Cách phân biệt mật ong thật - giả

Cách phân biệt mật ong thật - giả. Vì cái lợi trước mắt mà ngày nay cái gì cũng có thể làm giả. Mật ong cũng là một trong những thực phẩm được làm giả rất nhiều. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn phân biệt được mật ong thật và giả một cách dễ dàng.
10/01/2018 14:31

Công dụng của mật ong

Mật ong là thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mật ong giúp bạn khôi phục glycogen, phục hồi sức khoẻ cơ bắp và giữ lượng đường trong máu sau khi tập luyện ở mức có thể kiểm soát.  Tức ăn mật ong sẽ giúp cơ thể điều chỉnh mức tiêu hao năng lượng của cơ thể và giữ insulin ở mức cho phép.

Nhờ sự kết hợp của glucose và fructose mà mật ong có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

cach phan biet mat ong that gia

Cách phân biệt mật ong thật - giả. Mật ong có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp

Trong mật ong chứa nhiều calo nên nó trở thành thực phẩm cung cấp năng lượng lành mạnh. Giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và giải quyết các vấn đề do thiếu hụt năng lượng.

Bên cạnh đó mật ong còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa một số bệnh như: đau họng, ho, viêm loét do chấn thường hay bệnh lý, chống viêm, chữa đau dạ dày, chữa mất ngủ...

Ngoài ra có một công dụng tuyệt vời nữa không thể bỏ qua của mật ong là làm đẹp. Trong mật ong không chỉ chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, axit amin và magiê mà còn giàu vitamin B và C. Do vậy nó trở thành nguyên liệu dưỡng da tuyệt vời.

Tuy mật ong giàu năng lượng và ngọt nhưng nó lại rất có hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng, đốt cháy mỡ thừa để giảm cân. Do rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động linh hoạt hơn nên sẽ giúp cơ thể không tích lũy thêm mỡ thừa. Cùng với việc đốt cháy mỡ để sản sinh năng lượng của mật ong sẽ giúp cơ thể giảm béo hiệu quả.

Chính vì những công dụng tuyệt vời trên của mật ong mà nó trở thành nguyên liệu quý có giá thành tương đối cao. Do vậy vì lợi nhuận mà hiện nay có rất nhiều người làm mật ong giả hay pha tạp chất vào mật ong để bán. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể phân biệt được mật ong thật và mật ong giả.

Cách phân biệt mật ong thật- giả

Dùng hành thử:

Bạn lấy phần lá của cọng hành tươi và nhúng vào mật ong để khoảng 5-7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi, còn mật ong giả thì không.

cach phan biet mat ong that gia 1

Cách phân biệt mật ong thật - giả. Thử mật ong bằng hành tươi, nếu hành héo thì là mật ong thật

Dùng cốc nước:

Bạn múc một ít mật ong vào cốc nước và khuấy nhẹ:

- Nếu thấy mật ong khó tan, dính chặt vào muỗng thì là mật ong thật.

- Còn mật ong giả làm từ nước đường sẽ tan nhanh chóng.

Dùng nến:

Bạn sử dụng bấc của nến và nhúng vào mật ong rồi đốt:

- mật ong thật sẽ làm nến không cháy được.

- Mật ong giả sẽ làm nến cháy được.

Nếu không có nến bạn cũng có thể sử dụng vải sợ cotton để thử.

cach phan biet mat ong that gia 2

Cách phân biệt mật ong thật - giả. Nhúng đầu nến vào mật ong, nếu có thể đốt được thì là mật ong giả

Dùng khăn giấy:

Bạn nhỏ mật ong vào khăn giấy:

- Mật ong thật sẽ  không thấm qua giấy

- Mật ong giả sẽ thấm vào giấy nhanh chóng.

Dùng que tre:

Bạn dùng một que tre sạch khuấy đều lên:

- Mật ong thật sẽ không có hiện tượng màu đục lên

- Mật ong được trộn lẫn tạp chát khác bạn sẽ thấy màu đục hiện lên.

Dùng sợi thép:

Cho sợi thép  hơ nóng đỏ lên và chọc vào mật ong:

- Mật ong giả: sẽ thấy sủi bọt phả hơi lên do người ta trộn lẫn khá nhiều nước.

- Mật ong thật không thấy hiện tượng trên

Dùng tủ lạnh:

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường.

Nếu mật ong chỉ đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường.

Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

Dùng lòng đỏ trứng:

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà bỏ ra bát, sau đó đổ mật ong lên bề mặt của quả trứng sao cho mật ong phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.

cach phan biet mat ong that gia 3

Cách phân biệt mật ong thật - giả. Mật ong thật cho vào trứng sẽ khiến trứng cô đặc lại sau 6 -8 giờ. 

- Mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm "chín" (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

- Mật ong giả thì không có hiện tượng gì.

Hy vọng những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức khi chọn mua sản phẩm. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tương đối, quan trọng nhất vẫn là bạn tìm được một địa chỉ uy tín và tin tưởng. Chúc bạn thành công!

comment Bình luận

largeer