Đồng Nai: Hai mẹ con nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc sau khi ăn nấm mọc trên xác nhộng ve sầu
Cụ thể, khuya ngày 6/6, bệnh nhân N.T.N.N. (ngụ xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) được chuyển từ BVĐK khu vực Long Khánh lên BVĐK Thống Nhất cấp cứu sau khi ăn ấu trùng lạ.
Theo bệnh nhân, khoảng 16 giờ ngày 6/6, chị N. cùng con trai (12 tuổi) ăn ấu trùng lạ, dài khoảng 3cm, với thân giống như ấu trùng ve sầu, bọc ngoài có nhiều tơ nấm màu trắng - xám, đầu có nấm dài khoảng 1cm màu đỏ.
Bác sĩ Phạm Thị Kiều Trang khám bệnh cho bệnh nhi chiều ngày 7/6 (Ảnh: Hạnh Dung)
Chị N. đã chiên dầu và cùng ăn với con trai (chị N. ăn 2 con, con trai ăn 5 con). Sau ăn khoảng 1 giờ, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, kèm đau bụng quặn, nôn ói nhiều lần, đi cầu phân lỏng.
Sau đó, bệnh nhân thêm triệu chứng run tay chân, mệt mỏi nên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Con trai chị N. cũng có các triệu chứng tương tự và còn bị thêm rung giật nhãn cầu, tiếp xúc chậm được chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai.
Sau khi bệnh nhân N. được súc rửa dạ dày, truyền dịch và làm xét nghiệm cơ bản đã không còn nôn, không đau bụng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu.
Đối với tình hình sức khỏe của cháu P.H.T. (12 tuổi, con của chị N.) ThS-BS Phạm Thị Kiều Trang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhân được truyền dịch để tăng cường thải chất độc trong cơ thể. Ngộ độc nấm không có thuốc giải nên các bác sĩ tập trung điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.
Đến chiều ngày 7/6, bệnh nhân vẫn còn lơ mơ, không tiếp xúc được, rung giật cơ và nhãn cầu.
BS Phạm Thị Kiều Trang cho hay, cách đây khoảng 5 năm, Khoa có tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc nấm tương tự. Trong nấm mọc lên từ xác ve sầu có chất độc nhưng nhiều người dân lại nghĩ đó là đông trùng hạ thảo nên lấy về ăn dẫn đến ngộ độc đáng tiếc.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc bởi có nhiều loại nấm độc, khi ăn vào sẽ dẫn đến tổn thương đa cơ quan, suy gan, suy thận, rối loạn nhịp tim, có nguy cơ tử vong.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am