Cà chua, nghệ tốt cho gan
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia của Đại học Tufts (Mỹ) đã cho chuột con nhiễm một chất sinh ung thư gan và sau đó nuôi chúng bằng chế độ ăn nhiều chất béo không lành mạnh, trong đó có cho ăn hoặc không cho ăn bột cà chua có chứa lycopene - một chất chống ôxy hóa, kháng viêm và chống ung thư mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm và khởi phát ung thư gan.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc cho chuột ăn thêm bột cà chua đã tăng mức độ phong phú và đa dạng của hệ vi khuẩn có lợi, đồng thời ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn gây nên tình trạng viêm. Ngoài ra, bột cà chua còn cho thấy công dụng hiệu quả nhiều hơn so với cùng một liều bổ sung lycopene tinh khiết trong việc ngăn ngừa phát triển ung thư gan. Giáo sư Xiang-Dong Wang, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng có thể là do tác dụng có lợi của các dưỡng chất khác có trong cà chua, bao gồm vitamin E, vitamin C, folate, khoáng chất, hợp chất phenolic và chất xơ.
Trước đó, tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ loại trái này dồi dào lycopene này đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, tiểu đường và một số bệnh ung thư gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và ruột.
Cũng liên quan đến việc bảo vệ gan, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đề xuất một liệu pháp dựa trên hoạt chất curcumin - thành phần chính của nghệ để bảo vệ gan trước các tác động tiêu cực của việc uống rượu bia.
Để xem xét tác động của tiêu thụ chất cồn và curcumin trên gan chuột, các nhà nghiên cứu từ Đại học Longyan và Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã cho chuột dùng ethanol để chúng mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Tuy nhiên, khi điều trị bằng curcumin, những thay đổi trong hoạt động chuyển hóa mỡ ở gan (do ethanol gây ra) đã bị ức chế. Kết quả này chứng tỏ curcumin có khả năng cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, bằng cách ức chế việc sinh tổng hợp axít béo. Trước phát hiện này, nhóm nghiên cứu kết luận hoạt chất curcumin trong nghệ có lợi ích phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bia.
Theo Natural News
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm