Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Cao Bằng: Bắt tạm giam đối tượng vận chuyển hàng ngàn cây thuốc lá

Đối tượng Hà Văn Thượng do có mối quan hệ với một số người Trung Quốc nên nhận vận chuyển trái phép qua biên giới 2.500 cây thuốc lá với thiết bị IQOS có giá trị trên 1,4 tỷ đồng và 34 chai rượu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Văn Thượng, sinh năm 1982 tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng về hành vi vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới theo Điều 189, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017.

Đối tượng Hà Văn Thượng tại cơ quan công an điều tra. (Ảnh: Tùng Nghĩa/TTXVN phát)

Đối tượng Hà Văn Thượng tại cơ quan công an điều tra. (Ảnh: Tùng Nghĩa/TTXVN phát)

Trước đó, quá trình điều tra xác định vào ngày 17/06, tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, đối tượng Hà Văn Thượng do có mối quan hệ với một số người Trung Quốc nên đã nhận vận chuyển trái phép qua biên giới 2.500 cây thuốc lá sử dụng với thiết bị IQOS có giá trị trên 1,4 tỷ đồng và 34 chai rượu.

Việc vận chuyển hàng hóa trái phép được đối tượng Hà Văn Thượng thực hiện qua đường mòn lên các khu vực mốc biên giới để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ và xử lý theo qui định của pháp luật.

* Thông tin từ tạp chí VietQ: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Cao Bằng cho biết, Cao Bằng là một tỉnh miền núi phía Bắc có gần 333 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Với đặc điểm có nhiều núi cao, rừng sâu hiểm trở, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, là một trong những yếu tố để các đối tượng lợi dụng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh kể cả trong giai đoạn dịch COVID-19.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần thống nhất phương án xử lý đối với mặt hàng nguyên liệu lá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu theo hướng tiêu hủy, không bán thanh lý nhằm không tạo kẽ hở để các đối tượng lợi dụng. Mặt khác, cần có cơ chế phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở được phép sản suất thuốc lá trong nước (Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty thuốc lá Việt Nam,…) trong việc xử lý đối với mặt hàng nguyên liệu thuốc lá nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng nhằm phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.