Cách phân biệt dầu ăn thật - giả

Cách phân biệt dầu ăn thật - giả. Dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hàng loạt chia dầu ăn được bày bán với nhiều loại, nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng làm sao để có thể phân biệt được đâu là giả, đâu là thật. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
17/01/2018 10:23

Hiện nay ngoài thị trường có nhiều dầu ăn giả, dầu ăn bẩn được làm từ rác thải và cặn đầu đã qua chế biến nhập khẩu từ nước ngoài. Các loại dầu ăn này được bày bán tràn lan trên thị trường đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi thế mà cách phân biệt dầu ăn thật, giả đang là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Phân biệt qua màu sắc

Dầu ăn thật: Nếu là dầu ăn thật, chất lượng tốt sẽ có màu vàng sẫm, chất lượng bình thường có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, màu sắc cũng tùy thuộc vào nguyên liệu làm nên loại dầu đó. Nếu đó là dầu hạt cải thì trong màu vàng sẽ có chút màu lục, nếu là dầu đậu phộng (dầu lạc) thì có màu vàng nhạt hoặc da cam nhạt.

cach phan biet dau an that gia

Cách phân biệt dầu ăn thật - giả. Phân biệt dầu ăn thật giả qua màu sắc của dầu ăn

Dầu ăn giả: có nàu sậm, xỉn màu chứ không sáng như các màu vàng nâu, vàng sậm. Thậm chí dầu ăn giả còn có màu hơi đen.

Quan sát độ trong của dầu ăn

- Dầu ăn thật: Nếu là dầu ăn thật sẽ có màu trong suốt, không có bợn hay lắng cặn, đông đặc. Khi lắc bạn sẽ cảm nhận được dầu chảy trơn tru dễ dàng. Dầu trrong suốt chứng tỏ dầu ít nước và tạp chất. 

- Dầu ăn giả: Trong các loại dầu ăn giả thường chứa nhiều tạp chất. Do vậy mà chúng có dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi bạn lắc bạn sẽ thấy dầu chảy sệt và không trơn tru. Nếu không trong suốt thì tùy theo độ đục nhiều hay ít mà người tiêu dùng có thể đánh giá được phẩm chất dầu thấp hay cao, có hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít.

cach phan biet dau an that gia 1

Cách phân biệt dầu ăn thật - giả. Dầu ăn giả chứa nhiều tạp chất nên có dấu hiệu đông đặc, lắng cặn

Quan sát độ đông đặc

- Dầu ăn thật: vào mùa lạnh thì dầu ăn thật sẽ ít bị đông đặc khi ở nhiệt độ phòng hoặc chỉ hơi lợn cợn.

- Dầu ăn giả: ùa lạnh, dầu ăn giả sẽ bị đông đặc cả can dầu hoặc lắng cặn dưới đáy.

Phân biệt qua vị giác

Bạn cho 1-2 giọt dầu ăn ra lòng bàn tay và nếm thử:

- Dầu ăn thật sẽ có vị không chát, không đắng, không chua, bình thường.

- Dầu ăn giả nếm thử sẽ có vị hơi chát, hơi đắng, có chút chua không bình thường.

cach phan biet dau an that gia 2

Cách phân biệt dầu ăn thật - giả. Dầu ăn giả có vị hơi đắng, chát và chua không bình thường

Phân biệt qua mùi dầu

Không chỉ phân biệt được dầu ăn giả mà bạn còn có thể nhận biết được đây là loại dầu gì. Để thực hiện bạn cần rửa tay thật sạch nhưng không rửa bằng xà bông thơm.

Sau đó cho vài giọt dầu ăn vào lòng bàn tay và dùng ngón tay dàn trải dầu rộng khắp lòng bàn tay rồi ngửi.

- Dầu ăn thật: sẽ có mùi bình thường, đặc trưng rõ rệt của từng loại dầu

- Dầu ăn giả: có mùi ôi, hôi, khét hoặc bất kỳ mùi lạ nào khác.

cach phan biet dau an that gia 3

Cách phân biệt dầu ăn thật - giả. Dầu ăn giả có mùi hôi, ôi và khét cùng nhiều mùi lạ khác

Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể thử dầu nhanh nhất bằng cách lấy một ít nước i-ốt ( hoặc muối i-ốt nhỏ) thử vào một ít dầu ăn. Nếu thấy dầu cốc nước có màu xanh lam nổi lên thì đây là loại dầu ăn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn có thể phân biệt được dầu ăn thật giả đơn giản nhất. Trang bị những mẹo này sẽ giúp bạn tránh ' rước họa vào thân' khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý là chọn mua dầu ăn tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín để tránh mua phải hàng giả không rõ nguồn gốc.

Hãy là người nội trợ thông thái, chúc bạn thành công và luôn khỏe mạnh!

comment Bình luận

largeer