Cảnh báo làn sóng COVID-19 lần ba tại Anh
Cảnh báo của các chuyên gia được đưa ra hôm 30/5 trong bối cảnh Anh dự kiến dỡ bỏ toàn bộ biện pháp hạn chế ngăn COVID-19 vào ngày 21/6.
Bất chấp tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 nhanh chóng, ca nhiễm mới hàng ngày ở Anh gần đây vẫn tăng cao, trung bình khoảng 3.000 trường hợp mỗi ngày. Theo thống kê của giới chức Anh, nước này đã tiêm hơn 64 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó hơn 25 triệu người đã được tiêm hai liều.

Một tiệm cắt tóc ở Liverpool, Tây Bắc nước Anh, hoạt động hết công suất khi mở cửa trở lại hôm 12/4
Các nhà lập mô hình dự báo diễn biến COVID-19 tại Anh cho rằng đợt bùng phát mới tại nước này có thể diễn ra ngay trước khi xuất hiện biến chủng Ấn Độ B.1.617.2 do các biện pháp hạn chế được nới lỏng khiến virus có thể dễ dàng lây nhiễm hơn cho hàng triệu người chưa được tiêm vaccine.
Trong khi đó, nghiên cứu của Public Health England còn cho thấy biến chủng COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn và kháng vaccine một phần, làm dấy lên lo ngại về làn sóng bùng phát COVID-19 lần ba có thể khiến hệ thống y tế rơi vào khó khăn.
Martin McKee, giáo sư y tế công cộng tại London, nhận định làn sóng COVID-19 lần ba tại Anh đã hình thành. "Trừ khi có phép màu, nếu không quyết định mở cửa trở lại vào tháng 6 sẽ đem lại rủi ro rất lớn", McKee cảnh báo.
Giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia Paul Hunter cũng cho biết ông lo ngại Anh đang trải qua những dấu hiệu ban đầu của đợt bùng phát dịch lần ba, khi biến chủng COVID-19 Ấn Độ đang lan rộng trong cộng đồng.
Giáo sư Ravi Gupta của Đại học Cambridge trong khi đó cảnh báo làn sóng COVID-19 lần ba có thể khiến ca nhiễm tăng mạnh, cũng như khiến nhiều bệnh nhân có khả năng trở nặng và tử vong cao hơn. Các chuyên gia hoài nghi liệu lộ trình dỡ phong tỏa của Thủ tướng Boris Johnson có đúng hướng hay không.
Bộ trưởng phụ trách vaccine Nadhim Zahawi cho biết hiện vẫn còn quá sớm để suy đoán về kế hoạch dỡ toàn bộ hạn chế chống COVID-19 tại Anh, thêm rằng thông báo cụ thể sẽ được đưa ra vào ngày 14/6.
Các biến chủng COVID-19 Ấn Độ được cho là đang khiến tình hình COVID-19 ở Anh phức tạp khi có tới 3/4 ca nhiễm mới do biến chủng này gây ra. Anh hiện là vùng dịch lớn thứ bảy thế giới với hơn 4 triệu người nhiễm và hơn 127.000 người chết vì COVID-19.
(Theo vnexpress)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am