Có phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất sau khi nhân viên sân bay mắc COVID-19?
Chiều 6/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đang có cuộc họp khẩn tại Viện Pasteur sau ca mắc COVID-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì trực tiếp cuộc họp. Cùng tham dự có ông Dương Anh Đức (Phó chủ tịch UBND TPHCM); ông Nguyễn Lộc Hà (Phó chủ tịch UBND Bình Dương); Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM; Sở Y tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM; Cảng vụ sân bay Tân Sơn Nhất; Bệnh viện Quân y 175.
Theo thông tin từ Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, ca mắc mới là nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất. Trong lúc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) xét nghiệm tầm soát 5.900 mẫu của nhân viên sân bay thì phát hiện ca bệnh này. Hiện người này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đặt vấn đề, sân bay Tân Sơn Nhất cần lấy khoảng 7.000 mẫu xét nghiệm nhưng đến nay chỉ lấy 5.900 mẫu. "Đây là vấn đề cần xem xét, phải lấy mẫu tất cả nhân viên sân bay và thường xuyên làm việc này" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, sân bay Tân Sơn Nhất khác sân bay Vân Đồn. “Sân bay Vân Đồn đóng cửa thì được, chứ sân bay Tân Sơn Nhất mà đóng cửa thì như thế nào, di chuyển đi đâu? Vấn đề kiểm soát phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất thế nào?. Không phong toả toàn sân bay nhưng phải rà soát, tiêu độc khử trùng. Nếu cần thiết thì khoanh vùng trong diện hẹp” - ông Tuyên đưa ra nhận định.
Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh TPHCM, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu ngành y tế TPHCM và Bình Dương phải truy vết thật nhanh, tổ chức xét nghiệm thật nhanh F1, F2 của bệnh nhân này. Phải làm việc với bệnh nhân và yêu cầu ca bệnh phải khai báo.
"Đã điều tra, truy vết được F1 thì 100% phải đưa đi cách ly tập trung, không trường hợp nào ở nhà. Phát hiện ra F2 thì phải cách ly tại nhà, điều kiện cách ly tại nhà phải đúng quy định của Bộ Y tế" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.
Về vấn đề cách ly tại nhà, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giao cho ngành y tế đến kiểm tra từng hộ gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà. Nếu không có phòng riêng phải bố trí giường cách những người khác trong gia đình từ 2m trở lên. Người cách ly phải ăn riêng, uống riêng, không được tiếp xúc với người nhà.
Nếu không đủ tất cả điều kiện trên phải đi cách ly tập trung. Nếu người cách ly ở nhà phải ký cam kết, nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ được đưa đi cách ly tập trung.
Khi cách ly tập trung, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu ngành y tế cách ly F1 riêng, F2 riêng, không được để lây chéo trong khu cách ly.
Theo Lao Động

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am