Cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the
Vậy làm thế nào để phân biệt giò có chứa hàn the hay không?
Mối nguy hiểm từ giò chứa hàn the
Càng cận kề những ngày tết Nguyên Đán, nhu cầu mặt hàng giò lụa càng cao. Chúng được bày bán nhiều và khó có thể kiểm soát được chất lượng. Mặc dù hiện nay Bộ Y tế không cho phép sử dụng hàn the trong thực phẩm nhưng chất phụ gia này vẫn có trong giò, chả... bán tràn lan trên thị trường.
Được biết thì số lượng hàn the cho vào giò lụa mà người sản xuất sử dụng không chỉ tính bằng đơn vị gram nữa mà là bằng thìa, bằng muôi.
Cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the. Giò ngon được làm từ thịt nạc khi cắt ra sẽ có màu phớt hồng, có những lỗ rỗ
Hàn the là chất bảo quản và làm đẹp thực phẩm đã được sử dụng nhiều năm nay. Tuy nhiên vài năm trở lại đây khoa học đã nghiên cứu và chứng minh hàn the là chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Nếu bạn ăn nhiều giò chả có chứa hàn the, về lâu dài thì nó sẽ gây ra ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan và khiến da bị xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược... Bên cạnh đó còn nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe.
Có nhiều trường hợp ngộ độc hay thậm chí là tử vong vì sử dụng thực phẩm như giò, chả, bánh đúc... chứa hàn the. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể phân biệt được giò chả chứa hàn the để bạn có thể phòng tránh được.
Phân biệt qua hình thức bên ngoài
Giò sạch:
- Khi quan sát bên ngoài sẽ thấy miếng giò lụa được cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng.
- Do giò được làm từ thịt nạc ngon nên khi luộc lên và hấp giò, không khí trong giò sẽ nở ra và tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Do vậy mà bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ.
- Vỏ hơi sần sùi không mịn, thịt bên trong mềm có nhiều lỗ rỗ nhỏ thì đó là chả ngon.
Cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the. Giò không có những lỗ rỗ như trên thì tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và có chứa hàn the.
Giò chứa hàn the
- Nếu khi cắt giò chả bạn thấy phần bên trong mịn và đẹp thì chắc chắn giò chả này đã bị ướp chất phụ gia hoặc cho thêm các loại bột để giảm lượng thịt thực tế.
- Dùng giấy nghệ để thấm vào giò, nếu giấy tẩm nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì đó là giò chứa hàn the có tính kiềm cao.
- Những khoanh giò không có những lỗ rỗ như trên thì tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và có chứa hàn the.
Phân biệt qua hương vị
Giò sạch:
- Giò sạch có mùi thơm không quá sực nức chỉ thơm nhẹ, ăn không bị nát, không khô cứng, sờ vào thấy hơi ươn ướt chứ không khô cong.
- Giò sạch vừa dai, vừa giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối...
Cách phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the. Giò có mùi của lá chuối, thơm ngon là giò "xịn"
Giò chứa hàn the:
- Giò quá bở hoặc không còn vị béo nhưng rất thơm , dai , giòn bất thường.
- Giò không thơm và không có mùi lá chuối. Thực thế giò kém chất lượng có mùi thơm nồng, thơm sực vì được tẩm chất phụ gia hương thịt.
Với những mẹo nhận biết giò chả bị nhiễm hàn the này thì các bạn có thế yên tâm ăn giò chả trong dịp tết nguyên đán mà không cần lo lắng ngộ độc thực phẩm nữa.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm