Hà Nội: Nam học sinh giành giải nhất thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51
Đây là cuộc thi lần thứ 34 được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi năm nay được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022. Ban Tổ chức đã nhận được gần một triệu bức thư dự thi của các em học sinh tham gia.
Theo Ban tổ chức, đối tượng nhận thư được các em lựa chọn năm nay khá phong phú và bất ngờ. Đó là những người có vai trò, vị trí và trách nhiệm mang tính toàn cầu như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guitares, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh COP 26 Alok Sharm, lãnh đạo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu Heosung Lee, Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã, các vị lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ…
Những bức thư vào chung khảo được đánh giá cao. Đây là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc. Nhiều bức thư thể hiện dưới hình thức "hóa thân" thành gấu trúc, cây phi lao nhỏ, trái đất, tảng băng trôi, chú hổ nhỏ, khủng long song sinh... Nhiều bức thư được viết như một dự án môi trường, một bài hùng biện, một lời tâm tình hay những câu chuyện nhỏ giản dị, đầy tính bất ngờ.
Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 2 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật.
Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Em Nguyễn Bình Nguyên, chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Ảnh: VGP
Em Nguyễn Bình Nguyên, chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân thành cơn gió, viết thư gửi một đạo diễn nổi tiếng, từng đoạt giải Oscar, để chia sẻ suy nghĩ về biến đổi và khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, em thấy mình không hiểu sâu về phim ảnh. Nguyên nhớ đến nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Nam sinh cho rằng nếu chuyển hướng sang âm nhạc, em sẽ dễ diễn đạt hơn vì đã được học piano từ năm lớp 5.
Sau khi chốt được ý tưởng, Nguyên dành hai tuần đọc thêm sách, báo, tài liệu về các vấn đề khí hậu. Với Nguyên, việc này không khó vì theo dõi tin tức cũng là thói quen em được bố mẹ xây dựng từ nhỏ. Sự am hiểu những sự kiện thời sự được Bình Nguyên thể hiện rõ trong bức thư.
Nguyên mất một tháng để hoàn thành bản thảo đầu tiên, hơn 1.300 chữ. Được cô giáo góp ý không nên quá ôm đồm, đưa nhiều chi tiết, em chỉnh sửa và rút ngắn còn khoảng 1.000 chữ.
Tại vòng thi cấp trường, bức thư của Nguyên giành giải nhất. Bức thư với câu từ trau chuốt, nội dung sâu sắc của em cũng được thầy cô trong trường kỳ vọng giành giải quốc gia. Dù vậy, giải nhất vẫn là kết quả bất ngờ với Nguyên và các thầy cô. Lần đầu tiên trường THCS Nguyễn Tri Phương và quận Ba Đình có học sinh giành giải nhất quốc gia trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.
Ngày 9/5, Bình Nguyên nhận giải thưởng của ban tổ chức cùng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bức thư của em sẽ được dịch sang tiếng Pháp, gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.
Thu Trang (Tổng hợp)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am