Đề xuất 'người nhiễm HIV phải thông báo'
Đại biểu Trương Phi Hùng, Ủy ban Pháp luật, cho rằng "bổ sung quy định trên là phù hợp, nhằm bảo vệ quyền được an toàn của mỗi cá nhân, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ người này sang người khác". Ông đề nghị bổ sung quy định người nhiễm HIV phải thông báo cho người dùng chung dụng cụ có dính máu như kim tiêm. "Tình trạng này hay xảy ra trong thực tế và cần có biện pháp phòng ngừa", ông nói.
Ông Huỳnh Cao Nhất, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, cho rằng quy định này chưa chặt chẽ. Lý do, trường hợp người nhiễm HIV cố tình lây nhiễm cho người khác thì khó có cơ sở để làm căn cứ xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự về tội lây truyền HIV cho người khác. Vì vậy, ông đề nghị quy định rõ về hình thức, thời điểm thông báo để tránh lợi dụng kẽ hở của luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội
Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm nhóm cần được thông báo về kết quả xét nghiệm HIV là "người có nguy cơ bị lây nhiễm do mối quan hệ gần gũi, dùng chung dụng cụ sinh hoạt".
"Dự luật chưa thể hiện rõ người nhiễm HIV thực hiện nghĩa vụ thông báo kết quả xét nghiệm như thế nào và nếu không thông báo thì sẽ ra sao? Nếu không thực hiện mà dẫn tới lây nhiễm thì có phải là căn cứ để kết tội theo quy định của Bộ luật Hình sự hay không?", bà Hoa nói.
Bà Cầm Thị Mẫn, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đề nghị bổ sung điều khoản người nhiễm HIV phải khai báo khi đi khám, chữa bệnh, dùng dịch vụ y tế, nhất là khi phẫu thuật, thẩm mỹ.
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lý giải việc tăng thêm một số nhóm buộc phải thông báo kết quả xét nghiệm HIV, bởi theo thống kê, số lượng người nhiễm HIV do quan hệ tình dục đã tăng từ 40% năm 2011 lên 70% năm 2019.
"Vì vậy, quy định này là phù hợp để triển khai được các hoạt động phòng, chống AIDS trong tình hình mới", ông Long nói.
Theo VnExpress

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm