Thịt gà
  • Gạo lức
  • Quả hạch
  • Cây họ đậu
  • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường

Magie

 

  • Xương
  • Sử dụng glucose để tạo năng lượng
  • Hỗ trợ chức năng miễn dịch và giúp điều chỉnh huyết áp
  • Chức năng phổi
  • Các loại hạt (chẳng hạn như hạt điều)
  • Cây họ đậu
  • Rau xanh đậm
  • Hải sản
  • Các loại ngũ cốc
  • Sô cô la và ca cao.

Trích bởi: “Bài nghiên cứu Vitamin và các khoáng chất của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand ”

Viên sủi SUPVIDAILY – Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe

Viên sủi SUPVIDAILY là sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược Vật Tư Y Tế Hải Dương (Với 60 năm kinh nghiệm và uy tín trên thị trường dược phẩm Việt Nam) với thương hiệu HDPHARMA – Since 1961.

Sản phẩm là sự kết hợp các vitamin C, PP, B1, B2, B5, B6 tan trong nước và các khoáng chất Canxi, Magie, Kẽm đóng vai trò quan trọng và không dư trữ trong cơ thể, do vậy nên bổ sung các vitamin và khoáng chất này thường xuyên.

Xuân Viết

 

comment Bình luận

largeer