Hội thảo “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng”

Ngày 2/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng” nhằm triển khai hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

02/08/2022 16:42

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng; Cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Ủy ban Quốc gia UNESCO, các nhà sử học, chuyên gia, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan tham dự hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu trác là hình ảnh cao đẹp về người thầy thuốc, là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau. Hội thảo nhằm tưởng nhớ, tri ân những công lao của Đại danh y và triển khai các hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Khoa học - Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Hội thảo được tổ chức nhằm công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Đính chính và khẳng định lại năm sinh - năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội - lịch sử… của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; Xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước, khu vực cũng như trên thế giới; Đồng thời, quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến, giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam. Ông đã để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ quý giá là bộ “Hải Thượng Lãn Ông y tông tâm lĩnh” và nhiều tác phẩm khác liên quan đến y học, văn học… Di sản của ông để lại vẫn còn nguyên giá trị và được các thế hệ Ngành Y tế Việt Nam kế thừa, sử dụng, nhằm góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cuộc đời của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là danh y lỗi lạc bậc nhất trong lịch sử y học dân tộc, đồng thời cũng là nhà văn hóa lớn, có nhiều đóng góp đối với nền văn hóa dân tộc. Lê Hữu Trác đã để lại cho đời sau một sự nghiệp trước tác đồ sộ trên nhiều lĩnh vực như: Y học, văn học, triết học, dân tộc học… Lê Hữu Trác thực sự là một nhà khoa học lớn của dân tộc trong thế kỷ 18.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, những di sản mà ông để lại đến nay vẫn còn rất nhiều giá trị. Đặc biệt, hiện nay, khi thế giới đã và đang trải qua đại dịch COVID-19, khiến hàng triệu người tử vong và hàng trăm triệu người bị lây nhiễm, chúng ta lại càng ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe, bảo vệ môi trường sống, quan tâm chăm lo đến công tác y tế, phòng, chống dịch bệnh; Bài học về y đức, y đạo, y thuật của Lê Hữu Trác ngày càng cần được phát huy, nhân rộng.

Tại Hội thảo, 10 bài tham luận được chọn lọc trình bày từ hơn 40 bài tham luận của hơn 40 tác giả với đa dạng các chủ đề: “Lê Hữu Trác và Hải Thượng y tông tâm lĩnh từ điểm nhìn thế kỉ XXI” – PGS-TS. Biện Minh Điền; Y đức của Hải Thượng Lãn Ông, những giá trị trường tồn” – Thiếu tướng PGS.TS Phạm Xuân Phong; “Kiểu tác giả văn sĩ – nho sĩ – thầy thuốc Lê Hữu Trác trong “Thượng kinh ký sự” – PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn; “Ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với nền Y học cổ truyền Việt Nam” – PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh…

Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của các đại biểu tham dự nhằm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ khoa học trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và tham gia Lễ kỉ niệm 300 năm ngày sinh của ông.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, qua 41 báo cáo tham luận gửi về hội thảo, trong đó có 11 báo cáo trình bày tại hội thảo đã làm rõ thêm về thân thế, cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, những đóng góp to lớn cho nền văn hóa, văn học và y học của dân tộc Việt Nam.

Đại danh y là hiện thân của một nhân cách lớn, không màng danh lợi, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Ông đã để lại cho đời sau một di sản đồ sộ về y học, văn học, văn hóa, lịch sử, là tấm gương sáng cho các thể hệ sau noi theo. Việc triển khai các hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Khoa học - Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sẽ góp phần cổ vũ sâu sắc đối với toàn thể cán bộ ngành y tế đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, ngay sau hội thảo, UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hưng Yên và các đơn vị của Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban UNESCO quốc gia sớm hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO theo đúng kế hoạch; Tập hợp các báo cáo tham luận để xuất bản sách nghiên cứu về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; Tổ chức phát động các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; Tiếp tục sưu tập các tài liệu về những di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn học, văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Thu Trang

comment Bình luận