Đường sắt Việt Nam chưa thể mở lại từ ngày hôm nay 7/10
Ông Đặng Sỹ Mạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, kế hoạch ban đầu đường sắt đề xuất khiêm tốn là 1 đôi Hà Nội – Sài Gòn và 1 đôi Hà Nội – Hải Phòng.
Đại diện VNR cho biết, theo hướng dẫn tạm thời cho vận tải khách cho 5 lĩnh vực trong đó có đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam gửi văn bản đi xin ý kiến của các địa phương.
VNR theo đó đã xây dựng kế hoạch chạy tàu tạm thời báo cáo để Cục Đường sắt Việt Nam làm văn bản xin ý kiến 22 địa phương với dự kiến 7/10/2021 sẽ chạy lại tàu khách. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại chỉ có 2-3 địa phương có ý kiến phản hồi, mặc dù thời hạn đưa ra là trước 17h ngày 5/10/2021.

Hiện VNR đang làm việc với Cục Đường sắt để tổng hợp ý kiến của các địa phương đề nghị lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ để chỉ đạo các địa phương vì nhu cầu đi lại của người dân rất cao. “Tổng công ty đã sẵn sàng mọi điều kiện để chạy tàu, nhưng vẫn phải chờ xin ý kiến của Cục Đường sắt Việt Nam sau khi tổng hợp ý kiến của các tỉnh thành, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự phản hồi do đó rất cần sự chỉ đạo thông suốt nhất quan và đồng thuận của các địa phương vì tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua 39 ga, nếu một vài địa phương mà không đồng ý thì rất khó triển khai chạy tàu”, ông Mạnh cho hay.
Trước đó, Cục Đường sắt Việt Nam đã có văn bản gửi các tỉnh, thành đề nghị cho ý kiến đối với kế hoạch tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch.
Theo ông Vũ Quang Khôi - Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, từ cuối tháng 8/2021, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã dừng chạy tàu khách trên tất cả các tuyến.
Để từng bước khởi động lại việc tổ chức chạy tàu khách trên các tuyến và thực hiện nghiêm quy định về hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp với VNR xây dựng kế hoạch tổ chức chạy tàu.
Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo VNR phối hợp với Sở GTVT, chính quyền địa phương để tổ chức hoạt động vận tải hành khách kết nối giữa vận tải đường bộ và đường sắt. Việc tổ chức chạy tàu của VNR phải thực hiện đúng quy định tại hướng dẫn tạm thời và các quy định khác có liên quan để đảm bảo an toàn thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Tại các ga dừng đỗ, đón trả khách trên các tuyến theo kế hoạch tạm phải được chính quyền địa phương nơi có ga đón trả khách chấp thuận và có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn; nghiêm cấm việc dừng đỗ để đón trả khách trên các ga không có trong kế hoạch tạm thời này.
Ngọc Huyền

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am