Hà Nội: Ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập nhưng không "ngăn sông cấm chợ"
Người dân chủ động tự giác thực hiện phòng chống dịch vì sức khỏe cộng đồng
Ngày 12/7, Chủ tịch UBND thành phố đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-CTUBND Hà Nội về việc “quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước”. Theo đó, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch, lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời điểm bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 13/7/2021.
Cùng từ mốc thời gian này, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thành phố đồng thời thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Công an Hà Nội lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19
Theo Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, đây là những biện pháp cần thiết, kịp thời với quyết tâm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, bảo vệ an toàn và sức khoẻ nhân dân. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, các biện pháp mạnh này chỉ thực sự phát huy hiệu lực, hiệu quả nếu được thực hiện tốt và duy trì liên tục từ cơ sở.
Chủ tịch UBND Hà Nội đề nghị, mỗi người dân từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vì an toàn, sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Trước khi vào thành phố, người dân nên chủ động khai báo đầy đủ, trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Ncovi, Bluezone để vừa đỡ tốn thời gian chờ đợi, vừa tránh ùn tắc giao thông, tránh tập trung đông người tại các điểm chốt kiểm dịch cửa ngõ thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Hiệu quả phòng, chống dịch hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào việc ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Tôi mong rằng, các cấp, các ngành và người dân cùng coi trọng và tập trung thực hiện nhiệm vụ ưu tiên này. Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nhưng ý thức trách nhiệm và sự chủ động thực hiện của cơ sở, sự ủng hộ của người dân mới quyết định hiệu quả”.
Xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch
Đề cập các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố. Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố; Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã về hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
“Thành phố đề nghị các đồng chí cố gắng cao nhất trong thực thi công vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm dẫn tới bùng phát dịch trên địa bàn quản lý”- Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch... Các biện pháp mạnh như tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh sẽ được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần.
Theo Chủ tịch UBND thành phố, vừa qua, trên địa bàn một số quận, huyện đã xảy ra những vi phạm nghiêm trọng về công tác phòng, chống dịch buộc các lực lượng chức năng phải xử phạt. Quan điểm của thành phố là không chỉ xử lý người vi phạm mà cơ quan, cán bộ quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm cũng phải được xem xét trách nhiệm và kỷ luật nghiêm minh. Đây là bài học đối với cả người dân, đơn vị, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước; đòi hỏi mỗi cá nhân, tập thể đều phải tự giác nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch và thượng tôn pháp luật.
Lưu ý nhiệm vụ lập 22 chốt kiểm soát các tuyến đường ra vào thành phố từ sáng ngày 14/7, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chỉ rõ, đây là biện pháp rất quan trọng. Công an thành phố cần chủ động có biện pháp phân luồng giao thông, tổ chức hoạt động các chốt bảo đảm nguyên tắc, quy định, hạn chế ách tắc giao thông và không “ngăn sông cấm chợ”. Cán bộ tham gia kiểm soát các chốt phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng; có tác phong, phong cách ứng xử chuẩn mực trong giao tiếp với người dân; tranh thủ tuyên truyền, vận động, tạo niềm tin cho cán bộ và nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch thành phố và Chính phủ đang triển khai.
Hoàng Quyên

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm