Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn
Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phân công lãnh đạo UBND huyện trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chức năng trực cháy rừng và bố trí lực lượng sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra trong những ngày cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên. Chỉ đạo UBND các xã có rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra về quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), đặc biệt tại các khu vực trọng điểm, thường xuyên có nguy cơ xảy ra cháy rừng; thường xuyên tuyên truyền vận động người dân địa phương thực hiện trách nhiệm Bảo vệ rừng và PCCCR theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với UBND các xã xảy ra cháy rừng, các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân, đối tượng các vụ gây cháy rừng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo UBND các xã đang quản lý diện tích có rừng và các chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm phương án PCCCR đã được xây dựng. Chủ động sẵn sàng huy động ứng cứu, kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ", hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, an toàn cho người và phương tiện tham gia chữa cháy rừng; an toàn cho người dân, tài sản của nhân dân khu vực xảy ra cháy rừng.

(Ảnh: Kinh tế đô thị)
Công an Thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an Thành phố, Công an huyện Sóc Sơn phối hợp UBND các xã có xảy ra cháy rừng và các cơ quan liên quan điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân, đối tượng các vụ gây cháy rừng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khu vực quản lý địa bàn huyện Sóc Sơn phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tổ chức kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng và UBND xã có rừng xây dựng phương án bảo vệ rừng và PCCCR đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ".
Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đóng trên địa bàn có rừng tăng cường phối hợp với các phòng, ban chức năng làm tốt công tác tham mưu để UBND các huyện, thị xã có rừng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Chỉ đạo các đơn vị đóng quân trong rừng, gần rừng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và xây dựng phương án bảo vệ rừng và PCCCR tại chỗ nhằm bảo vệ an toàn các kho tàng, phương tiện và các trang thiết bị quốc phòng. Thực hiện tốt nội dung quy chế phối hợp số 405/LN:SNN-BTLTĐ ngày 23/10/2012 giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với Bộ Tư lệnh Thủ đô. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi được huy động. Các đơn vị quân đội thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô đóng quân trên địa bàn khi tổ chức các hoạt động diễn tập bắn đạn thật trong rừng, ven rừng có phương án phòng cháy, chữa cháy phù hợp trước, trong và sau diễn tập, không để xảy ra cháy rừng tại nơi tổ chức bắn đạn thật.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra, rà soát có biện pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, báo cáo UBND Thành phố theo quy định. Thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn về lâm nghiệp được quy định tại Quyết định số 30/2023/QĐ-UBND ngày 15/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội.
Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội và các đơn vị trực thuộc có liên quan tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt tại các khu vực có các hoạt động du lịch tâm linh, lễ hội… kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ cháy rừng. Tổ chức, bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm xảy ra cháy rừng. Khi phát hiện cháy rừng phải thông báo theo quy định của pháp luật và huy động lực lượng kịp thời để tham gia chữa cháy rừng. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng trang thiết bị, công cụ và phương tiện được giao phục vụ cho hoạt động bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng đảm bảo hoạt động hiệu quả sẵn sàng huy động chữa cháy. Phối hợp với UBND các xã có rừng của huyện Sóc Sơn, Công an huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Thu Hằng

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am -
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Vào tối ngày 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu - là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.April 11 at 11:30 am