Đề nghị thu hồi sản phẩm pate Minh Chay trên diện rộng
Sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay, 3 bệnh nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc và được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, Quảng Nam vào tối 3.9.
Theo lãnh đạo bệnh viện Vĩnh Đức, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay. Bệnh viện ngay lập tức báo cáo nhanh đến Sở y tế và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Các bệnh nhân phân tán ở 3 địa phương khác nhau là huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và TP.Hội An.
Tất cả bệnh nhân nói trên nhập viện vì lý do mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay. Qua điều trị, sức khoẻ 3 bệnh nhân nói trên tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ... đã giảm bớt.
Người dân vẫn tiếp tục bị ngộ độc bởi pate Minh Chay còn mua bán trên thị trường.
Trong khi đó, 2 bệnh nhân ở Khánh Hòa là vợ chồng bị ngộ độc do ăn bánh mì nhân pate Minh Chay từ 19.7 đến nay vẫn còn phải thở máy.
Ngay sau ăn phải thực phẩm này, 2 người lần lượt nôn ói, nuốt khó, sụp mí mắt… Điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa không đỡ, họ phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Cả 2 được chẩn đoán ngộ độc botulinum nghi do ăn pate Minh Chay bị nhiễm khuẩn.
Sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe có cải thiện nên ngày 26.8, 2 bệnh nhân xin chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị. Đến nay, cả 2 đều tỉnh táo, nhận biết mọi thứ nhưng bị liệt cơ hô hấp chưa tự thở được, cả 2 phải thở bằng máy, ăn qua đường ống sonde dạ dày.
Tác hại của loại thực phẩm pate Minh Chay bị nhiễm độc là rất nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng người dân. Tuy vậy, sự việc kéo dài nhưng chưa được ngành y tế dự phòng, chính quyền các địa phương phản ứng, thu hồi và tuyên truyền kịp thời đến người dân. Sản phẩm vẫn còn trên thị trường và người dân tiếp tục bị ngộ độc là điều đáng lo ngại.
Hiện, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, giám sát thu hồi sản phẩm pate Minh Chay. Truyền thông cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm này. Đồng thời, yêu cầu các Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc, hoá chất vật tư để cấp cứu và điều trị kịp thời khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Còn tại Quảng Nam, lãnh đạo Sở Y tế cho biết sẽ rà soát số người ở địa phương có mua pate Minh Chay và khuyến cáo người dân không nên sử dụng thực phẩm này khi chưa có kết quả xét nghiệm...
Cần phải đình chỉ ngay việc lưu hành, buôn bán sản phẩm đang gây hại khắp nơi cho người dân, đồng thời công bố rộng rãi, liên tục khắc các địa phương trên cả nước để cảnh báo về sản phẩm đang nguy cơ gây ngộ độc nguy hiểm này. Không thể đợi đến khi có người dân nhiễm độc, cấp cứu thì mới rà soát, kiểm tra, khuyến cáo quá chậm như hiện nay
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm