Hải Dương ban hành văn bản tăng cường kiểm soát người đi/đến địa bàn tỉnh
Văn bản nêu rõ, những ngày qua trên địa bàn tỉnh liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trở về từ các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và có lây nhiễm trong cộng đồng. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo từ 0h ngày 5.11, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những nơi/địa phương có người về từ vùng dịch, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19.
Các địa phương thực hiện xét nghiệm, cách ly đối với người về từ TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hoặc các địa bàn dịch cấp độ 4. Theo đó, người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Trong quá trình tự theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí.



Người tiêm chưa đủ liều vaccine cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.
Người chưa tiêm vaccine cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.
Các địa phương tăng cường truyền thông để những người dân trở về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương. Cùng với đó, phối hợp với lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, kịp thời phát hiện các trường hợp không tự giác khai báo y tế; giám sát các trường hợp lái xe đường dài, lái xe dịch vụ (xe 100), lái xe taxi để hướng dẫn xét nghiệm, cách ly theo quy định.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, phường, thị trấn kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trước khi cho phép người trở về địa phương cách ly tại nhà; chỉ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, nếu không đảm bảo thì phải cách ly tập trung hoặc cưỡng chế cách ly tập trung.
Mỗi xã, phường, thị trấn chuẩn bị 1 khu cách ly tập trung để thực hiện “4 tại chỗ”; trường hợp địa phương không bố trí được, phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND cấp huyện để kịp thời xử lý.
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (10 người gộp chung 1 ống, trừ trường hợp không đủ người để gộp mẫu) đối với tất cả các trường hợp phải xét nghiệm, kể cả người nhập cảnh (trừ ca bệnh F0 và F1 xét nghiệm lần đầu). Riêng đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh chỉ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp khi có sự đồng ý của các chuyên gia đó.
Đối với những người đang có triệu chứng sốt, ho, đau họng, ốm mệt, viêm đường hô hấp, mất khứu giác, vị giác… thực hiện ngay xét nghiệm test nhanh hoặc PCR (mẫu đơn). Nếu kết quả nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm RT-PCR.
Người về từ các vùng dịch có yêu cầu xét nghiệm phải tự chi trả chi phí xét nghiệm, cách ly và các chi phí khác liên quan; riêng đối với các lực lượng phòng chống dịch, các đối tượng F1 và các mẫu giám sát cộng đồng được ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm.
Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan yêu cầu các lái xe (vận tải đường dài, xe 100, xe taxi...) phải có bản cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình làm việc, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm lây lan dịch bệnh do không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Thu Hằng

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm