Hà Nội: Tập trung xử lý, phòng chống dịch cúm gia cầm, không để lây lan ra diện rộng
Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1533/VP-KT, truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền về phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan tập trung xử lý, phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn, không để lây lan ra diện rộng, theo đúng quy định chỉ đạo của trung ương và thành phố...
Trước đó, UBND thành phố nhận được báo cáo của Sở NNPTNT về việc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm (cúm A/H5N1) tại thôn Yên Khoái, xã Thụy An, huyện Ba Vì, phải tiêu hủy 5.500 con gà thương phẩm 3,5 tháng tuổi. Theo nhận định của Sở NNPTNT, thời gian tới, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm là rất cao do Hà Nội là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm lớn, là nút giao của nhiều tuyến đường quốc lộ, có chợ đầu mối buôn bán gia cầm lớn nhất cả nước nên việc kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật gặp rất nhiều khó khăn…
Mặt khác, qua kết quả giám sát chủ động virus cúm gia cầm cho thấy, virus này vẫn lưu hành tại các chợ kinh doanh gia cầm trên địa bàn thành phố. Điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, rét kèm theo mưa phùn ẩm kéo dài như hiện nay làm giảm sức đề kháng của vật nuôi cũng làm gia tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia cầm.
Theo các chuyên gia dịch tễ, virus gây bệnh cúm gia cầm chủng H5N1 là virus độc lực cao, là bệnh cúm gia cầm đầu tiên lây sang người gây bệnh cúm gia cầm, hay còn gọi là cúm chim (tên tiếng Anh Bird flu hoặc avian influenza), ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện tại Hồng Kông vào năm 1997. Nguyên nhân dẫn đến dịch này là do các vấn đề liên quan đến xử lý gia cầm bị nhiễm bệnh chưa thực hiện tốt. Tuy nhiên, bệnh cúm gia cầm chủng A/H5N1 không lây từ người sang người.
Virus A/H5N1 có vật chủ chính là quần thể chim hoang dã (chủ yếu là vịt trời) và gia cầm (vịt, gà tây, gà, ngan, ngỗng...). Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với phân của chim hoặc gia cầm bị nhiễm bệnh, hoặc từ dịch tiết ở mũi, miệng hoặc mắt.
Thịt hoặc trứng từ những con chim hoặc gia cầm bị nhiễm bệnh nếu chưa được nấu chín hoàn toàn cũng có thể truyền bệnh cúm gia cầm. Do đó, để đảm bảo an toàn, thịt gia cầm cần được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ ở bên trong gia cầm từ 74 độ C trở lên và trứng cần phải chín cả lòng đỏ và lòng trắng.
Hiện tại, virus cúm gia cầm không lây từ người sang người. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng, virus H5N1 có nguy cơ trở thành mối đe dọa đại dịch cho con người.
Theo Lao động
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm