Hà Nội cứu sống 1 nữ bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp
Bệnh nhân Nguyễn Thị V, sinh năm 1960, sống tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội đang điều trị ung thư tử cung – buồng trứng di căn gan, điều trị hóa chất nhiều đợt. Trước khi vào cấp cứu 30 phút bệnh nhân đột ngột khó thở và tăng nhanh, ngay sau đó được người nhà đưa vào viện.
Từ nhà đến viện khoảng 500 mét, nhưng khi đến cửa Khoa Cấp cứu, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, thở ngáp, tím tái, SpO2 60-70%. Ngay lập tức, bệnh nhân được bóp bóng, đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện
Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực ghi nhận bệnh nhân: hôn mê, mạch nhanh 120 l/p, Huyết áp80/60 mmHg, SpO2 92% thở máy FiO2 100%, PEEP5.
Một số cận lâm sàng nổi bật:
- Kết quả siêu âm tim tại giường có giãn thất phải.
- Điện tâm đồ: hình ảnh S1Q3T3 gợi ý tắc mạch phổi.
Các bác sĩ đánh giá khả năng là một trường hợp thuyên tắc phổi, và chỉ định cho bệnh nhân chụp tối khẩn MSCT ngực. Kết quả chụp cho hình ảnh: thuyên tắc nhiều nhánh động mạch phổi.
Lập tức bệnh nhân được sử dụng thuốc chống đông Heparin không phân đoạn.
Sau 2 giờ sử dụng thuốc, tình trạng oxy máu của bệnh nhân nhanh chóng được cải thiện, huyết áp duy trì ổn định. Sau 1 ngày, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, thở oxy kính.
Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, tình trạng sức khỏe tốt. Bệnh nhân được xuất viện, điều trị tiếp theo đơn và tái khám sau 3 tuần.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thủy – khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân cho biết: Khi gặp một trường hợp bệnh nhân khó thở cấp tính, trên nền có yếu tố nguy cơ của tăng đông như: ung thư, bệnh nhân hạn chế vận động nằm 1 chỗ…, cần nghĩ đến tắc động mạch phổi, vì biến chứng của tắc mạch phổi xảy ra rất nhanh, có thể ngừng tuần hoàn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Đối với trường hợp trên, bệnh nhân đã được chẩn đoán và được dùng thuốc chống đông nhanh chóng, kịp thời, tình trạng bệnh được cải thiện rất sớm và bệnh nhân nhanh ổn định.
Nhìn thấy được nụ cười trở lại trên môi bệnh nhân và của gia đình sau khi trải qua những giờ phút sinh tử, những bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc thêm yêu quý công việc của mình. Không chỉ là cứu sống bệnh nhân mà còn khích lệ tinh thần tập thể khoa luôn đoàn kết, nâng cao năng lực chuyên môn vì mục tiêu chung: Tận tâm - Tận lực với người bệnh thân yêu.
Theo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm