Cảnh báo nguy cơ ung thư đại tràng do tiêu thụ thực phẩm gây viêm
Theo Tiến sĩ Edward Giovannucci - Giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa yếu tố ăn uống với ung thư đại tràng song chưa lý giải do đâu. Vì vậy, ông và các cộng sự suy đoán nguy cơ mắc bệnh có thể xuất phát từ thành phần thực phẩm mà người ta tiêu thụ.
Để kiểm tra mối nghi ngờ này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe thu thập từ hơn 121.000 người trong 2 nghiên cứu có qui mô lớn, gồm Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế và Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá tại Mỹ. Trong đó, người tham gia được ghi nhận thói quen ăn uống và kết quả chẩn đoán ung thư trong 25 năm để đánh giá những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe họ. Họ cũng được phân loại thành 5 nhóm dựa trên khả năng kích hoạt chứng viêm mà khẩu phần ăn của họ mang lại.
Kết quả cho thấy so với nhóm dùng thực phẩm có khả năng gây viêm ít nhất, những người tiêu thụ thực phẩm gây viêm nhiều nhất có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 37%, đồng thời có 70% nguy cơ phát triển ung thư trực tràng. Dựa vào giới tính, nam giới dùng nhiều thực phẩm gây viêm có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn 44%, còn nguy cơ này ở phụ nữ là 22% so với những người hạn chế nhóm thực phẩm nói trên. Đáng chú ý, nguy cơ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn ở nam giới thừa cân hoặc béo phì và phụ nữ gầy, kể cả khi họ không uống rượu bia.
Tác giả nghiên cứu, Fred Tabung, cho biết: “Một chế độ ăn uống dễ kích hoạt tình trạng viêm sẽ thường xuyên kích thích đường ruột, dẫn đến việc sản sinh liên tục các chất trung gian gây viêm với nồng độ cao, góp phần phát triển ung thư”. Theo các chuyên gia, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nội tạng động vật, bột tinh chế, thức uống chứa đường là những thực phẩm có liên quan nhiều nhất tới tình trạng viêm gây ung thư. Trái lại, rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng đậm, ngũ cốc nguyên hạt, cà phê và nước ép trái cây có tác dụng làm giảm viêm.
Ngoài chế độ ăn uống, các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng còn bao gồm di truyền, tiền sử bệnh của bản thân (từng bị khối u hoặc ung thư), một số bệnh lý nhất định như viêm loét đại tràng và không kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Trong khi đó, không hút thuốc, không uống rượu, duy trì cân nặng khỏe mạnh được cho có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Theo HealthDay News
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm