Cách làm lê hấp đường phèn trị ho
Tác dụng của món lê hấp đường phèn
Ho là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể khi trong đường hô hấp xuất hiện dị vật gây cản trở lưu thông không khí. Cơn ho xuất hiện nhằm tống chúng ra ngoài. Dị vật có thể là chất dịch nhầy do phổi, phế quản tiết ra hoặc bụi bặm, phấn hoa, lông vật nuôi,…
Có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng ho, trong đó điển hình là các bệnh lý về đường hô hấp. Để điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc, dân gian còn truyền tai nhau nhiều mẹo chữa tại nhà với thảo dược thiên nhiên. Món lê hấp đường phèn trị ho hiện đang là phương pháp được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.
Món ăn này được lưu truyền ở nhiều quốc gia châu Á trong đó có nước ta. Đặc biệt đối tượng sử dụng không phân biệt độ tuổi, trẻ nhỏ hoặc cả phụ nữ đang mang thai cũng có thể ăn lê hấp đường phèn trị ho. Lý do tại sao món ăn này lại được nhiều người yêu thích và giúp cải thiện cơn ho hiệu quả, trước hết xét về công dụng của quả lê đối với sức khỏe con người.
Tác dụng của món lê hấp đường phèn (Ảnh minh họa)
Lê vốn là một loại quả có nguồn gốc từ Trung Hoa, loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo Đông y, quả lê có tính mát, vị ngọt thanh, mang lại tác dụng trong việc nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, tiêu độc,…và nhiều lợi ích khác. Do những công dụng hữu hiệu này, từ lâu quả lê đã được đưa vào làm dược vị cho nhiều bài thuốc hỗ trợ trị bệnh về phổi, chẳng hạn như ho gió, ho khan hay ho có đờm.
Ngoài ra, y học hiện đại ngày nay cũng nghiên cứu, bên trong quả lê có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Điển hình như canxi, photpho, acid amin và những hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa khác. Nhờ vào đó, quả lê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ cải thiện hoạt động cho đường hô hấp, nâng cao miễn dịch cơ thể.
Cách làm lê hấp đường phèn trị ho đơn giản tại nhà
Món lê hấp đường phèn trị ho thực hiện khá đơn giản. Nguyên liệu bạn có thể dùng quả lê và đường phèn hoặc kết hợp thêm các loại khá giúp tăng hiệu quả trị ho. Hãy cùng tham khảo các cách làm dưới đây:
Cách 1: Lê hấp đường phèn trị ho
Chuẩn bị 1 quả lê tươi mọng nước, một ít đường phèn.
Lê ngâm nước muối pha loãng vài phút, rửa lại với nước cho thật sạch.
Sau đó dùng dao cắt ngang phần đầu xuống ⅓ quả.
Lấy muỗng nạo phần cùi bên trong quả lê.
Cho đường phèn vào bên trong, sau đó cho quả lê vào một cái bát để vào nồi hấp cách thủy.
Đun trên bếp cho đến khi lê chín mềm, đường phèn bên trong tan hết là được.
Lấy chén lên hấp đường phèn ra, thưởng thức khi còn ấm sẽ hiệu quả hơn.
Mỗi ngày áp dụng cách làm này 1 lần sẽ giúp xoa dịu cơn đau rát hiệu quả, cải thiện cơn ho, khàn tiếng.
Cách 2: Lê hấp đường phèn trị ho kết hợp kỷ tử
Chuẩn bị một 1 quả lê tươi, 1,5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh kỷ tử.
Quả lê bạn cũng ngâm rửa với nước muối loãng và nước sạch nhằm loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn tốt nhất.
Sau đó dùng dao cắt ngang ¼ quả lê, nạo bỏ lõi bên trong như cách thứ 1.
Tiếp đến bạn sẽ cho vào ½ phần kỷ tử, ½ đường phèn đã chuẩn bị vào bên trong.
Dùng tăm xỉa răng ghim phần lê đã cắt trước đó vào, tạo thành một cái nắp đậy.
Hấp cách thủy lê và kỷ tử, đường phèn trong nồi từ 30-40 phút trên lửa nhỏ.
Sau khi lê chín, lấy ra và đợi khi nguội còn âm ấm thì dùng.
Ăn cả nước và cái để trị ho. Nếu không ăn hết có thể dùng một nửa, phần còn lại để vào ngăn mát bảo quản, hôm sau có thể hâm nóng lại và dùng tiếp.
Cách 3: Lê hấp đường phèn trị ho kết hợp táo tàu
Chuẩn bị 2 quả lê tươi, 1,5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh kỷ tử và 5-8 quả táo tàu khô.
Nguyên liệu sơ chế tương tự như cách 2, lê sau khi rửa sạch thì gọt vỏ cắt thành lát mỏng hoặc hạt lựu.
Kỷ tử và táo tàu rửa dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn, để cho ráo nước.
Cho nguyên liệu vào nồi, nấu cùng với đường phèn và 1,5 cốc nước.
Đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ lửa, nấu trong khoảng 10-15 phút cho nguyên liệu chín mềm.
Tắt bếp, múc ra chén rồi thưởng thức khi món ăn còn âm ấm.
Phần lê hấp không ăn hết có thể bảo quản trong ngăn mát, dùng được 1 – 2 ngày.
Trên đây là 3 cách làm lê hấp đường phèn trị ho siêu đơn giản và hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo và chọn cách phù hợp để thực hiện. Kiên trì áp dụng hàng ngày bạn sẽ thấy tình trạng ho thuyên giảm rõ rệt.
Một số lưu ý khi sử dụng lê hấp đường phèn trị ho
Ăn lê hấp đường phèn trị ho là mẹo chữa dân gian được lưu truyền từ xa xưa. Cách làm này cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện tình trạng ho khan, ho có đờm hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, bạn đọc nên lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:
Lê hấp đường phèn là món ăn ngon (Ảnh minh họa)
Lê hấp đường phèn là món ăn ngon, bổ, lành tính an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bạn có thể hỏi thăm ý kiến của bác sĩ. Bởi một số trường hợp phụ nữ mang thai hoặc trẻ em gặp vấn đề trong cơ thể không phù hợp để áp dụng mẹo chữa này.
Trường hợp người không ăn được lê, bị dị ứng khi ăn lê nên chọn cách chữa khác.
Người bị tiêu chảy, đau bụng do lạnh không nên áp dụng, bởi lê có tính hàn nên khả năng gây đau bụng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
Mẹo chữa với lê hấp đường phèn trên thực tế chỉ giúp hỗ trợ điều trị, nhất là trường hợp ho khan, ho có đờm. Các bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng.
Tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân mà hiệu quả sẽ nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, bạn đọc nên lưu ý đây là mẹo chữa dân gian, phù hợp cho trường hợp bệnh nhẹ và hỗ trợ trong điều trị bệnh nặng. Trường hợp bệnh nghiêm trọng nên kết hợp điều trị và thăm khám y tế.
Kiên trì áp dụng tuy nhiên không nên quá nóng vội, tránh lạm dùng quá nhiều có thể gây phản tác dụng.
Người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể có điều kiện phục hồi tốt hơn. Tránh ăn hoặc uống đồ lạnh trong thời gian trị bệnh ho, viêm họng. Ăn uống nhiều trái cây, rau xanh phù hợp với sức khỏe.
Ngủ đúng giờ, luyện tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý giúp sức khỏe mau chóng cải thiện.
Nếu áp dụng một thời gian không thấy tình trạng ho thuyên giảm, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ điều trị bằng biện pháp phù hợp hơn.
Lê hấp đường phèn trị ho là mẹo chữa dân gian được áp dụng rộng rãi. Không chỉ dễ thực hiện, hương vị thơm ngon, món ăn còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt kết quả điều trị tốt nhất, bạn đọc nên thăm khám để xác định bệnh lý của cơ thể, khi cần thiết nên phối hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Theo Thuốc Dân tộc
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm