Hà Tĩnh : Thực hiện công tác bầu cử đúng luật định và đảm bảo công tác phòng dịch COVID – 19

Huyện Lộc Hà đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021
Hà Tĩnh được bầu 7 ĐBQH tại 3 đơn vị bầu cử; được bầu 54 đại biểu HĐND tại 13 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử tóm tắt của 13 ứng cử viên ĐBQH; 90 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 690 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện; 8.390 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã tại 1.445 khu vực bỏ phiếu.
Dựa trên các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng, tích cực triển khai, thực hiện đúng tiến độ, chất lượng các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền.
Việc thực hiện bầu cử trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến thời điểm này đã thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, yêu cầu theo luật định.Các địa phương cũng lựa chọn hình thức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch như tổ chức hội nghị trực tuyến, vận động qua các phương tiện truyền thông...

Xã Thạch Kim đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho ngày bầu cử. Xã có 8.574 nhân khẩu,có 41,23 % người dân thuộc Thiên Chúa giáo, đời sống bà con chủ yếu đánh bắt, chế biến thủy hải sản.
Sở Y tế đã chủ động tham mưu, theo dõi tình hình và xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử...
Công tác thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử được triển khai đến tận thôn xã và được tăng cường vào dịp cao điểm; góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tại xã Tùng Lộc hiện nay các lực lượng vẫn tích cực tuyên truyền tới các hộ dân về công tác bầu cử, phòng chống dịch Covid - 19.
Công tác chuẩn bị để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Công tác phòng chống dịch; giải quyết khiếu nại, tố cáo; giám sát, kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử... được triển khai kịp thời.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương đã kịp thời, chủ động xây dựng kịch bản với những phương án cụ thể, chuẩn bị các cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, thực sự là ngày hội lớn của dân tộc.


Các tổ bầu cử tại xã Thường Nga được trang trí các khẩu hiệu, băng rôn , hòm phiếu phục vụ cho ngày bầu cử được thành công tốt đẹp. Hiện nay, xã vẫn tích cực tổ chức các khối đoàn thể xuống tận các thôn để tuyên truyền về công tác bầu cử. Ảnh : Ông Đường Hồng Lam, Chủ tịch xã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các thôn trên địa bàn xã.
Đến thời điểm này, các địa phương đã sẵn sàng mọi mặt cho ngày hội lớn của đất nước, tại huyện Lộc Hà có 64.829 cử tri đã được niêm yết danh sách; số cử tri đang cách ly y tế tập trung là 3 người; số cử tri cách ly y tế tại nhà là 63 người, dự kiến đến ngày bầu cử, toàn huyện có 2 người cách ly tập trung và 20 người cách ly tại nhà.
Toàn huyện Lộc Hà có 83 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 80 khu vực bỏ phiếu tại nhà văn hóa thôn, 3 khu vực bỏ phiếu (thuộc xã Ích Hậu) mượn nhà dân. Đến nay, các khu vực bỏ phiếu đang hoàn thành công tác trang trí theo hướng dẫn.



Điểm sát khuẩn và phòng cách ly được Tổ dân phố khối 5 , phường Hà Huy Tập chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định.
Ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư huyện Ủy Lộc Hà cho biết “ Huyện Lộc Hà là địa phương thực hiện song song ba nhiệm vụ vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, vưa chuẩn bị tốt nhất cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Hiện công tác chuẩn bị bầu cử đã được huyện tập trung cao nhất, đảm bảo đúng luật, đúng quy định, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch thực hiện phương án 5k”.
Tại TP Hà Tĩnh có 91 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó có 4 khu vực bỏ phiếu là lực lượng vũ trang. Tổng số cử tri bầu cử là hơn 71.000 người.
Thành phố Hà Tĩnh đã hoàn thành việc cấp phát tài liệu bầu cử, phiếu bầu cử đại biểu và các hồ sơ liên quan về các đơn vị để chuyển các tổ bầu cử; tích cực triển khai công tác tuyên truyền, công tác phòng dịch...
Tại huyện Can Lộc, nhiều xã vùng sâu vùng xa như xã Thường Nga tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, các lực lượng đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, khối mặt trận…xuống đường đến tận từng thôn tuyên truyền về công tác bầu cử và các phương án phòng chống dịch COVID 19.
Ông Đường Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã cho biết “ thời gian qua, để cho công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp thì xã đã chú trọng công tác tuyên truyền đến người dân các luật định, quy định về bầu cử cũng như tuyên truyền các phương án phong chống dịch bệnh Covid – 19. Xã tập trung rà soát cử tri để đảm bảo quyền lợi đi bỏ phiếu cho người dân.Cho đến thời điểm này xã đã phát đầy đủ gần 2300 thẻ cử tri tại 7 tổ bầu cử”.


Cử tri xem quá trình hoạt động công tác của các ứng cử trên địa bàn
Trong chuyến công tác kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa phương như thành phố Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà…ông Trần Thế Dũng ,Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương. Quá trình chuẩn bị đã huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của các thành viên ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử, ban bầu cử, các tiểu ban bầu cử, tổ chỉ đạo, tổ bảo vệ các thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận sự tham gia trách nhiệm của người dân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực thực hiện các phần việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các địa phương tiếp tục phân công nhiệm vụ rõ ràng, tập trung cao độ, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công.
Trong đó, tiếp tục rà soát các biến động, số lượng cử tri trên địa bàn; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri hiểu và thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình, tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao; tiếp tục nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các đơn thư phản ánh, kiến nghị phát sinh tại cơ sở; hướng dẫn nghiệp vụ cho thành viên tổ bầu cử; đảm bảo công tác bầu cử đúng luật định, tạo khí thế sôi nổi trong toàn dân…
Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là kỳ bầu cử đặc biệt diễn ra khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch; bố trí các khu cách ly y tế đảm bảo tại khu vực bỏ phiếu; triển khai các nội dung, kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử.
Toàn dân Hà Tĩnh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước, chỉ còn ít ngày nữa nhân dân Hà Tĩnh sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Hi vọng các cử tri sẽ tự tin với lá phiếu trên tay lựa chọn ra những người tài đức vẹn toàn, xứng đáng nhận nhiệm vụ được giao phó.
Ái Nhi

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am